6 cách phân biệt thịt bò giả hữu hiệu nhất

Cách lựa chọn thịt bò thật

Nhiều năm trở lại đây, tình trạng sản xuất thịt bò giả ngày càng phổ biến nhằm mục đích thu lợi nhuận. Mặc dù đã có nhiều cửa hàng, cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm không đảm bảo chất lượng bị phanh phui, tuy nhiên tình trạng này vẫn còn xuất hiện rất nhiều trên thị trường khiến người tiêu dùng hoang mang, khó phân biệt. Trong bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số phương pháp để nhận biết cách phân biệt thịt bò giả hay không một cách hữu hiệu nhất.

Quan sát thớ thịt

Kẻ làm giả thịt bò có thể sử dụng hóa chất tẩm ướp để miếng thịt lợn trông giống thịt bò về mùi vị và màu sắc. Tuy nhiên, lại rất khó để thay đổi hình dạng, kết cấu của miếng thịt lợn. Nhờ vào đặc điểm này, bạn có thể sử dụng nó như một phương pháp để nhận biết thịt bò giả.

Cách lựa chọn thịt bò thật
Thịt bò thật có thớ dài và nhỏ

Cụ thể, miếng thịt bò thông thường có thớ thịt nhỏ và dài, trong khi thớ thịt lợn lại to và ngắn. Thịt bò có thớ thịt trông chắc chắn và các đường thớ thịt nổi rõ.

Điều này khác với thịt lợn do các thớ thịt trông mờ nhạt và rất xơ xác. Sự khác biệt này trở nên rõ ràng hơn khi hai loại thịt được kéo căng vào nhau. Về kết cấu, thịt bò có kết cấu cứng và rắn hơn so với thịt lợn bị nhão và dễ giãn. Kết cấu của thịt lợn rất dai. Trong khi thịt bò có cảm giác rắn và cứng nên khá khó kéo căng.

Nếu bạn nhìn thấy đặc điểm bất thường này thì hãy cẩn thận vì rất có thể bạn đang mua phải đồ giả.

Quan sát màu sắc miếng thịt

Khi đi mua thịt bò, để tránh mua phải loại thịt giả, bạn hãy quan sát màu sắc của miếng thịt. Sở dĩ, thịt bò thật có màu đỏ tươi, đều cả miếng, phần mỡ và bì có màu vàng nhạt. Trong khi với thịt bò giả làm từ thịt lợn thì không đều màu, chỗ đậm chỗ nhạt do quá trình tẩm ướp không đều, màu sắc cũng không tự nhiên. 

Phần mỡ thịt lợn có cấu trúc mỡ đàn hồi hơn trong khi mỡ bò cứng và định hình hơn.

Sờ vào miếng thịt

Dùng tay sờ vào miếng thịt, cảm giác dính tay, khô vào dẻo hơn là thịt bò thật. Nhưng nếu bạn sờ vào miếng thịt có cảm giác bở và mềm hơn thì đó có thể là thịt lợn hoặc thịt trâu. Hay dùng tay ấn vào miếng thịt thấy có phẩm màu rỉ ra thì đó chắc hẳn là thịt bò giả Trung Quốc.

Thái nhỏ miếng thịt

Việc tẩm ướp hóa chất dù có tinh vi đến đâu thì thịt bò giả cũng sẽ bị lộ khi bạn thái nhỏ miếng thịt ra. Càng vào sâu bên trong miếng thịt, hóa chất thẩm thấu càng kém. Vì vậy, khi miếng thịt bị thái mỏng ra, phần bên trong miếng thịt thường sẽ có màu nhạt hơn so với bên ngoài. Cùng với đó là phẩm màu loang dần ra bên ngoài do rỉ nước khiến màu sắc phai đi đáng kể.

thái nhỏ thịt bò thật luôn đều màu
Khi thái nhỏ ra miếng thịt bò thật luôn đều màu

Thêm một kinh nghiệm nữa khi bạn thái thịt, thường thì thịt bò thật sẽ bám dính trên dao, trong khi thịt bò giả lại không.

Để tránh trường hợp mua phải thịt bò đã tẩm hóa chất, người mua không nên mua các loại thịt đã được thái sẵn nhằm hạn chế tình trạng thịt được thái rồi mới tẩm hóa chất.

Ngửi mùi thịt

Bạn phải tập cách phân biệt thịt bò thật với thịt bò giả dựa trên mùi của nó. Miếng thịt thật thường có mùi đặc trưng, gây gây, chỉ cần đứng ở khoảng cách gần bạn cũng có thể ngửi thấy mùi thơm của thịt. Ngược lại, nếu đó không phải thịt bò nó sẽ có tanh mùi hóa chất, miếng thịt nồng một cách khó chịu, bị hôi.

Nhận biết khi chế biến

Nếu không may mua phải miếng thịt giả, bạn vẫn có thể nhận biết một lần nữa trước khi ăn bằng cách quan sát màu sắc của miếng thịt sau khi chế biến.

Thịt bò thật sau khi nấu vẫn giữ được mùi thơm vốn có, màu nâu sẫm, đậm. Miếng thịt mềm và ngọt. Còn nếu miếng thịt đổi màu tái trắng, đôi khi là bị ôi, thiu thì chia buồn rằng bạn đã mua phải miếng thịt bò giả rồi.

Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ mua thịt bò uy tín thì cái tên Đôi Đũa Vàng là một sự gợi ý dành cho bạn. Sản phẩm thịt bò mà Đôi Đũa Vàng thuộc công ty TNHH chế biến thực phẩm Đông Đô đã được kiểm định đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như được nhiều bà nội trợ tin dùng.

Gầu bò nhập khẩu
Sản phẩm thịt đông lạnh của Đôi Đũa Vàng đảm bảo chất lượng và giá cả hợp lý nhất

Sản phẩm thịt bò đông lạnh của Đông Đô hiện có trực tiếp tại các hệ thống siêu thị trên toàn quốc: Vinmart, BigC, Coopmart, Bách hóa xanh,… hoặc liên hệ thông qua hotline: 1900636086 và website: https://doiduavang.vn/ để đặt hàng.

Trên đây là một số cách nhận biết thịt bò giả mà chúng tôi giới thiệu. Hy vọng bài viết hữu ích cũng như góp phần nào vào việc bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình trong khi đi mua sắm.

Hết hàng
109,000
Hết hàng
126,000
120,000214,000
Hết hàng
126,000231,500

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1