Phụ nữ mang thai có nên ăn chả lụa? Lợi ích của chả lụa đối với mẹ bầu

chả lụa giúp bé khỏe mạnh

Chả lụa là món ăn quen thuộc của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai có nên ăn chả lụa? Lợi ích của chả lụa đối với mẹ bầu ra sao? Theo các chuyên gia, bà bầu ăn thực phẩm này rất tốt nhưng cần đặc biệt tránh xa chả lụa có hàn the.

Bà bầu ăn chả lụa được không
Bà bầu ăn được chả lụa không?

Lợi ích của chả lụa với phụ nữ mang thai

Như mọi người đã biết, chả lụa được làm từ 2 nguyên liệu cơ bản là thịt nạc thăn lợn giã nhuyễn kết hợp với nước mắm ngon. Sau đó gói trong lá chuối và luộc chín. Đây là món ăn thịnh hành trong ẩm thực Việt Nam từ Bắc xuống Nam. Giò lụa giòn, thơm ngon, đậm mùi thịt tươi luộc cộng với mùi đặc trưng của lá chuối.

Thành phần dinh dưỡng có trong chả lụa hoàn toàn là nguyên chất, không pha hàn the nên rất có lợi cho các mẹ bầu. Cụ thể như Protein, Canxi, Photpho, Chất béo, Vitamin A, Sắt, Kẽm… Tất cả đều mang lại những lợi ích to lớn như:

1. Cung cấp dưỡng chất

Do được làm chủ yếu bằng thịt nạc thăn, nên chả lụa có nhiều dưỡng chất cần thiết đối với sự phát triển của thai nhi. Đồng thời giúp mẹ có được sức khỏe tốt và ngăn ngừa khả năng bị còi xương ở trẻ.

2. Hỗ trợ sự phát triển của thai nhi

Với hàm lượng lớn protein, bổ sung chả lụa vào chế độ dinh dưỡng cho bà bầu là cách tốt nhất hỗ trợ sự phát triển của bé. Protein có trong thực phẩm này giúp bé cưng có sự phát triển mô và các cơ quan được hoàn thiện hơn. Thúc đẩy sự phát triển các tế bào của thai nhi.

3. Tốt cho xương và răng

Bà bầu ăn chả lụa được không, hoàn toàn là Có. Trong thịt nạc hay chả lụa có chứa hàm lượng canxi nhất định, giúp mẹ bầu có được khung xương chắc khỏe chống đỡ được trong những tháng cuối thai kỳ. Ngoài ra, nó còn hỗ trợ cho sự phát triển xương và răng của bé hiệu quả.

4. Giúp an thai hiệu quả

chả lụa giúp bé khỏe mạnh
Chả lụa giúp bé luôn khỏe mạnh

Trong những lợi ích tốt từ chả lụa mang lại cho bà bầu thì an thai cũng được các chuyên gia nhắc đến. Bởi thực phẩm này có chứa nhiều chất Sắt giúp bé luôn khỏe mạnh. Bà bầu bổ sung thường xuyên vào thực đơn ăn hàng ngày, tinh thần thoải mái hơn, cảm thấy được thư giãn.

5. Cung cấp năng lượng

Cũng như thịt gà, thịt lợn có hàm lượng protein khá cao. Theo nghiên cứu, một bát thịt lợn luộc sẽ cung cấp khoảng 87% nhu cầu protein cơ thể cần hàng ngày. Dưỡng chất này giúp bào thai có sự phát triển ổn định ở các mô và cơ quan tế bào trong cơ thể bé.

Cách lựa chọn và bảo quản chả lụa

Trên thị trường hiện nay, chả lụa hàng the trà trộn vào rất nhiều, gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng. Nếu bà bầu không may sử dụng những loại chả này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của thai nhi. Chính vì thế, bỏ túi cách lựa chọn và bảo quản chả lụa sau sẽ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hơn khi dùng:

  • Chả lụa đúng chuẩn khi cắt ra sẽ có màu trắng chuyển dần sang hồng nhạt. Bề mặt giò có nhiều lỗ rỗ, miếng chả ươn ướt. Nếu chả không có những đặc trưng này thì chả lụa đã bị pha lẫn bột hoặc làm bằng thịt không đảm bảo chất lượng.
  • Bạn nên chọn chả giò có mùi hương thoang thoảng của thịt quyện với mùi của lá chuối. Nếu mẹ bầu nào ăn chả lụa thấy có mùi thơm nồng, thì nên cẩn thận vì có thể bị tẩm chất phụ gia.
  • Còn về cách bảo quản chả lụa rất đơn giản. Bạn chỉ cần cho vào ngăn mát tủ lạnh hoặc khu vực có nhiệt độ dưới 25 độ C. Nếu để chúng ở ngăn mát tủ lạnh thì có thể để được từ 4 – 6 ngày. Còn ngăn đá có thể giữ giò trong khoảng thời gian là 10 – 20 ngày.

