Cách làm khoai lang kén thơm, ngon tại nhà

Hướng dẫn làm khoai lang kén tại nhà

Chỉ hơn 1 tiếng đồng hồ cùng với những nguyên liệu quen thuộc và đơn giản là bạn có thể làm thành món khoai lang kén thơm ngon, vàng rộm, bùi bùi ngậy ngậy được tất cả mọi người yêu thích nhất là các bạn trẻ. Với bài hướng dẫn chi tiết dưới đây sẽ giúp bạn bổ sung vào cẩm nang nội trợ của mình với 2 cách làm khoai lang kén thơm, ngon tại nhà.

Hướng dẫn làm khoai lang kén tại nhà
Cách làm khoai lang kén thơm ngon đúng chuẩn

Khoai lang kén là món ăn ngon được chế biến từ những củ khoai lang – là loại củ có vị ngọt dịu, bùi bở chứa nhiều chất xơ và các vitamin như vitamin A, vitamin B, vitamin C cùng các loại khoáng chất  như kẽm, mangan, kali,… không chỉ tốt cho sức khỏe nhất là với hệ tiêu hóa hơn nữa khoai lang còn là bí quyết giúp cân bằng vóc dáng và làm đẹp của cánh chị em.

Những chiếc khoai lang kén nhỏ xinh là sự kết hợp của vị ngọt, bở bùi từ khoai lang hòa quyện với vị béo ngậy của cốt dừa tạo nên món ăn vặt vô cùng hấp dẫn và kích thích. Khoai lang kén được coi là món ăn vặt được các bạn trẻ yêu thích hơn nữa còn được dùng như một món khai vị trong các nhà hàng, quán ăn.

Nếu bạn muốn thưởng thức những chiếc bánh khoai lang kén ngay tại nhà mà hương vị thơm ngon không khác gì ăn tại các nhà hàng thì vào bếp ngay thôi, bắt tay vào khoai lang kén theo công thức chuẩn chỉnh dưới đây.

Hướng dẫn làm khoai lang kén thơm, ngon tại nhà với bột năng

Nguyên liệu làm khoai lang kén
Chuẩn bị nguyên liệu để chế biến món bánh khoai lang kén

1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Khoai lang vàng: 500 gam.
  • Bột năng: 200 gam.
  • Bột chiên giòn: 150 gam.
  • Mè đen (vừng): 10 gam.
  • Đường: 30 gam.
  • Nước cốt dừa: 100 ml.
  • Dầu ăn để chiên.

2. Hướng dẫn cách làm

  • Bước 1: Đem rửa sạch khoai lang sau khi mua về, sau đó đem cắt khúc rồi đem đi hấp chín hoặc luộc khoai lên cho chín.
Luộc, hấp khoai lang
Luộc, hấp khoai lang
  • Bước 2: Khi khoai lang được hấp đã chín thì đổ ra bát, bắt đầu tán nhuyễn khoai lang (nên tán khi khoai còn đang nóng hổi lúc đó khoai còn mềm, hỗn hợp đánh nhuyễn sẽ mịn màng hơn). 
  • Bước 3: Cho nước cốt dừa vào bát đựng khoai đã được nghiền nhuyễn (từ từ cho cốt dừa từng ít một, vừa phải để khoai không bị nhão), sau đó lần lượt cho vào đường trắng, bột năng, tán nhuyễn hợp hợp đều tay cho tới khi hỗn hợp mịn và có thể viên thành viên một.
Cho nước cốt dừa vào khoai lang
Cho nước cốt dừa vào khoai lang sau khi giã nhuyễn
  • Bước 4: Chia hỗn hợp trên thành những viên nhỏ tương đồng nhau. Sau đó nắn thành từng viên tròn hoặc dài hình bồ dục. Tiếp đó lăn những viên bánh vừa làm qua lớp bột năng, sao cho bột phủ kín, đều.

 

Nặn thành từng viên khoai lang kén
Nắn thành hình viên khoai lang kén

Những chiếc bánh khoai lang kén với vị ngọt, bùi bở của khoai lang kết hợp với vị ngọt của đường trắng hòa cùng vị thơm béo của nước cốt dừa sẽ là món ăn thú vị và ý nghĩa cho mọi nhà vào những ngày nghỉ cuối tuần cùng gia đình quây quần bên nhau cùng nhâm nhi những chiếc bánh khoai lang kén thơm ngon nức mũi.

Đĩa khoai lang kén thơm ngon bổ dưỡng
Đĩa khoai lang kén được làm từ khoai lang kết hợp với bột năng có vỏ giòn nhân thơm mềm

Hướng dẫn làm khoai lang kén thơm, ngon tại nhà với bột mì

1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Khoai lang vàng to: 1 củ 500gr.
  • 50 gam bột mì.
  • 50 ml sữa tươi.
  • Một ít mè đen.
  • Đường và dầu ăn.

