Cách làm chả giò hải sản ăn mãi chẳng ngán

Thưởng thức chả giò nhân hải sản với nước chấm

Chả giò hải sản là một món ăn khai vị khá quen thuộc trong mâm cỗ người Việt, vì nó khá nhẹ nhàng, dậy vị cho người ăn với độ béo nhẹ của sốt mayonnaise hòa quyện với hải sản vừa lạ miệng lại kích thích vị giác.

Chả giò hải sản vàng ươm, giòn rụm, vị ngọt thơm đặc trưng của biển chấm với tương ớt cay cay thì quả là không thể nào có món khai vị nào có thể ngon hơn. Mà cách làm chả giò hải sản cũng thật là dễ dàng, chúng ta hãy cùng nhau học bí quyết làm món khai vị tuyệt vời này nhé.

Cách làm chả giò hải sản
Chả giò hải sản ăn mãi chẳng chán

Cách làm chả giò hải sản

Nguyên liệu:

  • 1 túi tôm thịt Đôi Đũa Vàng
  • Mực lá tươi 200 gram
  • Thịt cua lọc sẵn 200 gram
  • Cà rốt 1 củ
  • Củ sắn 1 củ
  • Củ hành tím 3 củ
  • Một ít nấm mèo
  • Bánh tráng (bánh đa) mỏng loại chuyên gói chả giò, Có thể thay thế bằng bánh rế theo sở thích cá nhân.
  • Rau xà lách ăn kèm
  • Các loại gia vị: Đường, muối, hạt nêm, dầu ăn…
Các khâu chuẩn bị làm chả giò hải sản

Các bước tiến hành

Sơ chế

  • Tôm thịt các bạn đem giã đông rồi băm nhỏ. 
  • Mực rửa sạch, lột màng ngoài để không bị dai, rồi  băm nhuyễn chung với tôm hoặc có thể cắt sợi. 
  • Cua sau khi rửa sạch bằng nước, đem hấp chín lấy phần thịt.
  • Rửa sạch các loại củ đã chuẩn bị từ trước, sau đó băm nhuyễn củ hành tím.
  • Củ sắn, nấm mèo, cà rốt đã cắt sợi.
  • Rau xà lách, tách thành từng lá và rửa sạch để ráo nước.
Sơ chế nguyên liệu làm chả giò hải sản
Sơ chế nguyên liệu làm chả giò hải sản

>>> Đọc thêm: Cách làm chả giò chay tại nhà đơn giản mà vẫn thơm ngon

Chuẩn bị vỏ bánh để cuốn chả

Thông thường món chả giò hải sản sẽ được cuốn bằng bánh tráng (bánh đa) làm từ gạo thì sẽ có độ dày vừa ăn hơn, không bị quá dày cũng không bị quá mỏng. Nó sẽ không bị bở, bị nát khi chiên, sẽ không giòn, không bị chai cứng cuốn chả.

Ngoài ra chúng ta cũng có thể cuốn chả giò hải sản bằng bánh đa (bánh tráng) mè, vỏ bánh hoành thánh, hay loại bột làm da bò bía mềm. Hoặc cũng có nhiều người thích ăn loại bánh tráng rế.

Làm nhân cho chả giò hải sản

Nhân chả giò được chuẩn bị từ các nguyên liệu đơn giản như hải sản, thịt, cá có thể xay nhuyễn hoặc cắt thành hình hạt lựu to nhỏ tùy vào sở thích, nhưng thường thì nên xay nhuyễn hay băm nhỏ để có thể tạo được độ dẻo, kết dính các nguyên liệu với nhau như vậy sẽ dễ dàng hơn khi cuốn chả giò.

Sau đó cho hết các nguyên liệu được sơ chế bao gồm tôm, cua, mực và các loại củ và nấm vào bát và trộn thật đều tay, rồi nêm gia vị cho vừa ăn.

Đặc biệt lưu ý nếu bạn có sử dụng trứng gà thì tuyệt đối không dùng nước mắm để ướp sẽ làm tăng vị tanh của nhân chả.

>>> Xem thêm: Tác dụng của trứng gà đối với sức khỏe

Cuốn chả giò hải sản

Khi cuốn bánh nên dùng nước dừa để thoa qua lớp bánh đa (bánh tráng) trước khi gói, chả sẽ đặc biệt giò hơn rất nhiều.

