Hướng dẫn cách làm bánh khoai lang tím hấp, chiên thơm ngon

Hướng dẫn cách làm bánh khoai lang tím

Khoai lang tím là loại thực phẩm quen thuộc với mỗi người dân Việt Nam. Với thành phần dinh dưỡng chứa nhiều khoáng chất và các vitamin có lợi cho sức khỏe và đây cũng là một nguyên liệu để tạo nên những món ăn thơm ngon, hấp dẫn. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh khoai lang tím hấp, chiên thơm ngon tại nhà.

Bánh khoai lang tím thơm ngon giàu dinh dưỡng

Củ khoai lang tím thon đều, vỏ bóng, khỏe mạnh được dùng làm nguyên liệu cho nhiều món ăn ngon, một trong số đó không thể không nhắc tới món bánh khoai lang tím hấp và bánh khoai lang tím chiên giòn thơm ngon, gần gũi với mỗi người dân Việt. Với hương vị thơm thơm bùi bùi, ngon ngọt của khoai lang tím kết hợp với các hương liệu tạo nên món bánh thơm ngon còn chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe.

Củ khoai lang tím với thành phần dinh dưỡng chứa chất xơ cùng các vitamin và khoáng chất như: Vitamin A, C, B, Kali, Mangan, Kẽm… và nhiều dinh dưỡng khác rất tốt tiêu hóa và tim mạch. Bánh khoai lang tím thơm ngon giàu dinh dưỡng sẽ làm món ăn hấp dẫn vào những ngày cuối tuần.

Hướng dẫn cách làm bánh khoai lang tím hấp

Cách làm bánh khoai lang tím hấp
Hướng dẫn cách làm bánh khoai lang tím hấp thơm ngon tại nhà

Nếu bạn thích hương vị thơm ngon của khoai lang tím thì không nên bỏ qua món bánh khoai lang tím hấp đặc biệt này. Những chiếc bánh khoai lang tím hấp có màu tím thủy chung, đẹp mắt, bùi bùi vị khoang, bở bông bông đàn hồi sẽ là món ăn khoái khẩu được yêu thích cho các bạn nhỏ.

Nguyên liệu làm bánh khoai lang tím hấp thơm ngon

  • Khoai lang tím: 2 củ.
  • Sữa tươi không đường: 150ml.
  • Mật ong: 2 thìa cà phê.
  • Trứng gà: 1 quả.
  • Sữa chua không đường: 2 muỗng canh.
  • Hoa quả (hoa quả bạn thích hoặc có thể không cần dùng)

Cách làm bánh khoai lang tím hấp thơm ngon tại nhà

Bước 1: Khoai lang tím mua về, rửa sạch đất cát, gọt bỏ vỏ, cắt bỏ 2 đầu mỏm khoai, cắt khoai thành từng miếng nhỏ, rửa lại với nước sạch cho hết nhựa, để ráo.

Bước 2: Chuẩn bị nồi hấp hoặc bạn có thể hấp bằng nồi cơm điện, hấp khoai tầm 20p đến khi khoai lang tím chín bở mềm.

Nguyên liệu làm bánh khoai lang tím hấp

Bước 3: Sau khi khoai chín, bạn cho phần khoai lang tím vừa hấp chín ra bát, cho thêm 150ml sữa tươi không đường vào cùng với 2 thìa sữa chua không đường lấy muỗng dằm nhuyễn (bạn có thể dùng máy máy xay sinh tố để xay nhiễn). 

Bước 4: Tiếp đến, Lấy 1 lòng trứng cho vào hỗn hợp khoai, thêm vào chút mật ong. Sau đó tiếp tục trộn đều cho tới nghĩ hỗn hợp hòa quyện, nhuyễn mịn với nhau.

Bước 5: Lấy hoa quả đông lạnh trong tủ đã chuẩn bị sẵn cho vào bát hỗn hợp sau đó dùng màng bọc thực phẩm để bọc kín miệng bát lại. Ngay sau đó bạn cho bát vào nồi hấp khoảng 20 phút nên bật chế độ nhiệt độ thấp là bạn đã hoàn thành món bánh khoang lang tím hấp thơm ngon cùng gia đình thưởng thức.

Bước 6: Tách bánh ra khỏi bát, lấy dao cắt thành từng miếng nhỏ hoặc thành từng miếng dày 3cm đặt ra đĩa trang trí thêm chút hoa quả tươi và chút lá bạc hà thì còn gì tuyệt vời hơn.

70,000
56,000

Hướng dẫn cách làm món khoai lang tím chiên

cách làm bánh khoai lang tím chiên giòn
Hướng dẫn cách làm món khoai lang tím chiên giòn thơm ngon

Khoai lang tím chiên giòn là món ăn được nhiều người yêu thích và thông dụng hơn cả bởi hương vị bùi bở của khoai lang tím kết hợp với cốt dừa béo ngậy thêm chút vừng bùi thơm thơm sẽ là món bánh hấp dẫn tất cả mọi người nhất là với các bạn nhỏ.

