Gợi ý những thực phẩm tốt cho bé dưới 1 tuổi

Thực đơn tốt cho bé

Việc chăm sóc em bé sơ sinh chưa bao giờ là dễ đối với các ông bố, bà mẹ. Với mỗi dấu mốc trong cuộc đời phát triển của con, cha mẹ đều phải cần lưu ý đến chế độ dinh dưỡng phù hợp cho bé. Đối với những bậc cha mẹ đang có con nhỏ dưới 1 tuổi, hãy theo dõi bài viết sau đây để hiểu xem đâu là những thực phẩm tốt cho bé mà cha mẹ cần bổ sung cho con nhé.

Thực đơn tốt cho bé

1. Một số lưu ý khi lựa chọn thực phẩm cho trẻ dưới 1 tuổi

Thông thường, kể từ tháng thứ 6, trẻ đã có thể bắt đầu được cho ăn dặm. Mặc dù, sữa mẹ vẫn luôn là thức ăn chính của trẻ ở thời điểm này, tuy nhiên bây giờ đã đến lúc bổ sung thức ăn đặc cho trẻ. Thức ăn đặc cung cấp chất dinh dưỡng và kết cấu cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh của con bạn. Vậy đâu là những thực phẩm tốt cho bé?

Từ khi trẻ có thể ăn dặm, tức là tháng thứ 6 tới thời điểm 1 tuổi cũng đã trải qua nhiều giai đoạn phát triển khác nhau, hệ tiêu hóa ở mỗi giai đoạn cũng khác nhau. Vì vậy, mẹ nên chú ý điều chỉnh thức ăn phù hợp với trẻ. Sau đây là những loại thực phẩm tốt cho bé ăn dặm phân chia theo tháng tuổi của trẻ:

 • Trẻ 6 tháng tuổi: Thực phẩm đã qua chế biến, xay nhuyễn, mịn.
 • Trẻ từ 7 tới 8 tháng tuổi: Những thực phẩm tốt cho bé 7 tháng tuổi đó là thức ăn nghiền, băm, xay. Khi con bạn được khoảng 7 tháng tuổi, đã đến lúc bạn nên bỏ lại các món ăn chế biến theo kiểu xay nhuyễn và chuyển dần sang những loại thức ăn cắt nhỏ mà trẻ có thể cầm tay hay đặt thức ăn trên bàn để trẻ tập làm quen với việc cầm nắm và lấy đồ ăn các con muốn ăn.
 • Trẻ từ 9 tới 12 tháng tuổi: Sau khi thử qua những thực phẩm tốt cho bé 8 tháng tuổi, mẹ nên cho bé thay đổi sang các thức ăn dạng hạt, dạng khối, và thức ăn nhỏ để trẻ có thể cầm tay hay đặt trên bàn. Cho trẻ ăn thức ăn bằng tay giúp trẻ học cách nhai và tự ăn. Hầu hết các em bé lớn hơn thích ăn bằng tay.

2. Gợi ý một số thực phẩm tốt cho bé dưới 1 tuổi

2.1. Thực phẩm giàu sắt

Khi con bạn được 6 tháng nên bắt đầu với thức ăn giàu chất sắt vì lượng chất sắt của trẻ đang trở nên thấp dần. Sắt rất quan trọng đối với các tế bào hồng cầu khỏe mạnh và sự phát triển của não bộ.

Thực phẩm tốt cho bé ăn dặm giàu mà bổ sung nhiều sắt như:

 • Các loại thịt như thịt bò, thịt lợn, thịt cừu, thịt bê, thịt gà, cá, đậu phụ, các loại đậu (đậu Hà Lan, đậu lăng) và ngũ cốc tăng cường chất sắt đều là những thực phẩm bổ dưỡng chứa hàm lượng chất sắt cao trong thành phần dinh dưỡng.
Cách lựa chọn thịt bò thật
Các loại thịt sẽ là nguồn bổ sung sắt dồi dào cho trẻ của bạn
 • Ở độ tuổi này, trẻ đã có thể bắt đầu ăn trứng. Lòng đỏ trứng có nhiều chất sắt. Bạn có thể cho bé ăn cả quả trứng (cả lòng trắng và lòng đỏ). Có thể cho bé ăn trứng luộc chín nghiền hoặc trứng bác.
 • Cho trẻ ăn các loại cá không có ít xương như cá trắng, cá hồi và cá ngừ. Hạn chế ăn cá kiếm, bít tết cá ngừ tươi hoặc đông lạnh, cá nhám cam một lần mỗi tháng vì chúng thường chứa nhiều thủy ngân.
 • Chọn ngũ cốc tăng cường chất sắt cho trẻ sơ sinh, không phải ngũ cốc dành cho người lớn. Ngũ cốc dành cho trẻ sơ sinh có nhiều chất sắt hơn ngũ cốc dành cho người lớn. Và nên bắt đầu với ngũ cốc đơn hạt như gạo, lúa mạch hoặc bột yến mạch. Sau đó, cung cấp ngũ cốc hỗn hợp tăng cường chất sắt cho trẻ sơ sinh.

