Mẹo phân biệt chả giò ngon với chả giò chứa hàn the

Cách nhận biết chả giò ngon với chả giò chứa hàn the

Những ngày tết đến xuân về, nhu cầu mua sắm các loại giò chả để trang trí mâm cơm gia đình Việt tăng lên. Kéo theo đó là sự ra đời của các cơ sở sản xuất giò kém chất lượng, sử dụng chất hàn the. Hiểu được điều đó, chúng tôi mách bạn mẹo phân biệt chả giò ngon với chả giò chứa hàn the ngay sau đây. Hãy dành 5 phút để theo dõi nhé!

Cách nhận biết chả giò ngon với chả giò chứa hàn the
Nhận biết chả giò ngon và chứa hàn the

1. Cách nhận biết chả giò ngon với chả giò chứa hàn the

Thực phẩm có chứa chất hàn the vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe. Chính vì thế,  các chị em bỏ túi cách phân biệt chả giò chứa hàn the qua các mặt sau: 

1.1. Nhận biết thông qua khứu giác

Bạn hoàn toàn có thể nhận biết chả giò ngon nhất và chả giò chứa hàn the qua khứu giác của mình. Nếu chả giò có mùi thơm nhẹ của thịt quyện với lá chuối chứ không nồng thì đó là loại ngon. Còn khi ngửi thấy có mùi thơm nồng, mùi hôi lá gói khô cũ, dính nhớt vào tay là loại có tẩm hàn the, sản phẩm kém chất lượng.

1.2. Kiểm tra bằng thị giác

Chả giò ngon nhất khi cắt ra sẽ có màu trắng ngà phớt hồng, bề mặt có các lỗ li ti. Bởi giò được làm từ thịt nạc ngon, lúc nghiền thịt sẽ quánh dẻo lại. Bọc lớp không khí bên trong lúc luộc hoặc hấp giò không khí ấy sẽ nở ra và tìm cách chui ra ngoài tạo thành lỗ li ti.

Giò ngon nhiều lỗ li ti
Giò ngon sẽ có nhiều lỗ li ti

Ngược lại chả giò cắt ra trơn tuột, có màu trắng, không lỗ rỗ tức là giò đã bị pha lẫn nhiều bột và hàn the.

1.3. Nhận biết bằng vị giác

Cắn miếng giò chả ngon bạn sẽ cảm nhận được vị thơm ngọt, hơi mềm, dai và không giòn lắm. Miếng chả lụa ăn vào không có vị béo ngậy, cực giòn và dai thì đó là giò ướp hàn the trong lúc chế biến.

1.4. Dùng giấy tẩm nghệ

Như các bạn đã biết, hàn the có tính kiềm nên khi tác dụng với giấy nghệ sẽ làm cho giấy nghệ chuyển thành màu đỏ. Do đó, dùng giấy tẩm nghệ được coi là cách nhanh nhất để phân biệt giò chả có hàn the hay không.

Cách thực hiện bạn lấy 1 miếng giấy nghệ ấn nhẹ lên bề mặt giò chả đã được cắt ra. Sau đó quan sát một lúc thấy giấy nghệ chuyển sang màu đỏ thì chắc chắn thực phẩm đó có chứa chất độc hại.

2. Cách làm chả giò ngon vừa thơm ngon, đúng vị mà lại an toàn

Cả nhà bạn mê món ăn chế biến từ giò sống nhưng lại không biết cách làm? Sau đây, chúng tôi xin chia sẻ cách làm chả giò ngon, đúng vị nhưng an toàn cho gia đình.

>>> Xem thêm: Mách nhỏ bạn cách chiên chả giò đông lạnh thơm ngon

Nguyên liệu:

  • 500gr thịt nạc mông, chọn thịt mới, còn dẻo tay, sờ vào hãy còn ấm
  • 2 muỗng nước mắm
  • 1 thìa cà phê đường
  • 1 muỗng bột năng
  • 1/3 muỗng bột nổi
  • 1 chút nước lã.

Cách làm:

Bước 1: Muốn có nhân chả giò ngon thì thịt lớn phải rửa sạch, thấm khô, lọc bỏ hết gân, thái thành những miếng nhỏ.

chọn thịt tươi ngon
Chọn miếng thịt tươi, lọc gân

Bước 2: Ướp thịt với 2 muỗng nước mắm, 1 thìa đường, 1 thìa bột năng, 1/3 thìa bột nổi rồi trộn đều với nhau. Các bạn có thể thay đổi liều lượng gia vị sao cho hợp khẩu vị với gia đình mình.

Tiếp đến dùng màng bọc thực phẩm bọc lại, cho thịt vào ngăn đá khoảng 2-3 giờ đồng hồ. Khi bỏ ra tủ lạnh thấy thịt xôm xốp là được.

Bước 3: Chia thịt làm 2 lần vào máy xay giò xay thật nhuyễn. Tuyệt đối không xay thành 1 lần như vậy sẽ nóng máy. Trong quá trình xay, các bạn nên chế thêm nước lạnh vào để khi xay thịt nạc lợn không bị nóng.

cho thịt vào máy xay
Cho thịt vào máy xay nhuyễn

Bước 4: Khi thịt xay xong bạn để trong ngăn đá khoảng 3-5h, lấy ra cho vào máy xay lần 2. Sau khi xay xong, các bạn có thể dùng thìa quét mạnh tay để tăng thêm độ dai giòn của giò.

Bước 5: Tiếp theo bạn trải 1 miếng màng bọc thực phẩm xuống bàn và cho 3 miếng lá chuối to lên. Sau đó bạn lấy thìa múc giò sống vào giữa. 

cách gói chả giò ngon
Để giò sống cuộn vào lá chuối

Bước 6: Khi đã quấn xong thì cho giò vào hấp 30-45 phút kể từ khi nước sôi. Khi chả giò ngon tự làm đã chín lấy ra lăn qua lăn lại trên mặt bàn cho ráo nước.

hấp chín chả giò
Hấp chín chả giò

>>> Đọc thêm: Cách làm chả giò chay tại nhà đơn giản mà vẫn thơm ngon

Hoặc đối với ai bận rộn, không có nhiều thời gian thì có thể chọn mua các sản phẩm chả giò được đóng gói sẵn như chả lụa Đôi đũa vàng. Hiện nay, đa số mọi người đều có xu hướng ăn chay và ít đạm. Chính vì thế giò chả chay làm từ đậu xanh đang được nhiều người ưa chuộng. 

>>> Xem thêm: Chả giò chay mua ở đâu ngon, uy tín, chất lượng và an toàn

Giò lụa chay của thương hiệu Đôi Đũa Vàng là sản phẩm do công ty chế biến thực phẩm Đông Đô sản xuất. Sản phẩm có  màu sắc tươi, hương thơm đậu xanh, nấm hương khi ăn bùi bùi, giòn dai.

giò lụa chay
Sản phẩm giò lụa chay thương hiệu Đôi Đũa Vàng

Để mua giò lụa chay từ đậu xanh làm sẵn ăn ngay bạn hãy  ghé qua các hệ thống cửa hàng tiện ích, siêu thị to nhỏ như Vinmart, Aeon, Coopmart, Big C, Auchan, Emart, Happo,… 

Trên đây là mẹo phân biệt chả giò ngon với chả giò chứa hàn the rất hữu ích giúp bạn bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình. Đừng quên chia sẻ thông tin này cho bạn bè và người thân cùng chung sở thích biết. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1