Cách làm phô mai que tại nhà ngon hơn ngoài hàng

Hướng dẫn làm khoai lang kén phô mai chiên xù

Phô mai que tự làm tại nhà mà áp dụng công thức dưới đây thì còn ngon hơn so với loại mua sẵn! Với công thức này bạn có thể chiên, nướng hoặc chiên bằng nồi chiên không dầu ngay lập tức, hoặc có thể cấp đông tủ lạnh để dùng sau. 

phô mai que rong biển Đôi Đũa Vàng

Tại sao bạn nên thử công thức này?

  • Tạo ra những que phô mai vàng giòn hoàn hảo nhờ kỹ thuật tẩm bột đặc biệt.
  • Sử dụng phô mai mozzarella dạng khối để có hương vị và độ kéo sợi tốt nhất.

Nguyên liệu làm phô mai que tại nhà

Chỉ cần một vài nguyên liệu là có thể làm ra món ăn ngon này:

  • Bột chiên xù: Đây là công thực đặc biệt để làm ra lớp vỏ giòn rụm. Để đảm bảo lớp bọc bám đều vào phô mai, bạn nên dùng cây cán bột để nghiền nát bột chiên xù trước khi thêm gia vị.
  • Gia vị Ý: Ngoài một vài loại gia vị khác, bạn nên sử dụng gia vị Ý để thêm hương vị cho lớp vỏ. Gia vị Ý là một hỗn hợp các loại thảo mộc (không có muối), húng quế, marjoram, oregano, v.v. Nên sử dụng vừa đủ để thêm hương vị nhưng không nên dùng quá nhiều mất đi hương vị truyền thống.
  • Muối: là một phần không thể thiếu khi làm lớp vỏ giòn rụm.
  • Bột mì: Bột mì sẽ kết dính hỗn hợp trứng với phô mai mozzarella. 
  • Trứng: đã đánh bông sẽ giúp lớp vỏ giòn bám vào phô mai.
  • Phô mai Mozzarella: Thành phần quan trọng nhất trong phô mai que tự làm! Bạn nên dùng phô mai mozzarella nguyên khối, bạn có thể tự cắt, nhưng nếu không có, bạn cũng có thể dùng phô mai sợi. Phô mai mozzarella nguyên khối sẽ có hương vị thơm ngon hơn (không nên dùng loại ít béo) so với phô mai sợi.
  • Dầu thực vật: Bạn nên sử dụng dầu thực vật (như dầu cải, dầu ngô, hoặc dầu đậu phộng).

Ăn phô mai que có béo không

Cách bước làm phô mai que tại nhà

Chiên phô mai que không khó như bạn nghĩ. 

  • Chuẩn Bị Nguyên Liệu Tẩm Bột: Chuẩn bị phô mai que bằng cách cắt phô mai thành hình que. Bạn có thể bỏ qua bước này nếu dùng phô mai sợi.
  • Tẩm Bột: Bắt đầu quy trình tẩm bột bằng cách nhúng que phô mai vào bột mì, sau đó là trứng, và cuối cùng là hỗn hợp bột chiên xù. Đặt các que phô mai đã tẩm bột lên giá để cố định.
  • Đông Lạnh: Khi tất cả que phô mai đã được tẩm bột, đặt vào tủ đông trong một giờ. Đừng bỏ qua bước này. 
  • Chiên: Chiên từng que một đến khi vàng giòn (khoảng 1 phút) rồi chuyển sang đĩa có lót giấy thấm dầu để ráo dầu. Đảm bảo dầu luôn ở nhiệt độ nóng trước khi chiên mẻ tiếp theo.
  • Thưởng Thức: Thưởng thức ngay khi vừa chiên xong cùng với tương ớt và sốt mayonnaise.

Hướng dẫn làm phô mai que tại nhà bằng nồi chiên không dầu

Nguyên liệu

  • ½ muỗng (106 g) bột chiên xù
  • ½ muỗng cà phê gia vị Ý
  • ½ muỗng cà phê mùi tây khô
  • ¼ muỗng cà phê bột tỏi
  • ½ muỗng cà phê hạt tiêu đen xay
  • ¼ muỗng cà phê muối
  • 2 quả trứng lớn
  • ½ chén (63 g) bột mì đa dụng
  • 1 lb phô mai mozzarella nguyên chất hoặc 15 que phô mai sợi nguyên chất
  • Dầu thực vật để chiên
  • Sốt mayonnaise

Các bước làm phô mai que tại nhà bằng nồi chiên không dầu

  1. Chuẩn bị bột chiên xù: Đổ bột chiên xù vào túi Zip và dùng cây cán bột hoặc búa để nghiền thành vụn mịn.
  2. Trộn gia vị: Đổ bột chiên xù đã nghiền vào đĩa, thêm gia vị Ý, mùi tây, bột tỏi, hạt tiêu và muối, trộn đều.
  3. Chuẩn bị trứng: Đập 2 quả trứng vào một bát và đánh bông đến khi trứng tan đều.
  4. Chuẩn bị bột mì: Đổ bột mì vào một bát khác.
  5. Cắt phô mai: Nếu sử dụng khối phô mai mozzarella, cắt thành 15 que.
  6. Tẩm bột: Nhúng que phô mai vào bột mì, sau đó nhúng vào trứng và cuối cùng là hỗn hợp bột chiên xù, đảm bảo phô mai được bọc đều.
  7. Làm đông: Đặt que phô mai đã tẩm bột lên giá làm mát. Sau khi tất cả que đã được tẩm bột, chuyển vào tủ đông ít nhất một giờ.
  8. Chuẩn bị nồi chiên không dầu: Làm nóng nồi chiên không dầu đến 200 độ C. Xịt dầu ăn vào giỏ chiên.
  9. Chiên phô mai: Xếp các que phô mai đã làm đông vào giỏ chiên và xịt một lớp dầu ăn lên. Chiên trong 6-8 phút, lật đều giữa quá trình chiên để phô mai que vàng giòn đều.
  10. Thưởng thức: Thưởng thức khi còn nóng cùng với tương ớt và sốt mayonnaise.

Ăn phô mai que giúp giảm căng thẳng mệt mỏi

Câu hỏi thường gặp khi làm phô mai que tại nhà

Tại sao phô mai khi chiên bị tan chảy? 

Có một số nguyên nhân dẫn đến tình huống rất đáng tiếc này. Phổ biến nhất là nấu quá lâu hoặc ở nhiệt độ quá cao. Hoặc do phô mai que mới tẩm bột xong chưa được cấp đông đủ thời gian để tạo hình cố định. 

Có thể làm phô mai que tự làm với phô mai sợi không? 

Bạn có thể sử dụng phô mai sợi, nhưng chúng mình thấy sử dụng phô mai khối sẽ có hương vị thơm ngon hơn và kết cấu tốt hơn. Thêm vào đó, sử dụng phô mai khối sẽ làm được nhiều phô mai que hơn. 

Chúc bạn thành công!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1