5 bước đơn giản làm bánh khoai lang kén tại nhà

Khoai lang kén

Khoai lang là một thực phẩm cung cấp nguồn dinh dưỡng cao, mang lại lợi ích đối với sức khỏe con người. Bên cạnh phương pháp chiên, nướng, luộc,…thì khoai lang kén cũng là một món ăn hấp dẫn không kém. Hãy cùng tôi học cách làm khoai lang kén vừa đơn giản, vừa mới lạ qua bài viết dưới đây.

Khoai lang kén
Khoai lang kén chiên, giòn thơm ngon

Nguyên liệu làm khoai lang kén

Đây là bước đầu tiên nhất cũng là bước quan trọng nhất. Hãy chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu làm khoai lang kén theo tỷ lệ phù hợp trước khi bạn bắt đầu thực hiện món khoai lang kén. Các nguyên liệu gồm có:

  • 30g bột năng
  • 50g bột chiên giòn
  • 500g khoai lang
  • 10g vừng đen
  • 100ml nước cốt dừa
  • Gia vị: dầu ăn, đường cát

Lưu ý:

Bạn nên chọn những củ khoai còn cứng, tươi, không bị thâm, bề ngoài lành lặn, cầm nặng tay, không bị dập.
Nên chọn những củ vừa, tránh chọn những củ to, dễ bị xơ.

Cách làm bánh khoai lang kén

1. Sơ chế khoai lang

Khoai khi mua về, bạn đừng vội lột vỏ, hãy thực hiện rửa sạch với nước để đánh bay hết bụi bẩn, đất cát bám trên bề mặt. Sau đó, bạn nên đem hấp hoặc luộc. Tuy nhiên, nếu có thể bạn nên lựa chọn hấp khoai vì sẽ giữ được vị ngon ngọt của khoai. Để nhanh chín khi hấp thì bạn nên thực hiện cắt nhỏ trước đó.

Sau khi hấp xong, để nguội rồi bạn có thể bắt đầu gọt vỏ, dùng muỗng hoặc dùng máy xay sinh tố để nghiền khoai cho mịn đến khi không còn lấn cấn. Điều này sẽ giúp khoai lang kén khi bạn viên sẽ càng dẻo, khi ăn cũng không bị lạo xạo.

2. Trộn khoai với bột năng

Sau khi nghiền mịn thì công việc của bạn là cho 20g bột năng, 2 muỗng đường vào tô, thêm một chút nước cốt dừa rồi nhào hỗn hợp thành khối bột mịn và dẻo. Khi nhào, bạn nên nhào đều tay, dùng lực vừa phải, đồng thời đừng quên điều chỉnh lượng nước thêm vào để bột không quá nhão. Không cần nhào quá lâu, bạn chỉ cần nhào cho đến khi bột không dính tay là được.

Trộn khoai lang với bột năng
Trộn khoai với bột năng

3. Tạo bánh hình khoai lang kén

Sau khi để bột nghỉ khoảng 10 phút, bạn có thể thực hiện tạo hình bánh khoai lang kén. Từ phần bột trên, bạn lấy ra 1 miếng, nắn nhỏ dài thành hình ngón tay. Bạn lần lượt làm cho đến khi hết bột.

10g bột năng còn lại bạn tiếp tục đổ ra khay, dàn đều, cho 1 miếng bánh bạn nắn lúc nãy lăn qua lớp bột năng cho đến khi bột năng bám đều trên bánh. Những miếng còn lại cũng thực hiện tương tự.

4. Pha bột chiên giòn

Bạn cho bột chiên giòn, vừng đen vào tô, cho thêm nước để tạo thành hỗn hợp sền sệt. Trong lúc thực hiện nên khuấy đều tay để không vón cục. Nếu ít nước thì thêm nước nhưng nên thêm vừa phải tránh để hỗn hợp loãng.

5. Bắt đầu chiên

Làm nóng chảo, sau đó cho dầu vào, lượng dầu vừa đủ để chiên ngập bánh khoai lang kén, để nhiệt độ vừa phải. Khi dầu nóng, nhúng miếng bánh qua bột chiên giòn rồi cho vào chảo chiên đến khi khoai vàng thì lấy ra. Bạn nên để khoai qua giấy thấm dầu trước khi bỏ ra đĩa để giảm bớt lượng dầu thừa. Bạn thực hiện tương tự với những miếng khoai còn lại cho đến khi hết khoai.

Chiên khoai lang kén
Chiên khoai lang kén

Chất lượng thành phẩm

  • Khoai lang kén sau khi chiên phải có màu vàng đẹp mắt, vỏ căng bóng. Lớp bên ngoài giòn, bên trong mềm ngọt, thêm.
  • Khoai lang kén nên ăn lúc nóng. Bạn có thể ăn với tương cà hoặc tương ớt để tăng thêm hương vị. Khoai lang kén có thể làm món ăn nhẹ cho gia đình vừa cung cấp dinh dưỡng, vừa ngon.

Một số lưu ý khi làm bánh khoai lang kén

Nên chiên ngập dầu để bánh khoai lang kén vàng đều các mặt, hạn chế cháy khét hoặc nửa sống nửa chín. Bạn có thể sử dụng chảo lòng sâu, chia ra làm nhiều lần chiên để tiết kiệm dầu.

  • Khi nhúng bánh khoai lang kén vào bột chiên giòn nên dốc thẳng viên khoai để bột chảy xuống bớt, còn lại một lớp mỏng bao phủ bên ngoài để khoai khi chiên có lớp vỏ bóng.
  • Cần canh độ dầu khi chiên khoai để khoai không bị nổ hay bị cháy. Bạn có thể dùng một chiếc đũa chọc vào dầu nếu thấy sủi bọt thì bắt đầu thả khoai vào. Trường hợp chưa có hiện tượng gì thì nên đợi thêm một chút, đừng vội mà điều chỉnh nhiệt độ lên xuống.
  • Nếu số lượng khoai khá nhiều thì việc chia nhiều lần chiên là việc cần phải thực hiện. Vì vậy, sau mỗi lần chiên bạn nên điều chỉnh nhiệt độ xuống thấp rồi hãy thả khoai mới vào để tránh khoai bị nổ lớp vỏ bên ngoài.

Cách bảo quản khoai lang kén

Nếu bạn không thể thưởng thức hết khoai lang kén thì bảo quản là điều vô cùng cần thiết. Bạn có thể thực hiện các bước sau:

  • Chuẩn bị một chiếc hộp nhựa sạch, để khoai lang kén ngay ngắn trong hộp.
  • Dùng nắp đậy kín, cho vào tủ lạnh, khi sử dụng thì lấy ra chiên lại.
  • Trong quá trình chiên, bạn nên vặn lửa nhỏ, canh nhiệt độ để tránh khoai cháy khét, làm hỏng hương vj thơm, ngon của sản phẩm.

Lưu ý:

  • Tùy vào mùa khác nhau mà bạn có thể bảo quản khoai lang kén với thời gian khác nhau. Nếu mùa đông, bạn có thể bảo quản khoai lang kén 2-3 ngày. Nếu mùa hè thời tiết nóng bức thì nên để vào hộp kín và đặt trong tủ lạnh ngay khi không thưởng thức, có thể bảo quản 1-2 ngày.
  • Nếu có thể bạn nên cho vào túi kín và hút chân không.

Hi vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn có thể sự hiểu biết về cách làm cũng như cách bảo quản khoai lang kén. Đây là món ăn ngon, bổ dưỡng, dễ làm mà bạn có thể thưởng thức cùng gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1