3 cách làm khoai lang kén tại nhà đơn giản

Hướng dẫn làm khoai lang kén phô mai chiên xù

Khoai lang kén là món ăn thơm ngon với vị ngọt thanh của khoai lang cùng với lớp vỏ ngoài giòn rụm được nhiều người yêu thích đặc biệt là các bạn nhỏ. Ngày nay, thay vì hình ảnh những chiếc khoai lang kén truyền thống với hình dáng thon thon, xinh xắn như một chiếc kén tằm đã được biến tấu để tạo thành những món bánh khoai lang kén với nhiều hương vị khác nhau như: Đậu xanh, cốt dừa, phô mai – tất cả đều có điểm chung là hương vị cực kỳ thơm ngon, rất đặc trưng hơn nữa cách chế biến thì vô cùng đơn giản.

Vỏ ngoài khoai lang kén vàng rụm
Khoai lang kén thon thon hình kén tằm với vỏ ngoài vàng rụm

Bánh khoai lang kén, thơm ngon giàu dinh dưỡng

Khoai lang kén có thành phần chính là khoai lang – một giống củ nằm trong đất, rất quen thuộc với đồng quê Việt Nam. Khoai lang có vị ngọt thanh khi luộc chín có vị bùi bở – là nguồn thực phẩm cung cấp năng lượng dồi dào cho cơ thể, khoai lang còn chứa nhiều chất xơ, và các Vitamin như: Vitamin A, Vitamin B1, Vitamin B6, Vitamin C, Vitamin E,… Hơn nữa trong khoai lang còn chứa nhiều khoáng chất như: Folate, Mangan, Canxi, Niacin, Phốt pho, Kali, Đạm,… Đây đều là các dưỡng chất tốt cho sức khỏe, nhất là đối với hệ tiêu hóa.

Hiện nay nhờ khoa học phát triển, khoai lang được nhân thành nhiều giống và phổ biến với 3 loại: khoai lang tím, khoai lang vàng, khoai lang trắng. Mỗi loại khoai đều có hàm lượng tinh bột và lượng đường khác nhau. Với khoai lang vàng, có chứa lượng đường cao hơn khoai lang tím và trắng nên khi luộc hoặc chiên lên, khoai vàng có vị ngọt hơn. Chính vì thế, khoai lang vàng được lựa chọn hàng đầu để làm món khoai lang kén thơm ngon.

Những chiếc khoai lang kén thon nhỏ hình kén tằm với lớp vỏ giòn, vàng rụm. Bên trong nhân khoai mềm dịu, thanh ngọt, bùi bở kết hợp với cốt dừa béo ngậy là món ăn hấp dẫn và lôi cuốn tất cả mọi người. Món khoai lang kén không chỉ là món ăn vặt thơm ngon, bổ dưỡng cho các bạn nhỏ mà còn là món ăn khai vị, thú vị được setup trong các nhà hàng hay quán ăn.

Khoai lang kén là loại bánh thơm ngon, nguyên liệu làm bánh cũng như các bước thực hiện cực kỳ đơn giản, bạn có thể làm và thưởng thức tại nhà với 3 cách làm khoai lang kén dưới đây. Không chỉ thơm ngon mà còn đảm bảo sức khỏe cho bạn và gia đình.  Thay vì phải ra ngoài quán ăn, nhà hàng với chi phí tới cả trăm nghìn mà chưa chắc đã đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm.

Cách làm khoai lang kén nước cốt dừa

Nguyên liệu làm khoai lang kén nước cốt dừa
Chuẩn bị nguyên liệu để chế biến món bánh khoai lang kén nước cốt dừa đơn giản

Khoai lang kén nước cốt dừa cũng là một trong những hương vị khoai lang kén truyền thống với vỏ ngoài giòn rụm, vàng ươm cùng nhân bánh thơm mềm, ngọt thanh bùi, béo ngậy.  Sự kết hợp hòa quyện của khoai lang vàng cùng với nước cốt dừa thơm béo sẽ là món ăn hấp dẫn, thú vị vào mỗi dịp cuối tuần. Hãy bắt tay vào làm những mẻ bánh khoai lang kén nước cốt dừa thơm ngon với công thức đơn giản dưới đây nhé.

