Người viêm họng nên ăn gì và không nên ăn gì giúp bệnh nhanh khỏi 

Viêm họng là loại bệnh phổ biến rất dễ xảy ra hằng ngày với nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó, chế độ ăn uống không hợp lý là nguyên nhân chủ yếu khiến tình trạng bệnh ngày càng nghiêm trọng. Bên cạnh đó, đau họng không chỉ mang đến sự khó chịu, đau rát mà còn ảnh hưởng khá nhiều đến sức khỏe bởi người bệnh sẽ rất khó nuốt hay ăn uống. Để người bệnh nhanh phục hồi và khỏe mạnh, dưới đây là một số thông tin hữu ích giúp người bệnh biết được khi viêm họng nên ăn gì và kiêng cử gì.

Những thực phẩm người viêm họng nên ăn

Thực phẩm chứa nhiều vitamin C

Thông thường, nguyên nhân gây nên bệnh đau họng là do sự xâm nhập của virus vào tế bào làm tổn thương vòm họng khiến người bệnh cảm thấy đau rát và khó chịu. Vì thế, ngoài việc điều trị bằng thuốc, người bệnh cũng cần tăng cường bổ sung các thực phẩm chứa nhiều vitamin C vừa giúp nâng cao sức đề kháng vừa giảm cảm giác đau rát.

>>> Tìm hiểu thêm: Vitamin C là gì

Những thực phẩm như: rau xanh, cam, quýt, bưởi,… đều là những thực phẩm rất giàu vitamin C. Đồng thời, các bạn cũng nên tránh những món ăn chiên xào và nên ăn những món được chế biến dưới dạng luộc nhằm làm dịu, tránh kích thích cổ họng.

vitamin c là gì

Thực phẩm mềm và dễ nuốt

Viêm họng sẽ càng nghiêm trọng và rất lâu khỏi nếu như người bệnh ăn những thực phẩm khô sẽ tạo nên ma sát, kích thích thành họng đau hơn khi ăn. Vì thế, những món ăn như cháo hay súp là sự lựa chọn tốt nhất cho người bệnh sẽ giúp mang lại cảm giác dễ chịu, tránh gây khó khăn khi nuốt hay nhai thức ăn.

Ngoài món cháo trắng thông thường, các bạn cũng có thể kết hợp với các nguyên liệu dinh dưỡng khác như: cháo yến mạch, cháo tổ yến hay súp bí đỏ, súp khoai vừa ngon vừa hấp dẫn.

Thực phẩm chứa nhiều kẽm

Cũng giống như vitamin C, kẽm cũng là thành phần giúp nâng cao và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Đặc biệt, kẽm còn giúp hỗ trợ nhanh các triệu chứng viêm họng cũng như ngăn ngừa tốt các triệu chứng các bệnh khác.

Những thực phẩm như: rau chân vịt, củ cải trắng, hải sản, nước cốt dừa đều là các thực phẩm có hàm lượng kẽm khá cao mà người bệnh không nên bỏ qua.

Thực phẩm chứa nhiều kẽm

161,000258,000
58,000108,000
139,000
New
119,000

Những thực phẩm trơn và mát

Cổ họng của bạn sẽ trở nên dễ chịu và mát hơn nhờ các món ăn có tác dụng giải nhiệt. Những món ăn giải nhiệt tốt nhất như: canh mồng tơi, bầu, bí, mướp, rau sâm,… không chỉ có tác dụng giải nhiệt, thanh mát cổ họng và chứa rất nhiều chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hóa.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể kết hợp thêm phương pháp súc miệng bằng nước muối, uống trà gừng mật ong hay trà có chứa rễ cam thảo để nâng cao hiệu quả trị bệnh.

Những thực phẩm người viêm họng nên kiêng

Bên cạnh những thực phẩm cần bổ sung, người bệnh cũng cần lưu ý một vài thực phẩm nên kiêng cử khi ăn. Dưới đây là những thực phẩm không nên ăn trong quá trình trị bệnh:

Thực phẩm và đồ uống lạnh

Cổ họng sẽ càng sưng và viêm nặng hơn nếu như tiếp xúc với những đồ uống hay thực phẩm lạnh. Do đó, người bệnh nên ăn những món ăn đã được làm nóng và thường xuyên uống nước ấm giúp thông thoáng và làm dịu cổ họng. Ngoài ra, các bạn cũng nên tránh uống nước ngọt hoặc ăn kem lạnh.

Những món ăn cay nóng

Đây là một trong những điều kiêng cử quan trọng mà người bệnh cần chú ý. Bởi những thực phẩm cay nóng sẽ càng kích thích và tăng độ sưng, viêm nặng hơn cho người bệnh.

Bên cạnh đó, những món ăn nhiều dầu mỡ hay những thức ăn được chế biến sẵn cũng cần tránh xa nếu như người bệnh không muốn bệnh ngày càng nghiêm trọng.

Thực phẩm cay nóng

Thức uống có cồn

Những thức uống như: bia, rượu hay cà phê đều là các loại đồ uống chứa cồn hay chất kích thích khá cao. Không chỉ ảnh hưởng đến khả năng hồi phục bệnh mà còn ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe, đặc biệt là kích thích khả năng bệnh tăng cao.

Thay vào đó, các bạn có thể thử pha các loại thức uống như: trà xanh hay nước chanh với mật ong vừa có lợi cho sức khỏe vừa giúp cải thiện và hỗ trợ trị bệnh rất tốt.

Thực phẩm ngọt

Thực phẩm ngọt

Có thể bạn không biết, thành phần arginine có trong đồ ngọt chính là điều kiện thuận lợi giúp các vi khuẩn phát triển tốt. Đồng thời, thành phần này còn giúp tiết ra rất nhiều bã nhờn gây nên tình trạng đờm ở cổ họng gây khó chịu cả khi ăn và khi nói chuyện. Vì thế, tránh xa các thực phẩm có vị ngọt là đều tốt nhất mà người bệnh nhân cần làm để bệnh nhanh khỏi.

Bài viết trên đây đã chia sẻ một vài thông tin hữu ích về viêm họng nên ăn gì và kiêng ăn gì đến với tất cả mọi người. Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ không còn phải lo sợ khi mắc phải bệnh viêm họng.

Ngoài ra, các bạn cũng nên thường xuyên tập thể dục và ăn uống khoa học vừa nâng cao sức khỏe vừa tăng cường hệ miễn dịch giúp cơ thể luôn khỏe mạnh.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1