Thịt bò là thực phẩm vô cùng dinh dưỡng và mang lại rất nhiều lợi ích như cung cấp các khoáng chất, protein, ngăn ngừa thiếu máu hay bồi bổ. Chính vì điều đó, những món ăn được chế biến từ thịt bò như: thịt bò xào cần tây, thịt bò hầm rau củ hay thịt bò nướng cay, đặc biệt là món thịt bò xào hành tây. Món ăn này vô cùng phổ biến bởi nó đơn giản và dễ thực hiện nên rất được nhiều người ưa thích. Do đó, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn cách thực hiện món thịt bò xào hành tây vô cùng thơm ngon và hấp dẫn.
Hướng dẫn cách làm món thịt bò xào hành tây
Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt bò: 500gr
- Hành tây: 2 củ
- Tỏi băm: số lượng tùy thích
- Hành lá: 200 gram
Gia vị cần chuẩn bị: muối, nước mắm, tỏi, hạt nêm, tiêu, dầu ăn và rượu trắng.
Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên, các bạn lấy thịt bò thái thành từng lát vừa ăn hoặc các bạn có thể mua thịt bò đã thái sẵn ngoài chợ hoặc trong siêu thị.
- Kế đến, bạn lột vỏ hành tây, rửa sạch và cắt bỏ đầu. Sau đó, các bạn cắt làm đôi và cắt theo chiều ngang.
- Gừng và tỏi thì đập dập. Còn hành lá, các bạn rửa sạch và cắt bỏ phần úa. Sau đó, các bạn chia phần lá và phần thân để riêng. Phần thân các bạn thái nhỏ và phần lá thì thái dài.
Chế biến nguyên liệu
- Sau khi thái thịt bò thành từng thớ thì các bạn đem đi ướp với công thức: ½ thìa nhỏ muối, chút ít hạt tiêu, 1 thìa nhỏ dầu ăn. Các bạn trộn đều hỗn hợp gia vị. Lưu ý: để thịt bò thấm gia vị hơn thì các bạn nên để tầm từ 20-30 phút.
- Tiếp theo, các bạn cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo nóng. Các bạn phi thơm tỏi, gừng, phần thân hành và hành tây lên xào đều tay và nhanh. Lưu ý: các bạn không được để hành tây nhừ vì sẽ mất vị ngọt của hành.
- Kế đến, các bạn cho thịt bò vào xào chung cùng với 1 thìa cafe rượu trắng. Cùng lúc đó, các bạn cho ½ thìa nước mắm và 1 thìa hạt nêm rồi đảo đều. Với bước này, các bạn cũng phải xào nhanh tay và để lửa lớn nhé.
- Cuối cùng, khi thịt bò vừa chín tới thì các bạn cho hành lá xanh vào và đảo đều, rồi rắc chút tiêu khi đã đem lên dĩa.
Cách lựa thịt bò ngon
Món ăn ngon không chỉ ở cách nấu mà nó còn phụ thuộc vào cách lựa nguyên liệu và món thịt bò xào hành tây cũng vậy. Do đó, ngoài hướng dẫn cách làm món thịt bò ngon thì bài viết còn muốn chia sẻ đến các bạn bí quyết lựa thịt bò tươi ngon. Hãy cùng tham khảo bí quyết dưới đây nhé.
- Màu sắc: thông thường, thịt bò tươi ngon thường có màu đỏ tươi, thớ thịt nhỏ mịn và mỡ bò màu vàng nhạt. Còn đối với những miếng thịt bò tươi, mỡ bò vàng đậm và màu thịt đỏ sẫm thì đó là thịt của bò già và thường rất dai.
- Độ dính: khi mua thịt bò, người mua nên dùng tay ấn vào phần thịt bò để cảm nhận. Nếu như là thịt bò tươi, khi sờ vào sẽ cảm nhận một lớp màng khô có sẵn trên miếng thịt giúp không làm dính tay.
- Mùi hương: thịt bò tươi sẽ có mùi vị như thịt bình thường. Do đó, khi có mùi khó chịu hoặc hôi thối từ miếng thịt bò thì nên bỏ ngay vì đó là thịt bò đã hư và không sử dụng được.
Độ đàn hồi: đây cũng là bước vô cùng quan trọng. Để biết món thịt bò có tươi hay không thì thịt bò phải có độ đàn hồi tốt. Khi bạn ấn tay vào thịt bò thì thịt bò sẽ không bị lõm và đàn hồi trở lại như cũ.
Bài viết trên đã chia sẻ cho các bạn món thịt bò xào hành tây vô cùng thơm ngon và hấp dẫn. Không chỉ vậy, cách làm cũng vô cùng đơn và dễ thực hiện. Vậy tại sao không thử làm ngay món ăn này để thay đổi bữa cơm hằng ngày đi nào. Ngoài ra, các bạn cũng nên tham khảo cách lựa thịt bò tươi và ngon qua thông tin mà bài viết đã cung cấp để có món ăn thêm hoàn hảo hơn nhé.