Cách làm bánh khoai môn hấp nước cốt dừa mặn hấp dẫn và ngon miệng

cach-lam-banh-khoai-mon-hap-nuoc-cot-dua-man-hap-dan-va-ngon-mieng-4

Khoai môn không chỉ được biết đến là nguyên liệu dùng để nấu các món chính trong bữa ăn mà nó còn được dùng để làm các loại bánh, các món ăn vặt rất lạ mắt và hấp dẫn. Trong đó, món bánh khoai môn hấp mặn nước cốt dừa là món ăn được rất nhiều người ưa thích. Món ăn này là sự kết hợp mới lạ giữa nước cốt, khoai môn cùng các nguyên liệu khác tạo nên hương vị dẻo, thơm và béo ngậy khiến người ăn khó cưỡng lại. Để làm được món ăn này, các bạn hãy theo dõi công thức chia sẻ bên dưới.

Nguyên liệu làm bánh khoai môn hấp

  • 300g thịt ba rọi xay
  • 4 củ hành tím
  • 50g tôm khô
  • 1 củ cà rốt
  • 400g khoai môn
  • 1 củ sắn
  • 20g bột năng
  • 5 tai nấm mèo
  • 220g bột năng
  • 3 – 4 tép hành lá
  • 200ml nước cốt dừa đặc
  • Ớt, tỏi
  • 700ml nước cốt dừa.

Gia vị: đường, bột ngọt, nước mắm, tiêu, dầu ăn.

Cách làm bánh khoai môn hấp

Đối với bánh khoai môn hấp mặn, các bạn sẽ phải trải qua rất nhiều công đoạn cùng với sự tỉ mỉ và khéo léo để có thể hoàn thành món bánh này. Tuy nhiên, các bạn chỉ cần làm theo những bước sau sẽ dễ dàng thành công món bánh này ngay khi mới làm lần đầu.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đầu tiên, các bạn bằm hoặc xay nhuyễn thịt ba rọi. Sau đó, khoai môn rửa sạch, thái lát và gọt vỏ.
  • Kế đến, các bạn cũng đem cà rốt và củ đậu rửa sạch, bỏ vỏ rồi băm nhỏ. Lưu ý: các bạn cần vắt ráo nước phần củ đậu rồi mới băm nhỏ. Nấm mèo và tôm khô đem ngâm với nước trong vòng 15-20 phút để nở hoàn toàn.
  • Tiếp theo, các bạn thái nhỏ hành lá, hành tím và nấm mèo đã ngâm nở. Ớt và tỏi cũng đem băm nhuyễn.

Bước 2: Hấp khoai môn

từng miếng khoai vào nồi hấp trong vòng 15 phút
Từng miếng khoai vào nồi hấp trong vòng 15 phút

Sau khi đã sơ chế xong, các bạn chuẩn bị cho từng miếng khoai vào nồi hấp trong vòng 15 phút. Sau thời gian đó, các bạn đem khoai ra ngoài và cho vào cối xay nhuyễn thành bột. Kế tiếp, bạn lượt bột qua rây và cho 100ml nước cốt dừa loãng vào bột khoai. Các bạn đánh cho đến khi hỗn hợp được mịn nhuyễn.

Bước 3: Pha bột và trộn bột bánh

Với bước này, các bạn cho bột gạo, bột ngô cùng 200ml nước cốt dừa đặc vào trong tô lớn và dung phới lồng đánh nhẹ trong vòng 4 phút để bột được tan đều. Sau đó, các bạn cho thêm 600ml nước cốt dừa loãng vào trong hỗn hợp và cũng khuấy nhẹ trong vòng 3 phút.

Sau đó, các bạn bắt đầu cho 1 muỗng cà phê muối cùng 5g dầu ăn vào hỗn hợp bột và vẫn tiếp tục khuấy trong vòng 2 phút. Khi đã khuấy đều hỗn hợp, các bạn cho bột nghỉ trong vòng 15-20 phút.

Khi bột đã nghỉ đủ thời gian, các bạn cho từ từ hỗn hợp khoai môn đã chuẩn bị ở bước 2 vào bột bánh. Các bạn khuấy đều sao cho hai hỗn hợp này hòa quyện lại với nhau và để bột yên trong vòng 15-20 phút.

Bước 4: Làm nhân bánh khoai

Trong lúc đợi bột nghỉ, các bạn sẽ bắt tay vào làm phần nhân cho bánh khoai môn hấp. Các bạn chuẩn bị chảo dầu nóng vào cho vào hành tím để phi thơm. Kế đến, bạn cho thịt ba rọi, tôm khô và tôm tươi vào xào nhanh trong vòng 3 phút.

Làm phần nhân cho bánh khoai môn hấp
Làm phần nhân cho bánh khoai môn hấp

Tiếp theo, các bạn cho thêm củ sắn, hành lá và cà rốt cũng vào xào nhanh trong vòng 2 phút. Lúc đó, các bạn nêm thêm 1 muỗng canh hạt nêm, ½ muối, 1 muỗng cafe bột ngọt, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cafe tiêu và đảo đều tất cả cho đến khi các nguyên liệu đã thấm đều gia vị. Lưu ý: các bạn nên để lửa vừa trong quá trình xào để nguyên liệu không bị khét.