Nguyên liệu làm bánh khoai lang tím chiên

  • Khoai lang tím: 1kg
  • Bột nếp: 100g
  • Bột mì: 50g
  • Bột gạo tẻ: 50g
  • Đường nâu: 100g 
  • Đường cát trắng: 50g
  • Cốt dừa: 2 thìa cà phê
  • Vừng

Cách làm bánh khoai lang tím chiên giòn

Nguyên liệu làm khoai lang tím chiên giòn
Các bước làm bánh khoai lang chiên giòn đơn giản

Bước 1: Khoai lang tím sau khi mua về bạn rửa sạch đất cát, sau đó gọt vỏ. Gọt vỏ xong thì đem khoai ngâm vào nước cho khoai hết nhựa để khoai khỏi bị thâm. 

Bước 2: Rửa sạch khoai đã ngâm thành những miếng vừa đủ và ngâm với nước muối pha loãng tầm 5p-7p. Sau đó rửa sạch, để ráo nước.

Bước 3: Chuẩn bị nồi hấp (hoặc bạn có thể dùng nồi cơm điện để hấp chín khoai lang tím) cho phần khoai đã làm sạch vào, hấp khoảng 20p đến khi khoai chín bở mềm.

Bước 4: Đổ khoai đã hấp ra bát tô, lấy muỗng lớn đánh nhuyễn, chia thành 2 phần bằng nhau.

Bước 5: Lấy 1 phần khoai lang tím đã đánh nhuyễn, cho thêm đường, nước cốt dừa vào trộn đều, viên thành những viên tròn đều để làm nhân.

Bước 6: Lấy phần bột còn lại viên thành những viên tròn bằng nhau để làm vỏ bánh. Tán dẹp vỏ bánh, rồi lấy nhân bánh đặt vào giữa, khum bàn tay khéo léo bọc bánh lại, bọc kín không để lại không khí bên trong khi chiên lên bánh sẽ bị bụng nhân không đẹp.

Bước 7: Lấy những viên bánh lăn qua 1 ýt vừng, làm lật lượt hết chỗ bánh.

Bước 8: Chuẩn bị 1 chảo lớn (chảo lõm đáy sẽ chiên được ngập bánh và tiết kiệm dầu ăn hơn). Bắc chảo lên bếp, làm nóng chảo rồi đổ 1 lượng dầu vừa đủ ngập bánh vào. Khi nấu nóng sôi lăn tăn, hạ nhỏ lửa và từ từ thả những viên bánh khoai lang tím vào chiên. Tới khi bánh xuất hiện màu tím vàng thì tắt bếp, vớt bánh ra đũa đã lót giấy thấm dầu để bánh được được giòn vỏ.

Vậy là bạn đã hoàn thành xong món bánh khoai lang tím chiên thơm ngon cùng gia đình thưởng thức vào những dịp cuối tuần quây quần bên nhau thì còn gì tuyệt hơn. Những chiếc bánh tròn giòn vỏ, nhân thơm bùi ngọt ăn mãi không biết chán.

Cách chọn khoai lang ngon

Để tạo nên những chiếc bánh khoai lang hấp và bánh khoai lang chiên giòn thơm ngon thì bạn cũng cần bí quyết để lựa chọn những củ khoai ngon, khỏe mạnh.

cách chọn khoai lang tím
Cách chọn khoai lang ngon bí quyết tạo nên những chiếc bánh khoang lang tím thơm ngon

Để làm bánh khoai lang tím ngon bạn nên mua những củ khoai lang có bề ngoài lành lặn, không bị nứt và không bị sứt mẻ. Khi cầm khoai lên bạn thấy nặng tay, cứng và khoai không hề bị dập. Bạn không nên mua những của khoai quá to vì sẽ nhiều xơ, Bạn nên lựa chọn mua những của khoai có kích thước vừa là ngon nhất.

Lưu ý: Với những củ khoai có màu đen hoặc bị rỗ, đó là dấu hiệu cho thấy khoai lang đã hỏng.

Bạn có thể mua nhiều khoai lang về để làm bánh ăn mỗi ngày. Việc bảo quản khoai lang cũng đơn giản, bạn không nên cất trong tủ lạnh vì sẽ bị héo và làm mất mùi vị của khoai. Bạn nên bảo quản khoai lang tím còn sống ở nơi thoáng mát và không được bọc kín trong các bịch túi nilon để tránh khoai bị ẩm thấp – nhiệt độ ấm sẽ làm khoai mọc mầm.

Những chiếc bánh khoai làm tím thơm ngon bổ dưỡng được chế biến vào những dịp cuối tuần để cùng gia đình thưởng thức sẽ rất tuyệt vời. Bánh khoai lang tím hấp thì mềm ngậy bùi, bánh khoai lang tím chiên thì giòn giòn vỏ có nhân mềm bùi béo sẽ giúp bạn bổ sung thêm vào cuốn cẩm nang, bí quyết nấu nướng khéo tay của mình. Chúc bạn thành công!

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1