Cách làm khoai tây chiên thơm ngon, giòn lâu

Khoai tây chiên

Khoai tây chiên là một trong những món ăn vặt rất ngon, được cả người lớn lẫn trẻ em yêu thích. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách làm món khoai tây chiên ngon đúng điệu, hấp dẫn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách làm khoai tây chiên thơm ngon, giòn lâu để chiêu đãi cả nhà qua bài viết dưới đây.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Khoai tây: 500gr
  • Bột chiên giòn: 1 gói
  • Bơ thực vật: 1 hộp
  • Tương ớt, bột nghệ, đường muối và dầu ăn

Cách làm khoai tây chiên bơ thơm ngon, giòn lâu

Sơ chế khoai tây

Khoai tây sau khi mua về nên gọt bỏ vỏ, khoét mắt rồi đem rửa sạch. Sau đó, bạn nên tiến hành cắt khoai tây thành từng lát dài to bằng ngón út, ngâm trong nước muối loãng pha sẵn. Đây là cách làm sạch nhựa và không bị thâm đen. Cuối cùng, vớt khoai ra để vào rổ cho ráo nước.

Ngâm khoai tây trong muối loãng

Chế biến khoai tây

Cho 500ml nước, thêm 1 muỗng muối, 1 muỗng đường và ½ muỗng bột nghệ đun vào nồi nhỏ đun sôi. Sau đó, cho khoai tây vào luộc sơ, vớt ra ngâm với nước lạnh khoảng 3-5 phút cho ráo.

Cho bột chiên giòn vào tô, lần lượt lăn từng thanh khoai tây qua bột chiên giòn sao cho bám đều và phủ kín toàn bộ bề mặt khoai tây.

Chiên khoai tây

Để lửa vừa phải, làm nóng chảo trước khi chiên. Sau đó, bạn cho thêm dầu ăn vào ngập chảo, đợi đến khi dầu sôi thì cho khoai tây vào chiên. Khi chiên, bạn nên chiên đều tay để tránh khoai bị cháy khét. Khoai tây khi chiên xong nên vớt ra để qua giấy thấm dầu trước khi để ra đĩa nhằm làm giảm lượng dầu thừa. Bạn thực hiện tương tự với các thanh khoai tây còn lại.

Cách chiên khoai tây chiên
Cách chiên khoai tây chiên

Sau khi chiên xong, bạn nên để chảo nguội rồi rửa. Bạn cũng có thể sử dụng một chảo khác, vặn nhỏ lửa, cho 3 muỗng bơ vào chảo cho đến khi tan chảy rồi tắt lửa. Bạn tiếp tục cho những khoai tây đã chiên chín vàng cho vào chảo rồi xóc đều với bơ là được.

58,000112,000

Chất lượng sản phẩm

Khoai tây phải chiên vàng đều, không cháy khét, bề mặt phủ bơ vàng tươi. Các thanh khoai tây có kích cỡ bằng nhau, không quá lớn, không quá nhỏ. Khoai tây chiên phải giữ được độ giòn rụm, vỏ bên ngoài có độ giòn, bên trong mềm thơm. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận vị mặn xen lẫn vị béo rất thơm, ngon, hợp khẩu vị cả nhà. Khoai tây chiên thường được ăn kèm với đường, tương ớt, tương xí muội để tăng thêm hương vị.

Cách bảo quản khoai tây chiên

Khoai tây chiên nên sử dụng trong ngày, đặc biệt là sau khi chiên xong vì khi đó khoai sẽ có độ giòn, thơm, ăn rất ngon. Nếu để ăn không hết thì nên để vào ngăn mát trong tủ lạnh để bảo quản, khi nào ăn thì nên lấy ra chiên lại. Khi chiên, bạn nên chỉ cần chiên sơ cho nóng để tránh bị khét.

Tốt nhất chỉ nên chiên tối đa 2 lần, không nên chiên quá nhiều lần sẽ khiến khoai tây chiên không ngon, không dinh dưỡng. Ngoài ra, bạn nên tránh để khoai tây chiên ăn qua đêm sẽ không ngon và ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe.

Một số mẹo chiên khoai tây ngon

Khoai tây chiên bơ sẽ trở nên ngon hơn nếu bạn thực hiện một số mẹo sau đây

  • Lần đầu chiên khoai tây, bạn nên chiên cho mặt ngoài hơi vàng rồi tắt bếp. Sau đó, bạn để 10-20 phút sau bật bếp lửa to chiên lại lần nữa.
  • Trước khi chiên, bạn nên luộc khoai sơ rồi ngâm ngay vào nước lạnh, để ráo nước rồi chiên trên lửa lớn. Điều này sẽ giúp khoai tây chiên săn lại giòn hơn khi bạn ăn.
  • Khoai tây chiên sơ hơi vàng mặt ngoài, để nguội, cho vào ngăn mát tủ lạnh để một đêm rồi vớt ra.
  • Khoai tây ngâm nước muối xong vớt ra để ráo, sau đó bạn nhúng vào bột gạo pha loãng rồi mới chiên sẽ giúp khoai giòn hơn.
  • Khi tẩm bột chiên nên xóc đều để bề mặt khoai thấm đều. Bạn có thể chọn loại bột chiên khô hoặc bột chiên nước tùy sở thích. Nếu sử dụng bột chiên nước thì nên chú ý pha nước với tỷ lệ vừa phải tránh làm loãng bột chiên. Không nên tẩm bột chiên quá nhiều khiến khoai tây chiên không còn hương vị ngon. Trước khi chiên, bạn nên rẩy bớt bột chiên nếu thấy bột chiên phủ quá nhiều trên bề mặt.

Đối với những bạn thích ăn khoai tây chiên bơ tỏi thì phương pháp làm cũng tương tự như khoai tây chiên bơ. Tuy nhiên ở bước chiên khoai tây, sau khi bạn cho bơ vào chảo đun gần tan chảy thì cho 4-5 lát tỏi vào, đảo nhanh đến khi có mùi thơm, sau đó cho khoai tây chiên vào đảo khoảng 2-3 phút rồi cho ra đĩa để dùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1