Thịt bò hầm rau củ – Món ngon dễ nấu cho chị em nội trợ

thit-bo-ham-rau-cu-2

Trong số các món hầm từ thịt bò, thì món thịt bò hầm rau củ là một trong những món ăn được nhiều người yêu bếp lúc thích thể hiện nhất. Món ăn này không chỉ có màu sắc hấp dẫn mà còn chứa hàm lượng dinh dưỡng cao tốt cho sức khỏe của con người. Tuy nhiên, để món ăn được thơm ngon hấp dẫn và chuẩn vị, thì không phải ai cũng thực sự lắm được bí kíp vàng trong nấu nướng. Vì vậy, để giúp chị em nội trợ có sự tiến bộ hơn trong món ăn này, hãy cùng kiểm tra lại các bước chế biến trong bài viết dưới đây. 

1. Cách làm thịt bò hầm rau củ ngay tại nhà

Với những món thịt bò xào, kho đã quá đỗi nhàm chán và bạn muốn tìm kiếm một món ăn mới lạ để đổi khẩu vị cho cả gia đình thì hãy thử ngay công thức làm thịt bò hầm rau củ. Với từng miếng thịt bò mềm thơm ngon hòa quyện chung với vị ngọt của cà rốt và khoai tây, chắc chắn sẽ khiến người ăn không ngớt lời khen ngợi tài nấu nướng của bạn. Cùng vào bếp trổ tài thôi nào!

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt bò: 300gr
  • Cà rốt: 2 củ
  • Khoai tây: 2 củ
  • Cà chua: 1 quả
  • Gừng: 1 nhánh
  • Hành tím: 1 củ
  • Hành lá: 2 nhánh
  • Gia vị: muối trắng, đường, bột nêm, nước mắm, dầu ăn, hạt tiêu xay.

Các bước làm thịt bò hầm rau củ

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt bò mua về đem rửa sạch với nước muối loãng và một vài lát gừng tươi để loại bỏ mùi đặc trưng của thịt bò. Sau đó, dùng dao thái thịt bò thành những miếng vuông hình quân cờ với kích cỡ vừa ăn rồi để ráo nước. Trong khi thái bạn nên thái ngang thớ thịt để khi thưởng thức thịt sẽ không bị dai.

Sơ chế cà rốt và khoai tây
Sơ chế cà rốt và khoai tây

Cà rốt và khoai tây nạo bỏ lớp vỏ bên ngoài rồi thái thành những miếng vuông vừa ăn. Ngoài ra, cà rốt bạn có thể tỉa hoa cho đẹp mắt và rửa lại bằng nước sạch. Còn khoai tây thì đem ngâm nước để loại bỏ bớt nhựa khoai, sau đó, rửa lại với nước sạch và để ráo. 

Gừng cạo sạch vỏ rồi rửa sạch và đem đập dập. Hành tím bóc sạch vỏ rửa sạch, đập dập và băm nhuyễn. Hành lá loại bỏ những lá úa và gốc rễ rồi rửa sạch, thái khúc.

Bước 2: Ướp thịt bò

Thịt bò khi đã ráo nước thì cho vào một tô lớn và thêm ½ thìa cafe hạt tiêu xay, 1 thìa đường, 1 thìa nước mắm và gừng đập dập. Dùng đũa trộn thật đều hỗn hợp gia vị và thịt, ướp trong tầm khoảng 30 phút để thịt ngấm đều gia vị.

Ướp thịt bò trong 30 phút để gia vị thấm vào thịt
Ướp thịt bò trong 30 phút để gia vị thấm vào thịt

Bước 3: Cách hầm thịt bò rau củ

Bắc chảo lên bếp rồi cho 3 thìa dầu ăn vào đun nóng già và cho hành tím đã băm nhuyễn vào phi thơm lên. Tiếp theo, đổ thịt bò vào chảo đảo thật nhanh tay dưới lửa lớn đến khi thịt săn lại và hơi cháy xém một chút, thì cho cà chua vào và đảo đến khi cà chua mềm nhừ. 

Cho thịt bò vừa xào vào nồi hầm và đổ nước ngập mặt thịt. Đun cho nồi hầm sôi to thì đổ cà rốt vào nồi ninh với lửa vừa trong tầm khoảng 15 – 20 phút. Sau đó, bạn đổ khoai tây vào và ninh cho đến khi khoai nhừ. Nếu bạn muốn món thịt bò hầm củ quả ngon miệng hơn thì có thể chiên khoai trước khi cho vào nồi hầm. 

Khi khoai tây và cà rốt đã nhừ bạn hãy nêm nếm gia vị cho vừa khẩu vị, rồi thả hành đã thái khúc vào và tắt bếp.

Bước 4: Thưởng thức

Hướng dẫn cách làm thịt bò hầm rau củ ngay tại nhà
Hướng dẫn cách làm thịt bò hầm rau củ ngay tại nhà

Cho bò hầm rau củ quả ra một tô lớn rồi mời cả nhà cùng thưởng thức. Món ăn này có thể ăn kèm với cơm trắng, bún hoặc bánh mì sẽ khiến cả nhà thích mê. Ngoài ra, bạn cũng có thể làm thịt bò hầm rau củ cho bé đang trong tuổi ăn dặm, các bé cũng sẽ rất thích và ăn được nhiều hơn.

2. Một số lưu ý khi chế biến món thịt bò hầm rau củ

Để làm ra được món thịt bò hầm rau củ không phải là quá khó khăn, nhưng để món ăn thơm ngon, hấp dẫn và đạt được điểm tuyệt đối trong mắt người ăn, thì bạn cũng cần phải lưu ý một số điểm sau:

  • Đối với món thịt bò hầm thì thời gian ninh sẽ lâu hơn là các món khác. Vì vậy, bạn cần lựa chọn mua thịt bò nạm hoặc thịt bò gân, sẽ giữ được độ mềm, thơm và vị ngọt của thịt, thịt sẽ không bị khô.
  • Ngoài cà rốt và khoai tây bạn có thể cải thêm một số loại rau củ khác như: ngô ngọt, củ sen,…để cho món ăn được phong phú hơn.
  • Các loại rau củ không nên ninh quá lâu sẽ làm mất đi độ giòn ngon và nhiều dưỡng chất, ngoài ra còn sản sinh ra các tạp chất gây hại cho sức khỏe. Vì vậy, bạn chỉ nên cho rau củ vào ninh khi thịt bò bắt đầu mềm. Bên cạnh đó, các bạn cũng nên để ý thời gian chín của từng loại rau củ.

Với những hướng dẫn trên, chắc chắn bạn sẽ có được một vài kinh nghiệm hữu ích trong việc chế biến món thịt bò hầm rau củ. Hãy thường xuyên trổ tài nấu những món ăn bổ dưỡng cho cả gia đình cùng thưởng thức. Chúc bạn thành công và gia đình có những bữa cơm ngon miệng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1