Vitamin C là gì? Tác dụng của vitamin C đối với sức khỏe

Tác dụng của vitamin c đối với sức khỏe

Vitamin C là một trong những loại vitamin cần phải bổ sung để tăng cường sức khỏe cho cơ thể. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được những tác dụng tuyệt vời của vitamin C cũng như những loại thực phẩm giàu vitamin C trong tự nhiên. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này.

1. Vitamin C là gì?

Vitamin C hay còn có tên là acid ascorbic hoặc gọi là sinh tố C là một chất dinh dưỡng cần thiết cho con người và một số loài động vật khác.

vitamin c là gì
Vitamin C là gì

Vitamin C thường ở dạng thể rắn, tan được trong nước và ethanol 96, khó tan trong rượu, không tan trong dung môi hữu cơ. Vitamin C có nhiều dạng tinh thể như: bột, viên, con nhộng, viên nén, dạng lỏng, viên phóng thích hẹn giờ,…Người ta thường sử dụng vitamin C để cung cấp hàm lượng dưỡng chất giúp cơ thể phát triển tốt.

2. Vitamin C có tác dụng gì?

Vitamin C cung cấp cho cơ thể rất nhiều dinh dưỡng, nhằm cải thiện, bảo vệ, ngăn ngừa các loại bệnh

Tác dụng của vitamin c đối với sức khỏe
Tác dụng tuyệt vời của vitamin C

Tăng cường hệ miễn dịch

Vitamin C là lá chắn ngăn chặn các tác nhân gây bệnh, chống lại quá trình oxy hóa của cơ thể, giúp các tế bào tránh các tổn thương. Thiếu vitamin C sẽ gây suy giảm miễn dịch và dễ bị nhiễm trùng, đặc biệt là nhiễm trùng đường hô hấp.

Ngăn ngừa lão hóa mắt và đục thủy tinh thể

Vitamin C chứa chất chống oxy hóa và tăng cường lượng máu đến mắt, cải thiện sức khỏe mắt và phòng chống các bệnh về mắt: thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể,…Những người cao tuổi có thể bổ sung vitamin C để làm chậm quá trình đục thủy tinh thể của mắt hiệu quả.

Bảo vệ sức khỏe sản phụ và thai nhi

Vitamin C có thể làm giảm tác động của nicotin trong thuốc lá đối với thai nhi, bảo vệ phổi của trẻ sơ sinh khi bà mẹ hút thuốc chủ động hoặc thụ động. Tuy nhiên, vitamin C không đảm bảo tuyệt đối sức khỏe của thai nhi nên các bà mẹ vẫn không nên có sự tiếp xúc nào với thuốc lá dưới mọi hình thức.

Cải thiện làn da, móng tay và mái tóc

Vitamin C giúp cơ thể sản xuất ra collagen, giúp phát triển các mô liên kết như: da, xương, cơ, cấu trúc cơ thể, các sụn khớp, dây chằng. Ngoài ra, vitamin C làm tăng cường hấp thu sắt vào cơ thể giúp mái tóc mượt mà, nhanh dài, chân tóc vững chắc, không bị gãy rụng. Nếu bạn bổ sung vitamin C đầy đủ da của bạn sẽ được đàn hồi hơn, giảm tình trạng lão hóa, cải thiện nếp nhăn trên da, chống lại những tác nhân của môi trường bên ngoài.

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Vitamin C có thể làm giảm khả năng bệnh tim mạch, duy trì cơ thể khỏe mạnh. Khi bạn bổ sung vitamin C có thể giúp tim hoạt động tốt hơn, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe. Vitamin C cần được bổ sung đầy đủ mỗi ngày và đúng phương pháp để đạt hiệu quả.

Ngăn ngừa bệnh thiếu máu

Vitamin C tăng cường khả năng hấp thu sắt của cơ thể. Khi bổ sung vitamin C, bạn có thể tăng khả năng hấp thu sắt lên 67%. Điều này tương đương với việc bạn đang cung cấp cả vitamin C và sắt cho cơ thể, giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu.