Giò được bảo quản trong ngăn đá thì bạn phải rã đông trước khi ăn. Có thể để ở nhiệt độ phòng trong 4 tiếng hoặc cho vào ngăn mát  8 tiếng.

4 món từ chả lụa làm mẹ bầu ăn hao cơm

1. Giò lụa kho trứng cút

Giò lụa kho trứng cút
Món ăn gây nhung nhớ các mẹ bầu

Nguyên liệu:

  • Trứng cút
  • Giò lụa
  • Nước dừa tươi
  • Hành lá, ớt sừng
  • Gia vị

Các bước làm giò lụa kho trứng cút

Bước 1: Giò lụa cắt miếng hình tam giác sao cho vừa ăn.

Bước 2: Tiếp đến bạn ướp giò lụa với tiêu, đường, hạt nêm, hành băm.

Bước 3: Trứng cút cho vào nồi luộc chín, bóc bỏ.

Bước 4: Nước dừa đổ vào nồi, nấu sôi cho giò lụa và trứng vào kho đến khi nước dừa gần cạn, chuyển sang màu vàng nhạt. 

Bước 5: Khi ăn cơm bạn múc giò và trứng ra đĩa, rắc thêm chút hạt tiêu.

>>> Đọc thêm: Cách làm chả giò hải sản ăn mãi chẳng ngán

2. Chả giò kho xì dầu

Nguyên liệu:

  • 200g giò lụa
  • 1 củ hành khô, 4 tép tỏi
  • Nước màu, xì dầu, đường, nước mắm.

Các bước làm chả giò kho xì dầu:

Bước 1: Thái giò thái miếng vừa ăn, hành thái lát, tỏi bóc vỏ.

Bước 2: Rán giò cho vàng đều các mặt. Sau đó, trộn đều giò với nước mắm, nước màu, xì dầu, đường cùng hành khô và tỏi.

Bước 4: Cho một bát nước con vào nồi rồi kho giò cho đến khi nước cạn gần hết 

Bước 5: Giò kho còn nóng, bạn rắc thêm một chút hạt tiêu lên trên

>>> Xem thêm: Chả giò chay mua ở đâu ngon, uy tín, chất lượng và an toàn

3. Nộm chả lụa

Nguyên liệu:

  • Nước mắm, đường, tương ớt, cốt chanh
  • Ớt sừng, 3/4 củ hành tây, 50g cà-rốt
  • 100g ngó sen
  • 200g giò lụa

Các bước làm nộm chả lụa

Bước 1: Giò lụa thái que dài khoảng cỡ 5cm.

Bước 2: Ngó sen cũng thái khúc dài khoảng 5cm. Bạn ngâm với nước pha chút giấm cho trắng, Tiếp đến dùng que tre khuấy đều theo một chiều để lấy bớt tơ trong ngó sen.

Bước 3: Tiến vua rửa sạch, thái khúc dài khoảng 5cm. Cà-rốt bào sợi. Hành tây, ớt sừng thái sợi.

Bước 5: Bạn làm nước trộn bao gồm:  nước mắm, đường, tương ớt và nước cốt chanh vào bát, khuấy đều tay

Bước 6: Trộn ngó sen, hành tây, ớt, giò lụa, tiến vua, cà-rốt và rưới nước trộn vào, dùng đũa trộn đều tay. Để 10 phút cho thấm gia vị rồi dùng ngay.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về về vấn đề phụ nữ mang thai có nên ăn chả lụa? Lợi ích của chả lụa đối với mẹ bầu. Mong rằng qua bài viết này mẹ bầu sẽ bổ sung chả giò vào bữa ăn một cách phù hợp tốt nhất.

>>> Xem thêm: Cách làm chả giò chay tại nhà đơn giản mà vẫn thơm ngon

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1