2. Hướng dẫn cách làm

  • Bước 1: Khoai lang sau khi mua ngoài chợ hoặc trong siêu thị về, bạn đem đi rửa sạch khoai, cắt khúc thành những miếng nhỏ.
  • Bước 2: Cho khoai vào nồi, hấp khoai đến khi nào khoai chín (hấp chín khoai sẽ ngon hơn là luộc). 
  • Bước 3: Đổ khoai ra bát tô, đeo găng tay để bóp nhuyễn hỗn hợp. Rồi từ từ cho bột mì vào, trộn đều cho khoai và bột mì hòa quyện với nhau.
  • Bước 4: Tiếp sau đó bạn cho thêm đường, sữa tươi vào đánh nguyễn (sữa tươi nên cho từ từ tránh làm bánh bị nhão quá). Trộn bánh đều, hỗn hợp phải mịn cũng là lúc bánh có thể nặn được.
  • Bước 5: Chia hỗn hợp trên thành những phần nhỏ đều đều nhau, sau đó cho lên bề mặt một ít mè đen rồi viên bánh thành hình tròn, hay dẹp hình bồ dục, tùy theo sở thích của mỗi người.

Cách chiên bánh khoai lang kén ngon, đúng chuẩn.

Cách chiên khoai lang kén thơm ngon, bổ dưỡng
Công đoạn chiên bánh cũng rất quan trọng để bánh được ngon nhất
  • Bước 1: Bật bếp, bắc chảo lên bếp tới khi chảo nóng cho một lượng dầu vừa đủ vào chảo và tiếp tục đun nóng đến khi sôi dầu lăn tăn.. 
  • Bước 2: Từ từ thả bánh những chiếc bánh kén đã được lăn qua bột vào chảo và chiên ngập dầu ở khoảng nhiệt độ từ 150 – 160°C (vặn vừa lửa) trong khoảng thời gian từ  5 – 8 phút (chiên đến khi bạn thấy bánh chín, lớp vỏ ngoài bánh vàng, thơm ngon, giòn rụm. 
  • Bước 3: Khi bánh đã chín vàng, tắt bếp và vớt bánh ra đĩa, thưởng thức nhâm nhi đĩa bánh còn đang nóng hổi.

Vậy là bạn đã hoàn tất các công đoạn làm bánh khoai lang kén với 2 cách khác nhau bạn nên thử và lựa chọn cho mình một phương pháp mình thích nhất.

Thưởng thức bánh khoai lang kén ngon đúng điệu

Để thưởng thức bánh khoai lang kén được ngon đúng điệu bạn nên thưởng thức bánh khi bánh còn đang nóng. Vỏ bánh khoai lang kén khi này còn giòn và nhân bánh vẫn còn nóng hổi, mùi thơm của khoai lang hòa cùng với mùi thơm béo ngậy của cốt dừa làm bạn không thể cưỡng lại.

Bạn có thể thưởng thức khoai lang kén với một chút sốt mayonnaise sẽ rất thú vị. Nếu bạn là người ăn được cay thì có thể chấm kết hợp một chút tương cà hoặc tương ớt sẽ rất ngon. Ngoài ra nếu bạn thích chấm khoai với loại nước chấm thần thánh chua, cay, mặn, ngọt thì hãy thử theo công thức dưới đây nhé:

Nguyên liệu làm nước chấm chua, cay, mặn, ngọt sền sệt chấm khoai lang kén

Để làm được loại nước chấm thần thánh này bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • Nước mắm nguyên chất: 50ml
  • Nước trắng: 40ml
  • Nước cốt chanh: 1/2 quả.
  • Tỏi băm: 3 bánh.
  • Ớt băm: 1/2 quả.
  • Đường: 40gr.
  • Bột năng. 10gr.

Tiến hành làm nước chấm chua, cay, mặn, ngọt đặc sền sệt

  • Bước 1: Bạn cho nước trắng vào bát, sau đó cho đường vào hòa tan.
  • Bước 2: Tiếp đó cho thêm nước mắm vào bát, rồi đổ nước cốt chanh vào và khuấy đều cho đến khi hỗn hợp được tan hết với nhau.
  • Bước 3: Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ cùng với ớt cho vào bát nước mắm.
  • Bước 4: Để nước chấm được đượm và đẹp mắt thì bạn pha bột năng với nước và đun trên bếp cho đến khi hỗn hợp bắt đầu sệt sệt lại thì đổ vào bát nước mắm, khuấy đều nước chấm cho đến khi hỗn hợp hòa quyện là dùng được.

Bạn có thể tìm nên mua nguyên liệu ở đâu?

Khoai lang kén là món ăn được chế biến từ những nguyên liệu đơn giản, dễ tìm hơn nữa còn rất gần gũi với mọi người. Bạn có thể mua nguyên liệu làm bánh khoai lang kén ở chợ, cửa hàng tạp hóa, các vào các cửa hàng tiện ích hay các siêu thị lớn nhỏ.

Nếu bạn là người bận rộn với công việc và không có nhiều thời gian để vào bếp chế biến món bánh khoai lang kén thì hãy nghĩ tớ những sản phẩm khoai lang kén đông lạnh cũng ngon không kém gì nhà làm mà vô cùng tiện lợi.

Sản phẩm bánh khoai quê hương kén vàng Đôi Đũa Vàng là dòng sản phẩm khoai lang kén của thực phẩm Đông Đô đang được hàng triệu bà mẹ Việt Nam tin dùng.

Sản phẩm không chỉ thơm ngon, mà còn đạt chứng nhận hàng Việt Nam chất lượng cao năm 2020 và chứng nhận ISO 22000 : 2005 là gợi ý số 1 trong các dòng khoai lang kén đông lạnh có trên thị trường mà bạn nên lựa chọn và thử thưởng thức nhé. Còn gì tuyệt vời hơn khi cùng gia đình quây quần bên mâm cơm với đĩa bánh khoai lang kén thơm giòn nóng hổi.

Chúc các bạn ngon miệng ! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1