1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Khoai lang vàng: 500 gram.
  • Bột năng: 200gram.
  • Dừa nạo sợi: 50gr.
  • Bột mì: 70gram.
  • Mè đen (vừng): 10 gram.
  • Đường: 30 gr.
  • Nước cốt dừa: 100ml.
  • Dầu ăn để chiên.

2. Hướng dẫn cách làm

  • Bước 1: Khoai lang khi mua về đem rửa sạch, gọt vỏ, sau đó đem cắt thành từng khúc, rồi  đem đi rửa sạch cho hết nhựa. Khoai ráo nước đem đi hấp chín (bạn có thể hấp bằng nồi cơm điện hoặc nồi hấp chuyên dụng. Lưu ý: Nên hấp khoai thay vì luộc để khoai lang được ngọt hơn)
  • Bước 2: Sau khi khoai lang đã được hấp chín thì cho ra bát, dùng thìa, muỗi nhỏ hoặc đeo bao tay vào bắt đầu tán nhuyễn khoai lang (nên tán khi khoai còn đang nóng hổi lúc đó khoai còn mềm, hỗn hợp đánh nhuyễn sẽ mịn màng hơn). 
  • Bước 3: Tiếp theo bạn cho đường, bột mì vào hỗn hợp khoai đã tán nhuyễn, trộn cho đều (khoai con nóng thì đường dễ tan đều hơn).
  • Bước 4: Từ từ đổ nước cốt dừa, dừa nạo sợi vào hỗn hợp khoai tán nhuyễn, đảo đều tay cho tới khi hỗn hợp mịn và có thể viên thành viên một. (Lưu ý: Cho nước cốt dừa từng ít một, vừa phải để khoai không bị nhão).
  • Bước 5: Chia hỗn hợp trên thành những viên nhỏ nhỏ tương đồng nhau, rắc thêm ít mè đen trên bề mặt bánh. Sau đó nắn thành từng viên tròn hoặc dài hình kén tằm truyền thống. Tiếp đó lăn những chiếc bánh vừa làm qua lớp bột năng, sao cho bột phủ kín, đều.
Mua khoai lang kén ở đâu
Bánh khoai lang kén nước cốt dừa béo ngậy thơm ngon sẽ làm món ăn thú vị vào ngày cuối tuần

Những chiếc bánh khoai lang kén nước cốt dừa với vị ngọt thanh, bùi bở của những củ khoai lang hấp chín kết hợp với vị ngọt của đường trắng, thơm béo của nước cốt dừa sẽ là món ăn thú vị, hấp dẫn cho các bạn nhỏ vào những ngày nghỉ cuối tuần.

Hướng dẫn làm bánh khoai lang kén nhân đậu xanh

Nguyên liệu làm khoai lang kén nhân đậu xanh
Chuẩn bị nguyên liệu để làm món bánh khoai lang kén đậu xanh

Khoai lang kén nhân đậu xanh cũng giống như khoai lang kén nước cốt dừa đều được làm từ những nguyên liệu dễ tìm và các bước chế biến cũng đơn giản. Nhiều người yêu thích khoai lang kén đậu xanh với hương vị ngọt bở của khoai lang và thanh bùi của đậu xanh kết hợp với hương thơm béo ngậy của cốt dừa không chỉ có trẻ nhỏ mà người lớn cũng mê tít.

Tham khảo sản phẩm: Bánh khoai quê hương lúc lắc

1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Khoai lang vàng to: 500 gram (1 củ).
  • 200 gram đậu xanh bỏ vỏ.
  • 100 ml nước cốt dừa.
  • 200gr bột năng.
  • 1 gói bột chiên giòn.
  • 30 gram đường, 1 xít muối và dầu ăn.

