Cách làm chả giò chay tại nhà đơn giản mà vẫn thơm ngon

Cách làm chả giò chay ngon lạ miệng

Nếu bạn muốn thay đổi khẩu vị ăn một chút, thanh đạm  một chút, không có thịt trong bữa ăn mà vẫn muốn ngon, nhiều dinh dưỡng cho bữa ăn thì món chả giò chay chính là một sự lựa chọn vô cùng hoàn hảo.

Với vị thơm ngon của đậu xanh khoai môn, giòn tan của bánh đa sau khi được rán lên, được ăn kèm với các loại rau củ tự nhiên sẽ khiến bữa cơm của gia đình bạn trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. Hãy cùng mình tìm hiểu ngay cách làm món chả giò chay ngay dưới bài viết sau nha!

Cách làm chả giò chay ngon lạ miệng
Chả giò chay lạ miệng ngon bổ rẻ cho bữa cơm gia đình

Cách làm chả giò chay đậu xanh khoai môn

Nguyên liệu chuẩn bị

Chả giò chay đậu xanh khoai môn có rất nhiều cách chế biến tùy theo mỗi vùng miền, theo sở thích mỗi người mà chế biến gia vị có phần khác nhau một chút chứ không hẳn có một công thức nêm cố định nào cả. Với món chả giò chay thì chúng ta cần chuẩn bị 1 số nguyên liệu cơ bản sau:

  • Củ đậu với 30 gram
  • Củ cà rốt khoảng 1 củ 
  • Củ khoai môn 40 gram
  • Nấm tai mèo  hay có nơi gọi là mộc nhĩ 20 gram
  • Giá vừa đủ, khoảng 20 gram
  • Đậu xanh 20 gram
  • Miến 40 gram
  • Bánh tráng cuốn chả (bánh đa nem) 1 bịch
  • Các gia vị cần thiết bao gồm: Muối, tiêu, đường, bột ngọt (mì chính),…

Cách thực hiện

Bước đầu tiên: Sơ chế nguyên liệu

  • Đối với các loại rau củ quả chúng ta rửa sạch và gọt vỏ. Sau đó cắt tất cả các loại rau củ  đã rửa sạch thành dạng sợi.
  • Nấm mèo (mộc nhĩ) sau khi rửa sạch và ngâm trong nước ấm tầm 15 phút vớt ra và cắt sợi như rau củ quả. 
  • Đối với miến chúng ta rửa sạch, ngâm trong nước tầm 10 phút cho miến mềm hơn khi chế biến.
  • Đậu xanh cũng rửa và đãi sạch sạn, rồi ngâm trong nước khoảng 4 tiếng để đậu có thể nở ra, mềm hơn khi nấu.
  • Rửa sạch giá và để ráo nước
Nguyên liệu làm chả giò chay đậu xanh
Sơ chế các nguyên liệu trước khi làm chả giò chay đậu xanh khoai môn
  • Cho tất cả các nguyên liệu vào tô lớn trộn đều cùng với gia vị muối, tiêu, đường, bột ngọt (mì chính) mỗi thứ ½ muỗng cà phê và trộn đảo thật đều tay để cho gia vị được thấm.
Trộn nguyên liệu để làm chả giò đậu xanh
Trộn các gia vị và nguyên liệu đều tay

Bước thứ 2: Cuốn chả giò chay

  • Cho chảo lên bếp cho dầu vào và phi hành khô lên sau đó cho tất cả hỗn hợp vừa trộn ở bước trên vào chảo, đảo đều tay trong khoảng 3 phút đến 5 phút cho chín đều và không chín quá. Sau đó tắt bếp và để nguội..
  • Tiếp theo là gói chả giò, nên gói mỗi cuốn chả với đường kính 2 cm và dài tầm 7 đến 8 cm là cuốn chả vừa đẹp, bắt mắt..

