Cách làm khoai lang kén bằng bột mì

Cách làm khoai lang kén bằng bột mì

Được làm từ những nguyên liệu chính như khoai lang, bột mì, sữa tươi, đường trắng,… Khoai lang kén được tạo nên với vỏ ngoài vàng bóng, giòn rụm. Khi thưởng thức bạn sẽ thấy rõ hương vị ngọt bùi của khoai lang, vị béo ngậy của sữa tươi, thơm ngậy của vừng đen,… Đây chính là món ăn độc đáo quen thuộc và hấp dẫn với mỗi người dân Việt.

Khoai lang kén thơm ngon, giàu dinh dưỡng

Những củ khoai lang thon đều, vỏ bóng nhẵn, khỏe mạnh được dùng làm nguyên liệu chính cho món khoai lang kén lại là thực phẩm quen thuộc và gần gũi với người dân Việt Nam.

Không chỉ là có hương vị thơm bùi, ngon ngọt mà khoai lang còn chứa rất nhiều dưỡng chất, tốt nhất đối với hệ tiêu hóa, tốt cho tim mạch,… Hơn nữa khoai lang còn đóng vai trò như thực phẩm ăn kiêng, giúp chị em phái đẹp duy trì được vóc dáng thon gọn nhờ thành phần chứa nhiều chất xơ, Vitamin và các khoáng chất như: Vitamin A, B, C, Kali, Kẽm, Mangan,.. và nhiều dinh dưỡng khác rất tốt cho sức khỏe. 

Không chỉ bổ dưỡng, khoai lang còn là nguyên liệu để chế biến thành nhiều món ăn ngon trong đó không thể không nhắc đến món bánh khoai lang kén. Vì bánh được làm với nguyên liệu chính là khoai lang với hình dáng bên ngoài như một cái kén con tằm, nên bánh được đặt cho cái tên mỹ miều là khoai lang kén.

Khoai lang kén được làm từ khoai lang
Khoai lang kén được làm từ khoai lang, có hình dáng như một kén tắm

Những chiếc bánh khoai được nặn thành hình kén khi chiên lên có màu vàng ươm, vỏ giòn, nhân béo ngậy, thơm bùi, thanh ngọt là sự kết hợp khéo léo giữ khoai lang, bột mì, sữa, đường,… theo một công thức với tỉ lệ nhất định tạo ra món khoai lang kén, thơm ngon được coi là món ăn vặt của các bạn nhỏ. Tại các nhà hàng, quán ăn thì khoai lang kén đóng vai trò là một món ăn khai vị, vô cùng hấp dẫn.

Bạn có muốn thể thưởng thức khoai lang kén thơm ngon đúng điệu như đi ăn ngoài hàng. Hơn nữa, còn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thì hãy bắt đầu để làm những mẻ bánh đầu tiên với công thức dưới đây nhé.

Hướng dẫn làm khoai lang kén bằng bột mì thơm, ngon tại nhà

1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Khoai lang nghệ: 500gr.
  • Bột mì: 50gr.
  • Sữa tươi: ⅓ hộp (khoảng 50ml).
  • Mè đen: 2 thìa cafe.
  • Đường cát trắng.
  • dầu ăn.

2. Hướng dẫn cách làm

  • Bước 1: Khoai lang sau khi mua ngoài chợ về bạn rửa sạch, gọt bỏ vỏ, cắt khúc thành những miếng khoai nhỏ để khoai hấp nhanh chín.
  • Bước 2: Bỏ khoai lang đã cắt thành miếng nhỏ vào nồi, hấp khoai lang đến khi nào khoai chín (hấp chín khoai sẽ ngon hơn là luộc, khoai sẽ bở và không bị nhão hơn nữa còn giữ được nguyên độ ngọt của khoai).
Luộc, hấp khoai lang
Hấp khoai sẽ ngon hơn luộc
  • Bước 3: Cho khoai lang đã hấp chín ra bát tô hoặc đĩa lớn, đợi khoai nguội sau đó dùng tay bóp nhuyễn khoai (bạn đừng quên đeo găng tay để khoai không dính và để đảm bảo an toàn vệ sinh nhé).

  • Bước 4: Từ từ cho bột mì vào, trộn đều cho nguyên liệu khoai và bột mì hòa quyện với nhau.
  • Bước 5: Cho 50gr đường cát trắng + ⅓ hộp sữa tươi (tương ứng với 50ml sữa tươi) vào đánh nguyễn (nên cho từ từ sữa tươi để tránh làm hỗn hợp bị nhão quá, thành bánh sẽ không ngon). Dùng tay trộn, nhào cho tới khi trở thành khối hỗn hợp mịn thì có thể có thể nặn được bánh.
  • Bước 6: Chia hỗn hợp trên thành những phần nhỏ, nặn đều đều nhau.
Nặn thành từng viên khoai lang kén
Nặn thành từng viên khoai lang kén
  • Bước 7: Rắc một ít mè đen trên bề mặt vỏ bánh và viên bánh thành hình tròn, hay dẹp hình thon dài, hoặc hình kén tằm tùy theo sở thích của mỗi người sao cho bánh đẹp mắt.

Hướng dẫn cách chiên bánh thơm ngon, vàng rộm.

