Thực phẩm tăng cường sức đề kháng trong mùa COVID

Ăn gì để phòng chống Covid 19

Với diễn biến vô cùng phức tạp của đợt dịch lần này đối với Việt Nam nói chung và đặc biệt là đối với thành phố Hồ Chí Minh. Cả nước đang đồng lòng hướng về miền Nam ruột thịt, hỗ trợ giúp đỡ người dân đang ở thành phố mang tên Bác về mọi mặt. Nhưng để tự bảo vệ chính mình thì mọi người nên biết cách chăm sóc cho bản thân, bài viết hôm nay sẽ chia sẻ đến mọi người thực phẩm tăng cường sức đề kháng trong mùa COVID.

1. Vai trò của sức đề kháng đối với con người

Tại sao chúng ta cần phải bổ sung các thực phẩm tăng cường sức đề kháng trong mùa dịch COVID? Đó là vì sức đề kháng  đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với hệ thống miễn dịch trong cơ thể con người, nó có khả năng phòng vệ cho cơ thể được ví như hàng rào chắn sự xâm nhập của các yếu tố gây bệnh bên ngoài như: virus, vi khuẩn, các loài ký sinh trùng,…. Nhằm bảo vệ cơ thể luôn khỏe mạnh.

Trong cơ thể con người thì hệ thống miễn dịch gồm 3 loại đó là:

  • Hệ thống miễn dịch tự nhiên được sinh ra là bẩm sinh đã có được.
  • Hệ thống miễn dịch thu được thích nghi từ môi trường.
  • Hệ thống miễn dịch thụ động.

Trong đó hệ thống miễn dịch thụ động khá là quan trọng, nó tạo ra để giúp cơ thể chống lại tác nhân gây bệnh nhờ hấp thụ và tạo được ra những chất được gọi là các chất kháng thể hay chúng ta hay gọi là sức đề kháng. 

2. Các chất dinh dưỡng giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể mà bạn nên biết

Trước khi bạn tìm hiểu đến các thực phẩm giúp tăng sức đề kháng trong phòng chống CORONA, thì bạn cần phải biết được rằng tại sao phải cần đến các loại thực phẩm đó, bên trong các thực phẩm đó có chất dinh dưỡng gì giúp tăng sức đề kháng mà chúng ta cần.

Các chất dinh dưỡng đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong sự hình thành và phát triển toàn diện của chúng ta, đặc biệt trong giai đoạn phức tạp hiện nay của dịch bệnh COVID 19 kéo dài. Dinh dưỡng trong chúng ta cân bằng và hợp lý từ đó mới có thể giúp cho cơ thể tăng cường hệ thống miễn dịch, nâng cao thể trạng trong người và đẩy lùi được mầm bệnh.

2.1. Các loại Vitamin 

  • Vitamin A: Loại vitamin này rất quan trọng với sức đề kháng trong hệ miễn dịch ở trẻ em, theo tài liệu nghiên cứu thì việc bổ sung đầy đủ Vitamin A sẽ giảm đến 23% nguy cơ tử vong ở trẻ.
  • Vitamin E: Đóng vai trò bảo vệ Vitamin A không bị oxy hóa và nó hỗ trợ tăng sức đề kháng khỏi các khuẩn nhiễm bệnh xâm nhập từ bên ngoài.
  • Vitamin C: Làm tăng sức đề kháng mạnh lên có thể lướt qua các khuẩn nhiễm bên ngoài, tăng hoạt tính của bạch cầu giúp cơ thể chống lại sự mệt mỏi.
vitamin c là gì
Vitamin C là loại vitamin cần thiết cho sức đề kháng mùa dịch
  • Vitamin D: Chúng ta cần bổ sung các thực phẩm tăng cường sức đề kháng trong mùa COVID vì nó giúp sức cho sự tuần hoàn về thần kinh, tạo sức đề kháng cho dây thần kinh khi tiếp xúc với  các loại độc tố bên ngoài.
  • Vitamin B: Thiếu Vitamin B đồng nghĩa với thiếu các hoạt chất bổ sung dinh dưỡng cho máu, điều này dẫn đến suy nhược cơ thể làm bạn dễ bị nhiễm bệnh bởi những yếu tố bên ngoài.

2.2. Chất sắt và kẽm

Sắt có ảnh hưởng lớn đến hệ thống miễn dịch trung gian từ tế bào, nếu bạn thiếu chất sắt sẽ dễ bị nhiễm khuẩn hơn so với người đầy đủ chất này. Còn với kẽm nếu bạn bổ sung các thực phẩm đầy đủ chất kẽm thì nó sẽ giúp các tế bào có thể chữa lành các vết thương nhanh chóng, và đủ sức lướt qua các bệnh nhẹ.