Trải bánh đa (bánh tráng) hay có thể thay bằng bánh rế ra đĩa sau đó cho nhân vừa đủ vào và cuộn chả giò sao cho đẹp mắt.

Cuốn chả giò hải giò

Chiên chả giò hải sản

Cho nhiều dầu ăn vào chảo, bạn nên  dùng chảo bằng gang để giữ độ nóng khi chiên. Khi dầu vừa sôi cho 1 muỗng nhỏ nước cốt chanh và một ít gừng đã được đập dập vào, gừng sẽ giúp chả không bị cháy. 

Khi chiên xong, chúng ta vớt chả ra đĩa lót 1 lớp giấy hút dầu để không gây cảm giác ngấy khi ăn.

>>> Xem thêm: Chả giò chay mua ở đâu ngon, uy tín, chất lượng và an toàn

Mẹo nhỏ

Để nem giòn lâu khi chiên nên để nhỏ lửa và khi trộn nhân với rau củ thì chỉ nên dùng khoai môn hoặc khoai lang không dùng các loại rau củ nhiều nước khác, dễ làm nem  nhanh bị mềm khi để nguội.

Để chả giò không bị bung mép khi chiên thì bôi một ít lòng trắng trứng vào mép rồi cuộn, khi chiên thì cho mặt có mép tiếp xúc với dầu trước.

Cách làm nước chấm ngon: 

  • Để có màu đẹp tự nhiên cho một ít ớt chín đỏ giã nhỏ.
  • Cho thêm một múi chanh tách rời các tép, nước chấm sẽ nhìn rất hấp dẫn. 
  • Khi rót nước mắm đã pha đầy đủ đường, nước sạch, bột ngọt, chanh, tỏi, ớt… Vào bát nước chấm để gia vị nổi đều lên mặt. Và nhớ rằng nên pha nước chấm bằng nước ấm và hòa tan đường,bột nêm trước.

Ăn chả giò hải sản nên dùng nóng, dùng kèm nước mắm ngọt, và các loại rau thơm và xà lách sẽ ngon hơn.

Thưởng thức chả giò nhân hải sản với nước chấm
Chả giò hải sản sẽ ngon hơn khi ăn cùng nước chấm và rau

Trong chả giò có bao nhiêu calo? Có nên ăn chả giò hải sản?

Theo thống kê nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng cứ 100gr chả giò thì có tới 600 calo, trong đó có chứa 13 gram chất béo, có các hàm lượng như natri béo, chất đạm, … 

Ngoài lượng calo khá cao ra thì trong chả giò lại có nhiều các chất béo bão hoà, tăng lượng cholesterol tăng lên nhanh hơn.

Chính vì vậy món chả giò hải sản này không dành cho những người có mong muốn giảm cân, những người có bệnh nền hệ tim mạch, tiểu đường hay gout,… Đặc biệt là với những người lớn tuổi một chút.

Và với lượng calo trên không nên ăn quá nhiều, nên có chế độ ăn vừa phải, cân bằng thì sẽ bổ sung tốt các chất dinh dưỡng cho cơ thể. Nếu bạn ăn quá nhiều thì cần phải biết các chỉ số lượng calo này tương đương với việc luyện tập thể thao như sau:

Hàm lượng calo có trong chả giò

  • 50 phút đi bộ tốc độ 7km/ giờ
  • 40 phút đạp xe với tốc độ 15km/ giờ
  • 50 phút chơi tennis liên tục
  • 60 phút chơi Golf
  • 30 phút chơi đá bóng
  • 60 phút tập pilates
  • 30 phút tập nhảy zumba
  • 100 lần hít đất
  • 30 phút tập kickboxing
  • 70 phút tập yoga
  • 40 phút leo núi
  • 30 phút tập tạ
  • 60 phút lau dọn nhà cửa

Phía trên chính là tất tần tật về chả giò hải sản, từ cách làm chả giò hải sản tại nhà, từ hàm lượng dinh dưỡng có trong chả giò hải sản hay mẹo làm sao để thưởng thức món chả giò ngon đúng điệu…. Bật mí thêm cho các bạn một bí mật nữa, đó là nếu các bạn là một người không có nhiều thời gian, là người khó có năng khiếu nấu nướng thì tại hệ thống siêu thị toàn quốc, hay hệ  thống mua hàng online đã có món chả giò hải sản có sẵn đến từ thương hiệu Đôi Đũa Vàng. Chúc các bạn có thể thưởng thức món chả giò hải sản ngon!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1