Thịt bò hầm hạt sen – Món ngon chiêu đãi cả gia đình

Công thức để làm món hạt sen hầm với thịt bò thơm ngon khó cưỡng

Hạt sen là một trong những nguyên liệu rất được các đầu bếp sử dụng nhiều để hầm kết hợp với các thực phẩm khác. Bởi hạt sen là thực phẩm ngon, tốt và dễ ăn nên khi nấu chung với các thực phẩm khác đều tạo ra một món ăn ngon và giàu dinh dưỡng, đặc biệt là khi hầm chung với thịt bò. Thịt bò chứa hàm lượng dưỡng chất cao, nên khi kết hợp hầm với hạt sen sẽ làm nên một món ăn quá hoàn hảo. Vậy hãy cùng theo mình vào bếp để mình bật mí cho các bạn cách nấu thịt bò hầm hạt sen đơn giản ngay tại nhà nhé!

1. Cách làm thịt bò hầm hạt sen

Thịt bò có giá trị dinh dưỡng cao hơn nhiều so với thịt thịt lợn và cách chế biến cũng rất đơn giản, dễ làm. Do Đó, các bạn nên đổi khẩu vị cho cả nhà bằng thịt bò mỗi tuần 1-2 lần để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể. Vì vậy, hãy làm món thịt bò hầm hạt sen theo công thức dưới đây, để trổ tài nấu nướng chiêu đãi cả gia đình. 

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt bò: 1kg
  • Hạt sen: 400gram
  • Khoai tây: 4 củ
  • Cà rốt: 2 củ
  • Cà chua: 4 quả
  • Nước dừa tươi: 500ml
  • Tỏi: 1 củ
  • Hành lá, rau mùi: một nắm nhỏ
  • Các loại gia vị: Hạt nêm, muối, ngũ vị hương, mì chính, nước mắm…
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món thịt bò hầm với hạt sen
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món thịt bò hầm với hạt sen

1.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Thịt bò mua về đem rửa sạch với nước muối được pha loãng để loại bỏ bớt mùi đặc trưng của thịt bò, rồi đem rửa sạch lại với nước. Dùng dao thái thành từng miếng nhỏ dày khoảng 3-4 cm vừa ăn và cho thịt vào rổ để ráo nước. 

Nếu bạn mua hạt sen tươi thì phải bóc sạch vỏ và bỏ tâm sẽ rồi đem rửa lại với nước sạch. Còn đối với hạt sen khô thì bạn cần ngâm nước khoảng 2 giờ để hạt sen mềm ra sau đó rửa sạch và để ráo. 

Ngâm hạt sen khô để hạt mềm ra
Ngâm hạt sen khô để hạt mềm ra

Tỏi và hành khô bóc bỏ lớp vỏ bên ngoài rồi đem rửa sạch và đập dập, băm nhuyễn. Cà rốt và khoai tây nạo sạch vỏ, rửa sạch và thái thành những miếng nhỏ vừa ăn. Cà chua bỏ cuống rửa sạch rồi thái làm tư. Hành lá cắt bỏ gốc, nhặt bỏ lá úa vàng và rửa sạch. Phần thân trắng bạn có thể chẻ nhỏ, còn phần lá thì thái nhỏ. Rau mùi loại bỏ gốc và những lá úa rồi đem rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 2: Ướp gia vị cho thịt bò

Ướp thịt bò để thịt thấm đẫm gia vị
Ướp thịt bò để thịt thấm đẫm gia vị

Khi thịt bò đã ráo nước, bạn hãy cho thịt vào một tô lớn rồi cho tiếp các loại gia vị vào bao gồm: hạt nêm, đường, bột ngọt, muối, ngũ vị hương. Dùng đũa trộn đều hỗn hợp và ướp trong khoảng tầm 30-40 phút để thịt ngấm đều gia vị. 

Bước 3: Tiến hành làm thịt bò hầm

  1. Bắc chảo lên bếp rồi chờ khi nóng chảo thì cho một lượng dầu vừa phải vào. Đến khi thấy dầu sôi thì cho tỏi vào phi thơm và đổ thịt bò vào đảo đều tay với lửa nhỏ. 
  2. Nếu thấy thịt săn lại thì bạn hãy múc thịt bò sang một nồi khác đã có sẵn 500ml nước dừa tươi và đun với lửa lớn, đến khi nước sôi thì vặn lửa riu riu. 
  3. Đun thêm khoảng tầm 30 phút nữa thì đổ hạt sen vào hầm. Hầm thịt bò với hạt sen đến khi mềm thì cho khoai tây, cà rốt và cà chua vào đun thêm khoảng 20 phút nữa. 
  4. Trong khi chờ đợi khoai tây và cà rốt chín, bạn có thể nêm nếm gia vị cho phù hợp với khẩu vị của mình, để món ăn thêm đậm đà hơn, hấp dẫn hơn. 

Bước 4: Thưởng thức

Công thức để làm món hạt sen hầm với thịt bò thơm ngon khó cưỡng
Công thức để làm món hạt sen hầm với thịt bò thơm ngon khó cưỡng

Sau khi đã hầm xong 20 phút, các bạn hãy cho hết phần hành khô còn lại vào nồi rồi tắt bếp. Cho thịt hầm hạt sen ra bát và mời cả nhà cùng thưởng thức khi món ăn còn nóng. 

2. Một số lưu ý khi làm thịt bò hầm hạt sen

Cách làm thịt bò hầm hạt sen khá là đơn giản và dễ thực hiện. Nhưng để có được một món ăn ngon chuẩn vị đãi cả nhà thì không phải ai cũng làm được. Vì vậy, trong quá trình chế biến chị em cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Khi tiến hành làm món bò hầm hạt sen, tuỳ theo sở thích của mỗi người mà các bạn có thể lựa chọn hạt sen tươi hay khô tuỳ ý. 
  • Nếu bạn lựa chọn hạt sen tươi thì cần loại bỏ sạch vỏ và tâm sen, để khi nấu món ăn sẽ không bị đắng. 
  • Thịt bò nên chọn miếng có màu đỏ tươi, có độ đàn hồi tốt không bị dính tay và không bốc mùi ôi thiu ảnh hưởng không tốt tới sức khoẻ. 

Với thành phần là thịt bò mềm hoà quyện cùng với vị bùi bùi của hạt sen, khoai tây, vị ngọt nhẹ của cà rốt và vị chua thanh của cà chua. Tất cả đã làm cho món thịt bò hầm hạt sen trở nên đẹp mắt hấp dẫn và khiến cả gia đình bạn nhớ mãi không quên. Còn chần chờ gì mà bạn không thử làm ngay món ăn thơm ngon, bổ dưỡng này cho cả nhà cùng thưởng thức. Chúc các bạn thành công!

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1