Tôm cuộn khoai tây – Món ăn vặt khiến ai cũng mê tít

Cách làm tôm cuộn khoai tây

Tôm luôn là món hải sản được rất nhiều người yêu thích không phải vì ngon, bổ dưỡng mà nó còn rất dễ chế biến và có thể kết hợp cùng nhiều món ăn khác. Trong đó, sự kết hợp tuyệt vời giữa khoai tây và tôm đã tạo nên món ăn vô cùng bắt mắt nhưng cũng không kém phần hấp dẫn. Vậy còn chần chờ gì mà không đọc ngay bài viết dưới đây để biết cách làm tôm cuộn khoai tây chiêu đãi cả nhà đi nào.

Nguyên liệu làm tôm cuộn khoai tây 

Để thực hiện món tôm cuộn khoai tây, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây:

  • 600g khoai tây tươi.
  • 300g tôm tươi.
  • Bột bắp. 
  • Gia vị: muối, tiêu xay.

Cách làm tôm cuộn khoai tây

Cách chế biến món tôm cuộn khoai tây khá đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước sau đây:

Sơ chế tôm 

Làm sạch tôm trước khi chế biến

Rửa sạch tôm sau khi mua về, sau đó lột vỏ, cắt bỏ đầu và râu tôm. Bạn chỉ giữ phần đuôi tôm để cuộn khoai tây.

Dùng dao rạch một đường nhỏ phần lưng để lấy chỉ đen. Để rút dễ dàng hơn, bạn nên lật ngửa thân tôm. Một tay giữ chặt thân tôm, tay còn lại bóc 2 bên đầu tôm. Tiếp theo, bạn giữa chặt phần nối giữa thân và đầu tôm rồi từ từ tách phần chỉ đen. Như vậy, chỉ đen dính ở phần đầu và thân sẽ được kéo ra theo.

Sau đó, bạn khứa vào đường ở bên trong bụng tôm để không bị cong khi chiên. 

Bạn ướp tôm với ít tiêu xay và muối, xóc nhẹ hỗn hợp rồi để yên khoảng 10 phút.

Sơ chế khoai tây 

Sơ chế khoai tây

Bạn chuẩn bị một tô nước đã được pha loãng với 1 muỗng cà phê muối. Tiếp theo, bạn gọt vỏ khoai tây và cho vào ngâm với hỗn hợp nước muối. Bước này sẽ giúp khoai tây không bị thâm đen. Ngoài nước muối, bạn cũng có thể sử dụng giấm ăn hoặc luộc với một ít sữa tươi sẽ giúp khoai có vị thơm béo của sữa. 

Trong khi ngâm, bạn cắt khoai tây thành từng lát mỏng dày khoảng ¼ đốt ngón tay. Sau đó, bạn tiếp tục cắt từng lát khoai thành sợi theo hình tròn từ ngoài vào trong để tạo sợi mỏng như hình bên dưới. Khi đã cắt xong, bạn tiếp tục cho khoai ngâm trong nước muối pha loãng từ 15 – 30 phút.

Pha bột 

Bạn cho 5 muỗng canh bột chiên giòn và 50ml nước lọc vào tô rồi khuấy đều hỗn hợp. Bạn khuấy cho đến khi hỗn hợp có độ sánh mịn vừa phải, không quá đặc hoặc quá lỏng.

Cuộn khoai tây quanh tôm 

Cuộn khoai tây quanh tôm

Bạn nhúng tôm vào bột chiên giòn, sau đó lấy sợi khoai tây quấn quanh thân tôm theo hình xoắn ốc từ dưới lên. Bạn lặp lại tương tự cho đến khi hết tôm. 

Chiên tôm 

Chiên tôm cuộn khoai tây vàng đều

Bạn bắc chảo lên bếp và cho ½ chén dầu ăn rồi bật lửa. Khi dầu đã sôi, bạn lần lượt cho tôm vào chiên. Bạn chiên cho tới khi tôm và khoai chín vàng đều thì vớt ra. 

Một mẹo nhỏ khi chiên để tôm giòn và ngon hơn chính là cho một lát gừng mỏng chà xát quanh chảo trước khi cho dầu ăn vào. Bạn lặp lại động tác này khoảng 2 – 3 phút rồi lấy ra và cho dầu ăn vào. 

Thành phẩm 

Cách làm tôm cuộn khoai tây

Như vậy, món tôm cuộn khoai tây đã hoàn thành. Sợi khoai tây vàng giòn kết hợp cùng thịt tôm săn, ngọt hấp dẫn vô cùng. Đặc biệt, món ăn này khi ăn kèm với tương ớt hoặc tương cà thì còn gì bằng.

Cách lựa chọn nguyên liệu 

Khâu lựa chọn nguyên liệu được xem là khâu rất quan trọng, bởi vì món ăn có ngon hay không đều phụ thuộc rất nhiều vào nguyên liệu lựa chọn. Do đó, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách lựa chọn nguyên liệu tươi ngon để món ăn của bạn thêm hấp dẫn.

Chọn mua tôm tươi 

Một số lưu ý khi lựa chọn tôm:

  • Vỏ tôm: Tôm tươi thường có vỏ trong suốt và không có mùi tanh. Những con tôm có màu sắc không đồng nhất hoặc có mảng tối thì không nên chọn.
  • Tôm không chảy nhớt: Nếu tôm khi cầm lên có hiện tượng chảy nhớt, thân cong thành hình tròn hoặc khi ấn nhẹ vào vỏ thấy có sạn thì không nên mua vì tôm đã hư, sẽ không đảm bảo được sức khỏe.
  • Đuôi tôm: Tôm thường có phần đuôi xếp lại với nhau. Ngược lại, nếu bạn quan sát thấy phần đuôi xòe ra nghĩa là tôm đã bị bơm hóa chất hoặc nước để tăng trọng lượng.
  • Thân tôm và đầu tôm: Với tôm tươi, phần thân thường hơi cong, căng thịt và có kích thước vừa phải. Các khớp trên vỏ tôm linh hoạt và không bị rời rạc. Phần thân và đầu tôm dính chặt vào nhau. 
  • Chân tôm: Tôm bị ươn thường có phần chân rời rạc và có màu đen, vì thế nếu quan sát thấy hiện tượng này thì bạn tuyệt đối không nên mua. 

Chọn mua khoai tây 

Các cách chọn khoai tây ngon:

  • Bạn nên chọn mua những củ khoai tây có vỏ ngoài màu vàng thay vì màu trắng. Những củ màu trắng thường không đủ độ ngọt và rất ít chất dinh dưỡng.
  • Bạn tuyệt đối không chọn những củ khoai đã mọc mầm hoặc vỏ đã chuyển sang màu xanh vì rất độc hại cho sức khỏe người ăn.
  • Nên chọn mua những củ cầm chắc tay, vỏ trơn nhẵn, lành lặn, không chấm sâu. Đặc biệt, củ không có nước chảy ra bên ngoài.
  • Không mua khoai tây bị trầy xước, mền khi sờ vào hoặc vỏ bị nhăn vì những củ này đã bị thối rữa và nếu đặt cạnh những củ khác có thể bị hư lây. 

Trên đây là công thức làm món tôm cuộn khoai tây, hy vọng qua bài viết này bạn sẽ thêm nhiều món ăn mới để chiêu đãi cả nhà nhé. Chúc các bạn thành công và ngon miệng nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1