Bí kíp làm thịt bò xào măng tây thơm ngon bổ dưỡng

Cho bò xào ra đĩa và rắc lên trên một chút hạt tiêu xay, để làm tăng hương vị của món ăn

Bạn luôn bận bịu với công việc của mình, nhưng vẫn luôn tự tay vào bếp nấu ăn cho cả gia đình. Cho nên bạn muốn lựa chọn những món ăn có cách chế biến đơn giản, dễ làm nhưng vẫn đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cả nhà. Thịt bò xào măng tây sẽ là sự gợi ý phù hợp dành cho bạn. Để hiểu rõ hơn về cách chế biến món ăn này thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây.

1. Các bước thực hiện món thịt bò xào măng tây

Thịt bò xào măng tây là món ăn vô cùng đơn giản, dễ thực hiện mà ai cũng có thể làm được. Chỉ với một vài nguyên liệu cơ bản là bạn đã có thể tạo ra món ăn có hương vị độc đáo để thay đổi cho bữa cơm của gia đình.

1.1. Nguyên liệu làm thịt bò xào măng tây

  • Măng tây: 300g
  • Thịt thăn bò: 200g
  • Tỏi băm: 1 muỗng canh
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh
  • Gia vị: đường, muối, tiêu, bột nêm,…
Nguyên liệu để chế biến món măng tây xào với thịt bò
Nguyên liệu để chế biến món măng tây xào với thịt bò

1.2. Cách làm thịt bò xào măng tây

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Thịt bò sau khi mua về đem rửa sạch và thái theo thớ thịt, thành những miếng mỏng rồi bỏ vào một tô lớn. Cho thêm 1 thìa cafe dầu ăn, ½ thìa cafe tiêu, ½ thìa cafe hạt nêm và một chút tỏi băm nhuyễn. Trộn đều các gia vị với thịt bò và để ướp khoảng tầm 20 phút cho thịt ngấm đều gia vị. 

Ướp thịt bò với các gia vị trong khoảng tầm 20 phút
Ướp thịt bò với các gia vị trong khoảng tầm 20 phút

Măng tây thì bạn nên chọn mua những cây măng tây non có màu xanh nhạt, khi xào ăn mới giòn và không bị xơ. Loại bỏ những phần gốc già và bào vỏ thật mỏng khoảng ⅓ thân măng tính từ gốc trở lên, còn phần ngon thì giữ nguyên.

Ngâm măng với nước muối pha loãng để loại bỏ hết đất cát, rồi rửa lại với nước sạch và để ráo. Khi măng đã ráo nước thì đem cắt thành từng đoạn dài vừa ăn khoảng 5 – 7 cm.

Hướng dẫn cách chọn và sơ chế măng tây
Hướng dẫn cách chọn và sơ chế măng tây

Bước 2: Chế biến món ăn

Đầu tiên, bạn đặt nồi nước lên bếp để luộc sơ qua măng tây và cho thêm đường vào nồi, với tỷ lệ 1 lít nước tương ứng với 5g đường. Khi nước sôi thì cho măng tây vào rồi đậy vung lại.

Luộc trong khoảng 1 phút thì vớt măng tây ra tô nước đá đã chuẩn bị sẵn, để măng nguội thì vớt ra để ráo. Công đoạn này sẽ giúp cho măng tây khi thưởng thức vẫn giữ được màu xanh và giòn, ngọt. 

Hướng dẫn cách nấu thịt bò xào măng tây
Hướng dẫn cách nấu thịt bò xào măng tây

Tiếp theo, bắc chảo lên bếp rồi cho một chút dầu ăn vào và để chảo nóng già thì cho tỏi băm vào phi thơm.

Đổ thịt bò vào chảo đảo nhanh tay với lửa lớn đến khi thịt bò săn lại thì xúc ra đĩa, còn phần nước thì giữ nguyên lại trong chảo.

Tiếp tục đổ măng tây vào xào và cho đầy đủ gia vị vừa ăn. Khi măng gần chín thì bạn cho thịt bò vào xào đều tay tầm 2 phút nữa thì tắt bếp.

Bước 3: Thưởng thức

Cho bò xào ra đĩa và rắc lên trên một chút hạt tiêu xay, để làm tăng hương vị của món ăn
Cho bò xào ra đĩa và rắc lên trên một chút hạt tiêu xay, để làm tăng hương vị của món ăn

Cho bò xào ra đĩa và rắc lên trên một chút hạt tiêu xay, để làm tăng hương vị của món ăn. Tuy bò xào măng tây mang nét thanh đạm nhưng lại vô cùng hấp dẫn, bởi độ mềm mềm, dai dai của thịt bò, màu xanh và độ giòn sật của măng tây sẽ khiến các thành viên trong gia đình thêm phần ngon miệng hơn.

Ngoài ra, măng tây và thịt bò được liệt kê vào danh sách những loại thực phẩm tốt cho bà bầu. Vì vậy, măng tây xào thịt bò cho bà bầu sẽ là món ăn giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe mẹ bầu.

2. Một số lưu ý trong khi chế biến món thịt bò xào măng tây

Để có được món thịt bò xào măng tây thơm ngon, bổ dưỡng và đạt chuẩn yêu cầu, thì trong quá trình chế biến bạn cần phải lưu ý một số vấn đề sau:

  • Thịt bò bạn nên lựa chọn mua những phần thịt nạc, khi thưởng thức thịt bò sẽ mềm hơn và ngon hơn.
  • Với măng tây thì thân mảnh và thân mập đều ngon như nhau. Vì vậy, các bạn nên chọn loại có thân mảnh để giúp tiết kiệm thời gian chế biến. Lựa chọn những cây còn tươi xanh, cứng, không bị mềm nhũn và bị đổi màu.
  • Măng tây khi mua về nên luộc qua với đường thay vì muối, sẽ giữ được độ ngọt và màu sắc cũng như giá trị dinh dưỡng. Sau khi luộc xong, cần ngâm với nước đá để măng không bị thâm và sẽ giòn hơn khi chế biến.
  • Trong quá trình xào măng tây với thịt bò , bạn nên xào măng với thịt bò riêng. Khi xào thịt bò thì nên để với lửa to và không xào quá lâu, tránh thịt bị khô và dai.
  • Ngoài ra, các bạn không nên ướp thịt bò với mắm

Măng tây và thịt bò đều là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Nếu măng tây xanh xào thịt bò sẽ tạo ra món ăn thơm ngon, bổ dưỡng và lạ miệng cho cả gia đình. Vì vậy, không còn lý do gì mà bạn không thêm món ăn này vào thực đơn hằng ngày. Hy vọng, với công thức làm món thịt bò xào măng tây  mà chúng tôi đã hướng dẫn, bạn đã có thể dễ dàng thực hiện được món ăn này. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1