Chia sẻ công thức thực hiện món thịt bò xào lá lốt ngon đúng điệu

Cách làm thịt bò xào lá lốt

Một trong những sự kết hợp hoàn hảo nhất đó chính là thịt bò và lá lốt. Món thịt bò xào lá lốt từ lâu đã chinh phục mọi người bởi hương vị thơm ngon khó cưỡng từ thịt hòa quyện cùng vị đặc trưng của lá lốt tạo cho món ăn này một sức quyến rũ đặc biệt. Trong bài viết ngày hôm nay chúng ta cùng đi tìm hiểu xem cách để tạo nên món ăn này như thế nào nhé.

1. Công thức nấu món thịt bò xào lá lốt ngon đúng điệu

1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị 

Để làm món này, không thể thiếu thịt bò lá lốt, vốn là hai thành phần chính. Đầu tiên, thứ bạn cần chuẩn bị đương nhiên là thịt bò. Để nấu một phần thức ăn cho 3 người ăn, bạn cần ít nhất 250 gram thịt bò. Nên chọn loại thịt bò tươi, thớ thịt đỏ, mùi thơm thịt bò chứ không phải mùi hóa chất.

Tiếp theo, bạn mua 100 gram lá lốt. Chọn những lá không quá non cũng không quá già, bản lá to, lá còn tươi là tốt nhất. Bạn mua thêm 100 gram hành tây và một ít tỏi khô để làm gia vị cho món ăn thêm phần đậm đà.

Ngoài ra không thể thiếu phần gia vị cho món thịt bò xào lá lốt như hạt nêm, dầu hào, nước mắm, muối.

1.2. Cách làm món thịt bò xào lá lốt

Bước 1: Sơ chế

Thịt bò mua về bạn đem rửa thật sạch, thái miếng nhỏ, vừa ăn. Vì là món xào nên bạn nên thái thịt mỏng để tránh trường hợp thịt bị dai, lâu chín.

Lá lốt bạn đem rửa thật sạch từng bản lá, để ráo nước. Tiếp đến mang đi thái thành từng đoạn, cách nhau tầm 3-5 cm, nên thái to để khi xào lá xẹp lại là vừa.

Hành tây bạn đem lột vỏ, mang rửa sạch rồi cắt thành từng múi cau.

Bước 2: Ướp thịt

Đem thịt đã thái bỏ vào bát tô, cho lần lượt từng gia vị vào. Đối với 250 gram thịt bò, bạn cho 1 muỗng nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa muối, 1 muỗng dầu hào, tất cả trộn đều. Để hỗn hợp ướp trong 20 – 30 phút cho ngấm gia vị.

Bước 3: Xào thịt bò

Đặt chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì cho dầu ăn vào. Đến khi dầu sôi, bạn bỏ tỏi băm vào đảo đều đến khi tỏi vàng thơm. Bạn cho hành tây và thịt bò vào cùng lúc. Ở mức lửa vừa, bạn đảo đều tay đến khi thịt bò săn lại. Đợi khi thịt gần chín, cho tiếp lá lốt vào đảo tiếp. Đảo tầm 2-4 phút để lá mềm thì bạn tắt bếp.

Cách làm thịt bò xào lá lốt
Món thịt bò xào lá lốt sẽ ghi điểm bạn trong mắt mọi người

Như vậy là bạn đã có món lá lốt xào thịt bò thơm ngon như ngoài hàng rồi đó, hãy thưởng thức ngay khi còn nóng và đừng quên rắc thêm tiêu nhé.

2. Cách nấu món chả lá lốt ngon không kém nhà hàng

Bên cạnh món thịt bò xào lá lốt mà chúng ta vừa mới xem qua, một món ăn khác nổi danh không kém đó là món thịt cuốn lá lốt. Món ăn này không chỉ được yêu thích vì mùi vị của nó mà màu sắc bắt mắt của những chiếc lá lốt xanh quấn quanh miếng thịt béo ngậy cũng là một trong những lý do kiến món ăn này được mọi người ở mọi độ tuổi đều yêu thích.

2.1. Nguyên liệu làm món chả lá lốt

Bạn cần chọn mua thịt ba chỉ tươi 300 gram. Lá lốt bán theo mớ, hành lá gồm 3 nhánh. Gia vị bao gồm: hạt nêm, muối, dầu ăn, hạt tiêu, đường, mắm.

2.2. Cách chế biến món chả lá lốt thơm ngon

Bước 1: Sơ chế

Sau khi thịt được mua về, bạn tiến hành rửa sạch, thái miếng và đem đi xay nhỏ. Nếu dùng máy xay, bạn không nên xay nhuyễn quá. Ngược lại, nếu có thời gian, chúng tôi vẫn khuyến khích bạn băm thịt bằm tay thì miếng chả sẽ ngon hơn.

Lá lốt đem nhặt cuống, rửa sạch và đem phơi cho ráo nước. Lưu ý mặt lá phải thật khô thì khi đem rán mới không bị bắn nước. Có thể lấy 3-4 lá băm nhuyễn cùng thịt lợn để tăng độ thơm cho món thịt.

Hành khô rửa sạch, băm nhỏ. Hành lá nhặt bỏ rễ, râu và đem thái nhỏ.

Bước 2: Ướp thịt

Cho thịt đã băm nhuyễn với hành lá vào bát. Cho hành, nước mắm, hạt nêm, tiêu vào và trộn đều. Lưu ý cho thêm một thìa dầu ăn vào để hỗn hợp được ẩm, mềm hơn, dễ quấn. Để thịt ướp trong 20 phút cho ngấm gia vị.

Bước 3: Cách cuốn chả

Trải lá lốt lên mặt phẳng sạch, lưu ý lật mặt trái lên trên. Dùng thìa múc thịt từ trong bát ra, tải đều rồi nhẹ nhàng quấn lại theo hình trụ.

Sau khi cuộn xong, dùng tăm đầu nhọn xiên qua lần lượt từng miếng chả để cố định phần mép lá, tránh tình trạng bị bung khi rán.

Cách làm chả lá lốt
Món chả lá lốt lấy lòng không ít thực khách

Bước 4: Rán chả lá lốt

Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, đợi dầu chín cho lần lượt từng miếng chả vào. Khi rán chỉ để lửa liu riu. Thường xuyên lật mặt chả để tránh bị cháy.

Sau khi chả chín, gắp ra để ráo dầu. Vậy là bạn đã hoàn thành món chả lá lốt thơm ngon rồi đấy, thật đơn giản phải không nào.

Hy vọng với 2 công thức thịt bò xào lá lốt và chả lá lốt mà chúng tôi vừa hướng dẫn ngày hôm nay, bạn đã có thể tự tay nấu cho gia đình và những người thân yêu món ăn tuyệt vời này. Chúc bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1