Bước 4: Hấp bánh khoai môn

Các bạn chuẩn bị khuôn bánh tròn với đường kính khoảng 15 – 17cm và phết một lớp dầu ăn vào đáy khuôn để khi bánh chín có thể dễ dàng lấy bánh ra bên ngoài. Tiếp đến, các bạn khuấy đều hỗn hợp bột và đổ từ từ vào khuôn hấp với lớp thứ nhất dày khoảng 1cm. Sau đó, các bạn cho khăn sạch phủ kín miệng khuôn và đem hấp trong vòng 15 – 20 phút. Khi đã hấp xong, các bạn tiếp tục đổ thêm lớp thứ 2 tương tự và cũng đem hấp trong vòng 20 phút.

Ngoài ra, các bạn có thể kiểm tra xem bánh đã chín chưa bằng cách cho que xiên vào lớp bánh. Các bạn quan sát thấy có lớp bột đặc trong bám vào que xiên nghĩa là bánh đã chín và có thể lấy ra bên ngoài.

Bước 5: Làm nước chấm

Bánh sẽ trở nên ngon hơn nếu bạn biết cách pha nước chấm đúng chuẩn. Do đó, nước chấm chính là yếu tố giúp góp phần tạo nên nét đặc sắc và gây ấn tượng với người ăn.

Các bạn chuẩn bị chén và cho 3 muỗng canh nước mắm ngon, 3 muỗng canh đường cát trắng, 3 muỗng canh nước lọ. Các bạn dùng muỗng khuấy đều hỗn hợp và cho thêm 1 muỗng nước cốt chanh. Cuối cùng, bạn cho một ít ớt và tỏi băm là hoàn thành xong chén nước chấm thơm ngon.

Bánh sẽ trở nên ngon hơn nếu bạn biết cách pha nước chấm đúng chuẩn
Bánh sẽ trở nên ngon hơn nếu bạn biết cách pha nước chấm đúng chuẩn

Sau đó, các bạn lấy bánh ra khỏi nồi hấp, để nguội và cắt bánh thành từng miếng vừa ăn. Các bạn để từng miếng bánh xếp lên dĩa, xếp nhân bánh lên phía trên và rắc một ít hành khô. Vị bánh dẻo, thơm hòa quyện vị béo ngậy, mặn mặn cùng chén nước chấm đậm đà sẽ khiến bạn khó cưỡng lại. Với món ăn này, các bạn có thể dùng làm ăn sáng, ăn xế và nên ăn lúc còn nóng sẽ ngon hơn nhé.

Một số lưu ý khi làm bánh khoai môn hấp

Bên cạnh những lưu ý nhỏ trong quá trình làm bánh, các bạn cũng cần lưu ý một vài mẹo nhỏ để giúp món bánh thành công và ngon hơn khi làm. Dưới đây là một vài lưu ý mà Đôi Đũa Vàng muốn chia sẻ đến các bạn:

Cách rửa khoai môn

Khoai môn khi rửa sẽ dễ gặp phải tình trạng ngứa và nhớt tay. Vì thế, các bạn không nên rửa khoai lang trước khi gọt mà nên gọt khi củ khoai môn khô. Khoai sau khi gọt thì ngâm với nước muối pha loãng để loại bỏ chất gây ngứa. Ngoài ra, các bạn cũng có thể dùng găng tay trong quá trình gọt để tránh tiếp xúc trực tiếp với khoai hoặc hấp khoai trong khoảng vài phút để làm chảy lớp nhựa bên ngoài.

Cách lựa chọn khoai làm bánh

Thông thường, những củ khoai môn ngon sẽ có hình dáng tròn như quả trứng gà cùng với lớp vỏ sần sùi có nhiều râu và đất bám bên ngoài. Bên cạnh đó, khoai môn có kích thước vừa phải, có nhiều vân tím và màu đỏ đậm là những củ khoai đạt chuẩn để làm bánh.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể dùng tay để cảm nhận. Đối với những củ khi cầm lên khá nặng, các bạn không nên mua vì đó là những củ khoai chứa nước nhiều hơn tinh bột và sẽ dễ bị sượng khi nấu. Do đó, các bạn nên lựa những củ nhẹ vì bên trong chứa lượng tinh bột nhiều sẽ mang lại cảm giác bùi bùi, ngọt đậm khi ăn.

Cách bảo quản khoai môn

Đối với khoai chưa sơ chế còn nguyên vỏ, các bạn có thể trải khoai trên sàn và để nơi khô thoáng, tránh tiếp xúc trực tiếp với hơi nước. Với những củ khoai đã được gọt vỏ, các bạn cho vào hộp kín và để vào ngăn mát tủ lạnh có thể bảo quản khoảng 3-5 ngày hoặc để trong ngăn mát tủ lạnh sẽ bảo quản được lâu hơn tầm 7-10 ngày.

Bánh khoai môn hấp nước cốt dừa mặn là món ăn mới lạ thường được chế biến trong những ngày đông. Hương vị thơm ngon, béo ngậy là lý do khiến món ăn này trở nên hấp dẫn với tất cả mọi người. Hy vọng qua bài viết, các bạn sẽ thành công với món bánh hấp dẫn này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1