Tăng cường sức đề kháng giúp phòng chống corona
Tăng cường sức đề kháng giúp cho hệ miễn dịch chống chọi với virus COVID 19

2.3. Selen

Đây là loại dinh dưỡng được đánh giá cao bổ sung sức đề kháng cho cơ thể khi mà nó góp phần cho sự phát triển, đẩy mạnh các hoạt động của bạch cầu trong máu. Nó còn đẩy mạnh sự phục hồi cấu trúc di truyền, giúp tăng khả năng giải độc tự nhiên.

3. Ăn gì để tăng cường sức đề kháng mùa dịch COVID 19 (Corona)

Sau khi đã nắm rõ được vai trò của sức đề kháng, các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của sức đề kháng thì chúng ta cùng nhau tìm hiểu các thực phẩm tăng cường sức đề kháng trong mùa dịch COVID này.

3.1. Các loại trái cây hoa quả thuộc họ nhà chanh, cam, quýt,… 

Vì các loại trái cây này thì có một lượng lớn vitamin C bên trong. Nó bổ sung sức đề kháng vô cùng lớn cho cơ thể con người trong mùa dịch kéo dài này.

3.2. Các loại hoa quả

Một loại trái cây nữa cũng rất giàu vitamin C mà rất ít người biết đó là ớt chuông màu đỏ, loại ớt chuông này là một trong các thực phẩm tăng cường sức đề kháng trong mùa COVID tốt nhất vì lượng vitamin C trong nó cao gấp 3 lần trái cây họ nhà chanh.

Kiwi và đu đủ cũng là những loại trái cây chứa nhiều Vitamin và chất tăng khả năng chống nhiễm trùng cho bạch cầu cao, và tăng khả năng chống viêm nhiễm…

Các loại thực phẩm tăng cường sức đề kháng
Lưu ý những thực phẩm tăng sức đề kháng cho bản thân

3.3. Các loại rau củ 

Đặc biệt nhất là bông cải xanh vì hàm lượng Vitamin A cao, nó giúp tăng sức đề kháng cho thần kinh, giảm mệt mỏi căng thẳng, giúp chậm lại quá trình suy giảm miễn dịch cho cơ thể chúng ta trong mùa dịch nguy hiểm này.

3.4. Các loại củ mang tính nóng: Tỏi, gừng, sả, nghệ… 

Đây là một trong những loại củ được sử dụng trong thuốc Nam vì nó có tính nóng và nhiều dinh dưỡng hỗ trợ quá trình chữa bệnh vì khả năng nâng cao sức đề kháng, kháng khuẩn dành cho cơ thể.

Nhưng các bạn cần lưu ý không được sử dụng quá nhiều các loại củ này vì có thể gây nóng người cộng với viêm loét dạ dày. Trong những ngày gần đây truyền tay nhau trên mạng phương thức nấu nước gừng sả, nước tỏi để uống thay nước để chữa trị COVID 19 – điều này hoàn toàn phản khoa học.

Bạn hãy nhớ đây chỉ là các thực phẩm tăng cường sức đề kháng trong mùa COVID cho cơ thể thôi chứ không phải là thuốc chữa bệnh.

Nâng cao miễn dịch từ gừng,sả, tỏi
Gừng – sả – Tỏi chỉ là thực phẩm hỗ trợ tăng cường sức đề kháng không phải thuốc chữa bệnh

3.5. Sữa chua

Đây là nơi cung cấp các loại lợi khuẩn lớn cho cơ thể, và cũng là nơi cung cấp được nhiều Vitamin D.

3.6. Các loại thực phẩm nhiều đạm như thịt, hải sản

Ở mùa dịch này các bạn nên nhớ giữ cho mình một sức khỏe tốt, không được để cơ thể thiếu chất. Trong các loại thực phẩm này sẽ chứa nhiều Kẽm, vitamin B6,… Tốt cho sức đề kháng.

Thực phẩm giàu chất đạm
Các loại thực phẩm nhiều đạm cũng là thực phẩm cung cấp sức đề kháng cao

3.7. Trà xanh 

Đây được coi là một nét truyền thống của người Việt, bên trong trà xanh có chứa nhiều flavonoid loại chất có tác dụng chống oxy hóa, giàu epigallocatechin gallate, EGCG hỗ trợ cơ thể con người sản xuất các hợp chất chống vi trùng hiệu quả cao.

Dù cho tình hình bệnh có diễn biến phức tạp như thế nào nữa thì hãy tự bảo vệ chính mình, chọn lọc thông tin tiếp nhận, tin tưởng vào sự chỉ đạo của nhà nước, hãy hạn chế ra ngoài và nhớ bổ sung các thực phẩm tăng cường sức đề kháng trong mùa dịch COVID này nhé! Hãy cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh, chúc mọi người có sức khỏe tốt!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1