Chất chống oxy hóa

Vitamin C hoạt động như một chất chống oxy hóa của cơ thể, ngăn ngừa sự tích tụ của các gốc tự do, chống lại các gốc tự do gây bệnh, giảm quá trình oxy hóa và tổn thương tế bào, giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.

3. Những thực phẩm giàu vitamin C

Vitamin C cần thiết cho sự phát triển của cơ thể. Mỗi ngày, ở nam giới cần hấp thu 90 mg vitamin C và phụ nữ là 75 mg vitamin C. Bạn cần bổ sung những thực phẩm sau đây để cung cấp vitamin C cho cơ thể

Thực phẩm giàu vitamin c
Những thực phẩm giàu vitamin C

Ớt chuông đỏ

Đây là loại thực phẩm giàu vitamin C. Ớt chuông đỏ chứa khoảng 95 miligam vitamin C trong mỗi ½ chén. Ngoài ra, ớt chuông đỏ còn cung cấp vitamin A, E, K,…và nhiều chất dinh dưỡng khác. Bạn có thể chế biến ớt chuông đỏ thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn.

Quả kiwi

Quả kiwi trung bình chứa khoảng 70 miligam vitamin C. Ngoài ra, quả kiwi cũng có chứa nhiều chất xơ, các khoáng chất và chất chống oxy hóa. Khi ăn quả kiwi, bạn có thể hấp thu một lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể, giúp cải thiện giấc ngủ, làm đẹp da.

Dâu tây

Dâu tây chứa khoảng 85 mg vitamin C, ít calo và nhiều chất xơ, giàu chất chống oxy hóa. Khi ăn dâu tây, bạn có thể cung cấp dưỡng chất cho cơ thể, giúp cải thiện làn da, mắt và ngăn ngừa nhiều loại bệnh nguy hại khác.

Súp lơ trắng

Một chén súp lơ trắng có chứa 40 mg vitamin C, là nguồn cung cấp hàm lượng vitamin K, folate và chất xơ. Bạn có thể ăn sống hoặc chế biến súp lơ thành các món ăn ngon, hấp dẫn để cung cấp vitamin C cho cơ thể.

Dưa lưới vàng

Dưa lưới vàng có chứa khoảng 30 mg vitamin C trong mỗi ½ chén. Ngoài ra, dưa lưới vàng còn chứa nhiều carotenoid, kali, magie,…Nếu bạn ăn 1 chén dưa lưới vàng là bạn đang hấp thu gấp đôi vitamin C và 50 calo.

Cà chua

Khi bạn ăn 1 quả cà chua kích cỡ trung bình sẽ hấp thu khoảng 20 mg vitamin C. Nếu nấu chín thì hàm lượng vitamin C trong cà chua sẽ giảm xuống nhưng chất chống oxy hóa sẽ tăng lên.

Ngoài ra, nếu bạn uống 1 cốc nước ép cà chua sẽ hấp thu khoảng 170 mg vitamin C, 21% vitamin A, 15% kali và 41 calo cho cơ thể hằng ngày. Bạn cũng có thể ăn cà chua với sandwich hoặc chế biến thành những món ăn ngon khác để cung cấp đầy đủ vitamin và khoáng chất cho cơ thể.

4. Bổ sung vitamin C bằng cách nào

Người ta thường sử dụng dạng liều để bổ sung vitamin C hoặc ăn các loại thực phẩm giàu vitamin C. Đối với dạng liều, bạn nên theo hướng dẫn của bác sĩ. Những trẻ em thì không nên bổ sung vitamin C dạng liều mà nên ăn các thực phẩm giàu vitamin C cho cơ thể.

Vitamin C là chất dinh dưỡng cần thiết, đóng vai trò quan trọng cho cơ thể. Bạn có thể bổ sung vitamin C bằng phương pháp uống liều hoặc ăn các thực phẩm giàu vitamin C, giúp cải thiện sức khỏe, ngăn ngừa các loại bệnh nguy hại cho cơ thể.

Trên đây là những kiến thức bổ ích mà Đôi Đũa Vàng đem đến cho bạn để bổ sung chất dinh dưỡng mỗi ngày. Cùng lưu lại để thêm vào sổ tay dinh dưỡng của mình bạn nhé!

Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1