2. Hướng dẫn cách làm

  • Bước 1: Đậu xanh khi mua về, bỏ vào chậu nước ngâm 6 tiếng với nước ấm (Nếu ngâm nước lạnh thì sẽ mất thời gian ngâm lâu hơn).
  • Bước 2: Sau thời gian ngâm đỗ, vo sạch đỗ, loại vỏ, đem đi hấp chín (bạn có thể hấp bằng nồi cơm điện hoặc nồi hấp chuyên dụng đều được). 
  • Bước 3: Đậu xanh đã được hấp chín đem ra nghiền nhuyễn thành hỗn hợp mịn (cho vào một xíu muối để đậu xanh được ngậy hơn).
  • Bước 4: Viên đậu xanh thành những viên tròn tròn đều nhau (viên khi đậu xanh còn nóng ấm).
  • Bước 5: Khoai lang rửa sạch, gọt vỏ, thái nhỏ rồi rửa sạch cho hết nhựa. Sau đó đem khoai đi hấp đến khi nào khoai chín (hấp chín khoai sẽ ngon hơn là luộc). 
  • Bước 6: Sau khi khoai được hấp chín thì đổ khoai ra bát tô, đeo găng tay để bóp nhuyễn hỗn hợp. Rồi từ từ cho nước cốt dừa, bột năng, đường vào trộn đều cho hỗn hợp hòa quyện với nhau, mịn. Vo tròn hỗn hợp ủ khoai trong vòng 1 tiếng.
  • Bước 7: Lấy bột đã được ủ đem ra, chia thành từng miếng đều nhau, tán mỏng, rồi cho 1 viên đậu xanh vào giữa, bọc đều, từ từ vo tròn lại hoặc nặn hình kén tằm (sao cho chiếc bánh đều, kín không bị lộ nhân đỗ xanh)
  • Bước 8: Hòa gói bột chiên giòn với nước để hỗn hợp sền sệt. Nhúng từng chiếc bánh khoai lang kén nhân đậu xanh vào hỗn hợp bột chiên giòn trước khi thả vào chảo chiên giòn.
vỏ ngoài khoai lang kén nhân đậu xanh
Mẻ khoai lang kén đậu xanh với vỏ ngoài chiên giòn thơm ngon, hấp dẫn

Những chiếc bánh khoai lang kén đậu xanh thành phẩm có hình tròn hoặc hình kén tằm với vỏ ngoài vàng ươm, giòn rụm. Khi thưởng thức khoai lang kén chiên giòn nhân đậu xanh bạn sẽ cảm nhận được hương thơm, đặc trưng của khoai lang, đậu xanh, ngon ngọt, thanh bùi với vị béo ngậy của cốt dừa làm bạn khó lòng cưỡng lại.

Hướng dẫn làm bánh khoai lang kén phô mai chiên xù

Nguyên liệu làm khoai lang kén phô mai
Nguyên liệu để chế biến món bánh khoai lang kén phô mai chiên xù

Khoai lang kén phô mai chiên xù cũng giống như khoai lang kén truyền thống nhưng đặc biệt hơn bởi nhân phô mai béo ngậy, dai dai, hấp dẫn – Món khoái khẩu cho các bạn nhỏ vào mỗi ngày nghỉ.

1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Khoai lang vàng: 300 gram.
  • Bột năng: 35 gram.
  • Phô mai: 20 gram.
  • Mè đen: 10 gram.
  • Muối: 1 chút xíu.
  • Đường: 10 gram.
  • Dầu ăn để chiên.
  • Lòng đỏ trứng gà: 2 quả.
  • Bột chiên xù: 1 gói.

2. Hướng dẫn cách làm

  • Bước 1: Bạn hãy đem khoai lang vàng đi rửa sạch, sau đó gọt bỏ vỏ, đem cắt khúc, trước khi đem khoai đi hấp chín bạn nên rửa lại khoai lần nữa cho khoai bớt nhựa. (luộc khoai hoặc hấp khoai lang nhưng bánh sẽ ngon hơn khi làm khoai hấp. Khoai hấp không làm khoai quá nhão và không mất đị độ ngọt của khoai). 
  • Bước 2: Khoai lang hấp đã chín thì đổ ra bát hoặc thau, bắt đầu tán nhuyễn khoai lang (nên tán khi khoai còn đang nóng hổi lúc đó khoai lang còn mềm, hỗn hợp đánh sẽ mịn màng hơn, ngon hơn). 
  • Bước 3: Cho lần lượt phô mai, muối, đường vào, bắt đầu tán nhuyễn hỗn hợp, tán đều tay, cho tới khi hỗn hợp mịn, rồi phủ 1 lớp màng bọc thực phẩm, cho vào tủ lạnh 30p để hỗn hợp được sánh lại dễ nặn thành viên hơn.
  • Bước 4: Sau 30p ủ hỗn hợp bột. Bạn mang hỗn hợp trong tủ lạnh ra, chia hỗn hợp trên thành những viên nhỏ tương đồng nhau. Rắc một ít vừng lên bề mặt. Sau đó nắn thành từng viên tròn tròn hoặc dài thon hình cái kén tằm truyền thống.
  • Bước 5: Đánh tan lòng đỏ trứng gà, nhúng những viên bánh vào sau đó lăn đều qua bột chiên xù trước khi đem đi chiên.

