Với vị thơm ngon của đậu xanh khoai môn, giòn tan của bánh đa sau khi được rán lên, được ăn kèm với các loại rau củ tự nhiên sẽ khiến bữa cơm của gia đình bạn trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. Hãy cùng Đôi Đũa Vàng tìm hiểu ngay cách làm chả giò chay tại nhà đơn giản mà vẫn thơm ngon nhé
Cách làm chả giò chay đậu xanh khoai môn
Nguyên liệu chuẩn bị
Chả giò chay đậu xanh khoai môn có rất nhiều cách chế biến tùy theo mỗi vùng miền, theo sở thích mỗi người mà chế biến gia vị có phần khác nhau một chút chứ không hẳn có một công thức nêm cố định nào cả. Với món chả giò chay thì chúng ta cần chuẩn bị 1 số nguyên liệu cơ bản sau:
- 30 gram củ đậu
- 1 củ cà rốt
- 40 gram củ khoai môn
- 20 gram nấm tai meo ( nấm mộc nhĩ )
- 20 gram giá đỗ
- 20 gram đậu xanh
- Miến, bánh tráng cuốn
- Gia vị: Muối, tiêu, đường, bột ngọt (mì chính),…
Hướng dẫn cách làm chả giò chay đậu xanh khoai môn
Sơ chế nguyên liệu
- Đối với các loại rau củ quả chúng ta rửa sạch và gọt vỏ. Sau đó cắt tất cả các loại rau củ đã rửa sạch thành dạng sợi.
- Nấm mèo (mộc nhĩ) sau khi rửa sạch và ngâm trong nước ấm tầm 15 phút vớt ra và cắt sợi như rau củ quả.
- Đối với miến chúng ta rửa sạch, ngâm trong nước tầm 10 phút cho miến mềm hơn khi chế biến.
- Đậu xanh cũng rửa và đãi sạch sạn, rồi ngâm trong nước khoảng 4 tiếng để đậu có thể nở ra, mềm hơn khi nấu.
- Rửa sạch giá và để ráo nước
- Cho tất cả các nguyên liệu vào tô lớn trộn đều cùng với gia vị muối, tiêu, đường, bột ngọt (mì chính) mỗi thứ ½ muỗng cà phê và trộn đảo thật đều tay để cho gia vị được thấm.
Cuốn chả giò chay
- Cho chảo lên bếp cho dầu vào và phi hành khô lên sau đó cho tất cả hỗn hợp vừa trộn ở bước trên vào chảo, đảo đều tay trong khoảng 3 phút đến 5 phút cho chín đều và không chín quá. Sau đó tắt bếp và để nguội..
- Tiếp theo là gói chả giò, nên gói mỗi cuốn chả với đường kính 2 cm và dài tầm 7 đến 8 cm là cuốn chả vừa đẹp, bắt mắt..
Chiên chả giò chay
Cho dầu ăn vào chảo ước lượng ngập gói chả và chờ dầu đạt được độ nóng chuẩn thì thả chả giò vào và chiên. Khi chiên lưu ý lật đều các mặt để chả chín vàng đều và không bị cháy.
Sau khi chả chín, vớt ra dĩa đã lót sẵn giấy rút dầu để khi ăn không gây cảm giác bị ngấy do nhiều dầu. Khi thưởng thức gắp chả giò ra và xếp lên đĩa và trang trí thêm rau xà lách, cà rốt cho đẹp mắt. Đặc biệt, chả giò ngoài việc ăn với cơm ra còn có thể kết hợp ăn cùng với bún tươi, khi ăn chả giò bạn nên ăn cùng với nước mắm chua ngọt và rau thơm nhé.
- Vì cách chế biến món chả giò chay đậu xanh khá nhiều công đoạn và mất nhiều thời gian. Bởi vậy, bạn có thể làm nhiều gói nem chả chay một lúc bỏ vào hộp kỹ và bảo quản trong ngăn đá của tủ lạnh để ăn dần trong 1 thời gian.
- Khi gói chả nên chọn loại bánh đa chuyên dụng và khi cuộn thì gói nhiều lớp. Khi đó, chả sẽ giòn và ngon hơn.
- Lúc gói chả gói nới tay, không chặt quá vì khi chiên chả nhân sẽ nở ra và dễ bị rách bị bung ra sẽ gây mất thẩm mỹ, cho thêm nước giấm (hoặc nước cốt chanh) vào tô nước nhúng bánh gói chả sau đó dùng bông sạch nhúng thoa đều để bánh giòn và vàng đều khi chiên.
Chả giò chay hiệu Đôi Đũa Vàng
Như bài viết ở trên có đề cập tới, vì cách chế biến món chả giò chay đậu xanh khá nhiều công đoạn và mất nhiều thời gian. Nên đối với những bạn vốn không có nhiều thời gian để chuẩn bị nguyên liệu cũng như chế biến được món chả giò chay ngon thì chúng ta có thể mua chả giò chay hiệu Đôi Đũa Vàng làm sẵn được bày bán ở tất cả hệ thống siêu thị trên toàn quốc.
Mong rằng với những chia sẻ của Đôi Đũa Vàng sẽ giúp mâm cơm gia đình bạn sẽ có món chả giò chay thơm ngon và đầy dinh dưỡng nhé.