Chiên khoai lang kén thơm, ngon, vàng, giòn
Cách chiên khoai lang kén cũng quyết định đến chất lượng của bánh
  • Bước 1: Sau khi bật bếp, và bắc chảo lên, làm nóng chảo rồi cho một lượng dầu vừa đủ vào chảo và tiếp tục đun nóng đến khi sôi dầu lăn tăn.. (khoai lang kén không cần chiên ngập dầu nhưng nếu chiên ngập dầu bánh sẽ được ngon, chín đều, vàng thơm hơn).
  • Bước 2: Từ từ thả những chiếc bánh khoai lang kén đã chảo dầu và chiên ngập dầu ở khoảng nhiệt độ từ 150 – 160°C (nên vặn vừa lửa) trong khoảng thời gian từ  5 – 10 phút ( hoặc chiên đến khi bạn thấy bánh khoai lang kén chín đều, lớp vỏ ngoài giòn rụm, vàng bóng, thơm ngon là bánh đã chín).
  • Bước 3: Khi bánh khoai lang kén chiên vàng đã chín giòn thì bạn tắt bếp và từ từ vớt bánh ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
  • Bước 4: Bày những chiếc bánh khoai lang kén đã chiên nóng ra đĩa, trang trí thêm vài lát củ quả tỉa cho đẹp mắt, thưởng thức ngay khi bánh còn đang nóng hổi.

Vậy là bạn đã hoàn tất các công đoạn làm bánh khoai lang kén chi tiết bằng bột mì cực kỳ đơn giản với những nguyên liệu quen thuộc, dễ tìm, thường có ngay trong bếp mỗi gia đình.

Yêu cầu thành phẩm bánh khoai lang kén

Bánh khoai lang kén thành phẩm sau khi bạn đã thực hiện theo hướng dẫn chi tiết về cách làm khoai lang kén với bột mì bên trên phải đạt được những tiêu chí sau thì bánh mới được công nhận là đạt chuẩn:

  • Bánh hình tròn đều, hoặc thon dài hình kén đẹp mắt đều nhau.
  • Bánh không bị vỡ vỏ khi chiên.
  • Vỏ bánh vàng, chín đều, giòn rụm, không bị cháy vừng.
  • Nhân bánh mềm, bùi bở, ngọt thanh.
  • Hương thơm ngào ngạt đặc trưng của khoai lang quyện mùi sữa tươi.

Thưởng thức

Để thưởng thức món bánh khoai lang kén được thơm ngon đúng điệu bạn nên thưởng thức bánh khi bánh còn đang nóng hổi. Lúc này vỏ bánh khoai lang kén còn giòn và nhân bánh vẫn còn nóng hổi, mùi thơm của khoai lang hòa cùng với mùi thơm thơm, thanh mát, béo ngậy của sữa tươi sẽ làm bạn không thể cưỡng lại được món bánh đặc biệt, dân giã và vô cùng gần gũi này. 

Tùy vào khẩu vị của mỗi người mà món bánh khoai lang kén được thưởng thức theo nhiều cách khác nhau với nhiều trải nghiệm thú vị. Bánh khoai lang kén giòn vỏ, nhân ngọt thanh bùi hòa với vị béo ngậy của sốt mayonnaise sẽ làm bạn thấy thú vị. 

Nếu bạn là người có thể ăn được cay thì còn gì tuyệt vời hơn khi thưởng thức khoai lang kén kết hợp một chút tương cà, tương ớt. Vị cay của tương ớt hòa với vị ngọt bùi của khoai lang kén sẽ bùng lên vị ngon làm bạn cực kì khó tả.

Ngoài ra rất nhiều nhà hàng, quán ăn tạo ra những cách thưởng thức bánh khoai lang kén theo cách riêng, hấp dẫn thực khách. Đó chính là loại nước chấm thần thánh chua chua, cay cay, ngọt, mặn thường được bưng kèm với đĩa bánh khoai lang kén mà rất nhiều bạn thích thú.

Nên tìm mua nguyên liệu làm khoai lang kén ở đâu?

Với nguyên liệu cực kỳ đơn giản và dễ tìm nên bạn có thể mua ở ngoài chợ hay trong các cửa hàng tạp hóa, các cửa hàng tiện ích hoặc trong các trung tâm thương mại. Nếu bạn không có nhiều thời gian để vào bếp chuẩn bị thì hãy nghĩ tới ngay những sản phẩm khoai lang kén đông lạnh thơm ngon không kém gì nhà làm mà lại vô cùng tiện lợi.

Với sản phẩm bánh khoai quê hương kén vàng Đôi Đũa Vàng là sản phẩm khoai lang kén đông lạnh được hàng triệu bà mẹ Việt Nam tin dùng. Sản phẩm không chỉ tươi, thơm ngon đúng chuẩn, mà còn đạt chứng nhận hàng Việt Nam chất lượng cao năm 2020 và chứng nhận ISO 22000 : 2005. Khoai lang kén Đôi Đũa Vàng là 1 gợi ý tuyệt vời mà bạn nên lựa chọn để gửi gắm niềm tin.

56,000

Còn gì tuyệt vời hơn khi cùng gia đình quây quần bên mâm cơm với những đĩa bánh khoai lang kén nóng hổi, giòn rụm, ngọt bùi vô cùng thú vị

63,000
64,000
64,000
70,000
61,000
59,000
80,000
58,000112,000

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1