Bước cuối cùng: Chiên chả giò chay

Chiên chả giò trong chảo ngập dầu
Chiên chả giò chay đậu xanh khoai môn

Cho dầu ăn vào chảo ước lượng ngập gói chả và chờ dầu đạt được độ nóng chuẩn thì thả chả giò vào và chiên. Khi chiên lưu ý lật đều các mặt để chả chín vàng đều và không bị cháy.

Thành phẩm chả giò chay

Sau khi chả chín, vớt ra dĩa đã lót sẵn giấy rút dầu để khi ăn không gây cảm giác bị ngấy do nhiều dầu. Khi thưởng thức gắp chả giò ra và xếp lên đĩa và trang trí thêm rau xà lách, cà rốt cho đẹp mắt. Đặc biệt, chả giò ngoài việc ăn với cơm ra còn có thể kết hợp ăn cùng với bún tươi, khi ăn chả giò bạn nên ăn cùng với nước mắm chua ngọt và rau thơm nhé.

Mẹo vặt để làm chả giò chay đẹp mắt và bảo quản được giòn ngon

  • Vì cách chế biến món chả giò chay đậu xanh khá nhiều công đoạn và mất nhiều thời gian. Bởi vậy, bạn có thể làm nhiều gói nem chả chay một lúc bỏ vào hộp kỹ và bảo quản trong ngăn đá của tủ lạnh để ăn dần trong 1 thời gian.
  • Khi gói chả nên chọn loại bánh đa chuyên dụng và khi cuộn thì gói nhiều lớp. Khi đó, chả sẽ giòn và ngon hơn. 
  • Lúc gói chả gói nới tay, không chặt quá vì khi chiên chả nhân sẽ nở ra và dễ bị rách bị bung ra sẽ gây mất thẩm mỹ, cho thêm nước giấm (hoặc nước cốt chanh) vào tô nước nhúng bánh gói chả sau đó dùng bông sạch nhúng thoa đều để bánh giòn và vàng đều khi chiên.

Thành phần dinh dưỡng có trong chả giò chay

Chúng ta có thể thấy tất cả các nguyên liệu có trong món chả giò chay đậu xanh khoai môn là các loại thực phẩm xanh, chính vì vậy lượng đạm và calo của nó sẽ không quá cao so với các loại chả giò mặn được làm từ: thịt heo, hải sản,…

Thành phần khiến cho món chả giò chay này nhiều calo nhất có là là dầu khi chiên.. Có rất nhiều chị em phụ nữ quan ngại khi sử dụng chả giò chay vì sợ béo, và có nhiều những câu hỏi như chả giò chay có bao nhiêu calo? Ăn kiêng có thể ăn chả giò chay hay không? Ăn chả giò chay có bị mập hay không?…. Theo thống kê lượng calo trong nguyên liệu chúng ta có thể xác định được chả giò chay có 294 lượng calo. Như vậy cũng không quá nhiều, vẫn ở trong mức độ cho phép được nhé các chị em.

Giới thiệu thương hiệu chả giò chay làm sẵn

Như bài viết ở trên có đề cập tới, vì cách chế biến món chả giò chay đậu xanh khá nhiều công đoạn và mất nhiều thời gian. Nến đối với những bạn vốn không có nhiều thời gian để chuẩn bị nguyên liệu cũng như chế biến được món chả giò chay ngon thì chúng ta có thể mua chả giò chay làm sẵn ở các hệ thống siêu thị toàn quốc sản phẩm chả giò chay từ tâm đến từ thương hiệu nổi tiếng Đôi Đũa Vàng. Đây là thương hiệu đã được kiểm duyệt an toàn thực phẩm tiêu dùng và thương hiệu vì sức khỏe cộng đồng đến từ công ty TNHH Đông Đô..

Mong rằng với những chia sẻ của bài viết trên sẽ giúp trên mâm cơm, mâm cỗ của gia đình bạn sẽ có món chả giò chay thơm ngon, rẻ và đầy dinh dưỡng này nhé. Với mong muốn đem giá trị thiết thực đến bữa ăn gia đình Việt, chúng mình sẽ luôn cập nhật nhiều công thức món ăn khác. Các bạn nhớ theo dõi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1