Đọc thêm: Tác dụng của trứng gà đối với sức khỏe

Hướng dẫn làm khoai lang kén phô mai chiên xù
Khoai lang kén phô mai chiên xù ngon hết sẩy

Những chiếc bánh khoai lang kén chiên xù nhân phô mai với vị ngọt thanh, bở bùi của khoai lang kết hợp với hương vị phô mai béo ngậy, mềm mềm, dai dai – là món ăn thú vị và ý nghĩa cho mọi nhà, nhất là vào những ngày nghỉ cuối tuần khi cả nhà quây quần bên nhau cùng nhâm nhi những đĩa bánh thơm ngon, hấp dẫn.

Hướng dẫn chiên bánh khoai lang kén ngon, đúng chuẩn.

Chiên khoai lang kén thơm, ngon, vàng, giòn
Chiên bánh khoai lang kén cũng phải đúng các bước để bánh được thơm ngon nhất
  • Bước 1: Bật bếp, sau đó bắc chảo lên bếp để chảo nóng, rồi bạn cho một lượng dầu vừa đủ vào chảo và tiếp tục đun nóng đến khi sôi dầu lăn tăn. 
  • Bước 2: Từ từ thả bánh những chiếc bánh kén đã làm với 1 trong 3 cách hướng dẫn bên trên vào chảo dầu nóng. Chiên bánh ở nhiệt độ khoảng từ 150 – 160°C (hãy nhớ vặn vừa lửa) trong khoảng thời gian từ  5 – 8 phút (chiên đến khi bạn thấy vỏ bánh chín, giòn và có màu vàng ươm. 
  • Bước 3: Khi bánh đã chín vàng, giòn rụm thì tắt bếp và vớt bánh ra đĩa, thưởng thức nhâm nhi đĩa bánh còn đang nóng hổi sẽ là lúc bánh ngon nhất.

Bên trên là 3 công thức và các bước thực hiện để làm được 3 loại bánh khoai lang kén khác nhau. Bạn hãy thêm 3 loại bánh này vào cẩm nang nấu nướng của mình để vào những ngày nghỉ, trổ tài và cùng gia đình thưởng thức những mẻ bánh ngon như ăn ngoài hàng, vừa tiết kiệm chi phí lại an toàn nhé. 

Thưởng thức bánh khoai lang kén ngon đúng điệu

Để thưởng thức bánh khoai lang kén được ngon đúng điệu bạn nên thưởng thức bánh khi bánh còn đang nóng với một chút sốt mayonnaise hay một chút tương cà hoặc tương ớt sẽ rất ngon và thú vị.

Mua bánh khoai lang kén chế biến sẵn ở đâu?

Hình ảnh khoai quê hương kén vàng thương hiệu Đôi Đũa Vàng
Bánh khoai lang kén vàng hiệu Đôi Đũa Vàng

Khoai lang kén là món ăn được chế biến từ những nguyên liệu đơn giản, dễ tìm, bạn có thể mua nguyên liệu làm bánh ở chợ hay trong các cửa hàng tạp hóa, cửa hàng tiện ích hay các siêu thị lớn nhỏ.

Ngoài ra bạn cũng có thể mua những hộp bánh khoai lang kén đông lạnh nếu không có nhiều thời gian để chế biến. Với sản phẩm bánh khoai quê hương kén vàng Đôi Đũa Vàng, bạn sẽ vô cùng an tâm bởi sản phẩm chứng nhận hàng Việt Nam chất lượng cao năm 2020 và chứng nhận ISO 22000 : 2005. Khoai lang kén Đôi Đũa Vàng không chỉ thơm ngon, an toàn mà chi phí lại hợp lý, bạn cũng nên thử nhé.

 Chúc các bạn ngon miệng ! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1