Nhưng cũng nên lưu ý rằng, các loại thịt đã qua chế biến như giăm bông, thịt xông khói, xúc xích, xúc xích Ý, hoặc thịt ba chỉ không phải là những lựa chọn tốt vì bản thân chúng chứa nhiều muối và ít dinh dưỡng.

Khi mới bắt đầu cho bé làm quen với một loại thức ăn nào đó, bạn có thể bắt đầu với một đến hai muỗng cà phê thức ăn và tăng dần theo sự thèm ăn của trẻ, cũng như để trẻ tự quyết định ăn bao nhiêu là đủ.

2.2. Rau củ và trái cây

Bên cạnh việc bổ sung thức ăn giàu sắt, mẹ cũng đừng quên cung cấp cho con đầy đủ chất rau nhé. Khi chọn rau củ hay thực phẩm tốt cho bé 1 tuổi, mẹ nên lưu ý những điều sau:

 • Cho bé học mùi vị của từng loại rau tại từng thời điểm riêng biệt. Điều này giúp con nhận biết được mình thích ăn loại rau nào.
 • Các loại rau nên thử như bông cải xanh, khoai tây, bí, đậu Hà Lan, đậu xanh, cà rốt, v.v. là những loại rau củ vừa giàu chất xơ lại chứa nhiều nguồn dinh dưỡng dồi dào rất thích hợp cho trẻ trong độ tuổi này.
Bổ sung trái cây, rau xanh cho mẹ sau sinh
Nên cho trẻ ăn thêm rau để tốt cho hệ tiêu hóa
 • Bạn có thể dùng rau tươi, đông lạnh hoặc đóng hộp nhưng cần rửa sạch rau đóng hộp trước để loại bỏ một số muối, hoặc nên sử dụng các sản phẩm chưa qua ướp muối.

Còn đối với trái cây, mẹ cần lưu ý những điều sau:

 • Sử dụng trái cây mềm, chín và tươi cho trẻ. Dùng nĩa để nghiền trái cây trước khi cho bé ăn 
 • Thực phẩm tốt cho bé phải là các loại trái cây trẻ ăn được như chuối, lê, bơ, quả mọng nước, v.v. các loại quả mềm nói chung.
 • Hạn chế cho trẻ ăn các loại hoa quả đã qua chế biến và tẩm ướp nhiều đường.
 • Trẻ sơ sinh vốn dĩ đã nhận được lượng chất lỏng vừa đủ từ sữa mẹ nên các bé không cần thêm nước trái cây nữa. Những đồ uống này có thể gây sâu răng ở trẻ nhỏ.

2.3. Ngũ cốc

Tinh bột là thành phần không thể thiếu cung cấp năng lượng để giúp trẻ hoạt động và vui chơi hiệu quả. Các loại thực phẩm tốt cho bé làm từ tinh bột mẹ nên tham khảo như sau:

 • Ngũ cốc cho trẻ sơ sinh mà có tăng cường chất sắt thường là sản phẩm ngũ cốc đầu tiên cần cho trẻ sơ sinh. Tiếp tục cho trẻ ăn ngũ cốc tăng cường chất sắt và bắt đầu bổ sung các sản phẩm ngũ cốc khác có kết cấu phù hợp với trẻ.
 • Những thực phẩm tốt cho bé ăn dặm làm từ các sản phẩm ngũ cốc mẹ nên cho bé thử như là lúa mạch nấu chín, gạo, yến mạch, hạt quinoa và các loại thực phẩm như bánh mì, bánh mì tròn, mì ống và bánh quy giòn không ướp muối.
Bổ sung ngũ cốc cho trẻ
Bổ sung ngũ cốc vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày của trẻ
 • Chọn các loại ngũ cốc nguyên hạt. Bao gồm gạo lứt và mì ống nguyên cám. Hãy tìm các thành phần như “ngũ cốc nguyên hạt”, “bột mì nguyên cám”, “lúa mạch đen nguyên hạt”, “yến mạch nguyên hạt” hoặc “lúa mạch nguyên hạt” khi chọn bánh mì và ngũ cốc cho bé.

2.4. Các sản phẩm làm từ sữa

Các chuyên gia khuyến nghị rằng mẹ nên cho trẻ bú sữa mẹ cho đến khi trẻ được 2 năm tuổi trở lên vì đây luôn là nguồn cung cấp và đầy đủ nhất chất dinh dưỡng cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Cũng trong giai đoạn dưới 1 tuổi này, mẹ có thể đồng thời kết hợp với các sản phẩm bổ sung khác làm từ sữa như sau:

 • Bé từ 9 đến 12 tháng tuổi, có thể uống được sữa bò đồng nhất (3.25% MF) trong cốc không nắp.
 • Sữa chua nguyên chất, phô mai tươi, và các loại phô mai khác như phô mai cheddar hoặc phô mai mozzarella là những sản phẩm làm từ sữa an toàn mà bé có thể thử và thích.
 • Sữa bò chưa tiệt trùng và pho mát chưa tiệt trùng không an toàn đối với trẻ nhỏ.

Hy vọng sau bài viết này mẹ đã có thêm một số kiến thức nhất định về thực phẩm tốt cho bé dưới 1 tuổi để có thể chăm sóc bé yêu tốt hơn!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1