Cực kỳ dinh dưỡng với món thịt bò hầm bí đỏ cho cả gia đình

Hướng dẫn cách làm thịt bò hầm bí đỏ ngay tại nhà

Thịt bò hầm bí đỏ là một trong những món ăn có giá trị dinh dưỡng cao, và được rất nhiều chị em nội trợ lựa chọn. Bởi thịt bò và bí đỏ đều là những loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Không những vậy sự kết hợp giữa hai thực phẩm này sẽ giúp người dùng tận dụng được hết những dưỡng chất cần thiết và đem đến hương vị thơm ngon, hấp dẫn của món ăn. Nhưng làm thế nào để nấu được món ăn đơn giản này, mà vẫn giữ được đầy đủ các chất dinh dưỡng của hai loại thực phẩm. Hãy cùng chúng tôi đi nghiên cứu công thức tạo nên món ăn này qua bài viết dưới đây.

1. Cách làm thịt bò hầm bí đỏ

Công thức để chế biến món thịt bò hầm bí đỏ vô cùng đơn giản và không hề khó khăn, các nguyên liệu cũng rất đơn giản, dễ tìm. Tuy nhiên, các bạn có thể thêm thắt một số nguyên liệu khác để món ăn thêm phần hấp dẫn hơn. 

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt bò: 300gr
  • Bí đỏ: 300gr
  • Bột ngô: 100gr
  • Gừng: 1 nhánh
  • Hành tím: 1 củ
  • Tỏi: nửa củ
  • Rau mùi

Các gia vị khác: dầu vừng, đường, bột nêm, muối trắng, hạt tiêu xay.

1.2. Cách làm món thịt bò hầm bí đỏ

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu 

Bí đỏ loại bỏ lớp vỏ và thái thành những miếng vuông nhỏ
Bí đỏ loại bỏ lớp vỏ và thái thành những miếng vuông nhỏ
  • Thịt bò có một mùi hôi rất đặc trưng, nên các bạn cần sử dụng muối trắng và gừng tươi sát kỹ lên miếng thịt để khử mùi cho thịt. Sau đó đem rửa lại vài lần với nước sạch và để ráo nước. Trong khi chờ đợi thịt bò ráo nước các bạn hãy nhanh tay chuẩn bị một số nguyên liệu khác. 
  • Hành và tỏi đem bóc vỏ bên ngoài và rửa sạch rồi đem đập dập, băm nhuyễn. 
  • Gừng cạo sạch lớp vỏ rồi đem rửa và đập dập, băm nhỏ.
  • Bí đỏ mua về đem nạo bỏ lớp vỏ bên ngoài và phần ruột bên trong. Rửa sơ qua một vài lần nước sạch để loại bỏ bớt nhựa và các bụi bẩn bám dính vào bí đỏ. Thái bí thành những miếng vuông vừa ăn rồi để bí vào một cái rổ cho ráo nước.
Thái bí đỏ thành những hình vuông
Bí đỏ loại bỏ lớp vỏ và thái thành những miếng vuông nhỏ
  • Rau mùi nhặt sạch sẽ, loại bỏ những lá héo, úa và gốc rễ rồi rửa sạch với nước và cắt khúc nhỏ. 

Bước 2: Ướp thịt bò

Thịt bò được thái thành những miếng nhỏ và mỏng vừa ăn
Thịt bò được thái thành những miếng nhỏ và mỏng vừa ăn

Khi thịt bò đã ráo nước, bạn dùng dao thái thành những miếng mỏng và nhỏ vừa ăn. Cho thịt bò vừa thái vào một bát tô lớn rồi cho hành, tỏi, gừng, 1 thìa đường, 1 thìa bột nêm, 1 thìa bột ngô, cộng thêm một chút dầu vừng và một chút hạt tiêu xay để tẩm ướp thịt. Dùng đũa trộn đều để thịt bò thấm đều vào từng miếng thịt và ướp tầm khoảng 15 phút để các gia vị ngấm đều. Như vậy, khi thịt bò hầm bí đỏ được nấu lên sẽ hấp dẫn hơn.  

Bước 3: Xào thịt bò

Thịt bò đã ướp đủ thời gian thì bắc chảo lên bếp, thêm vào một chút dầu vừng và đun nóng. Sau đó, đổ thịt bò vào chảo đảo thật nhanh và đều tay dưới lửa lớn để thịt bò săn lại. Tiếp tục đổ bí đỏ vào chảo đảo sơ qua thêm 2 – 3 phút, rồi cho 1 thìa bột nêm, 1 thìa đường vào đảo thêm một lúc rồi tắt bếp. 

Bước 4: Hầm thịt bò và bí đỏ

Cho thịt bò và bí đỏ vào nồi hầm rồi đổ nước vào ngập thịt và bí. Bắc nồi hầm lên bếp đun với lửa to đến khi nồi sôi sùng sục thì hạ lửa nhỏ liu riu để hầm. Bạn nên hầm thịt và bí trong tầm khoảng 20-30 phút để thịt và bí được chín kỹ. Trong quá trình hầm không nên cho đũa hoặc thìa vào ngoáy tránh để bí đỏ bị nát.

Bước 5: Thưởng thức

Hướng dẫn cách làm thịt bò hầm bí đỏ ngay tại nhà
Hướng dẫn cách làm thịt bò hầm bí đỏ ngay tại nhà

Khi đã hầm đủ thời gian thì bạn hãy mở vung nồi ra và cho đầy đủ gia vị vừa ăn. Cho rau mùi thái khúc và một chút hạt tiêu xay vào rồi tắt bếp. Cho bò hầm ra tô rồi mời cả nhà cùng thưởng thức món ăn khi còn nóng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp thịt bò hầm bí đao cũng rất thơm ngon, bổ dưỡng không thua kém gì so với bò hầm bí đỏ.

2. Công dụng tuyệt vời của thịt bò hầm bí đỏ

Thịt bò hầm với bí đỏ là món ăn rất giàu dưỡng chất và có nhiều lợi ích đặc biệt cho sức khoẻ của con người. Do đó, rất được các bà nội trợ quan tâm, tìm hiểu kỹ lưỡng về công thức chế biến và luôn đặt ra câu hỏi món ăn này mang lại những tác dụng gì. 

  • Giúp người mới ốm dậy nhanh hồi phục sức khỏe
  • Tốt cho thị lực, tim mạch và làn da,….
  • Bồi bổ sức khỏe cho các mẹ sau sinh
  • Thích hợp làm cho các bé trong thời kỳ tập ăn dặm

Công thức làm món thịt bò hầm bí đỏ thơm ngon bổ dưỡng rất đơn giản và dễ làm. Vì vậy, các bạn chỉ cần dành một chút thời gian để tìm hiểu về các bước làm là có thể tự tay chuẩn bị được món ngon này ngay tại nhà. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1