Cách làm bánh khoai môn lệ phố ngon hết nấc

Bánh khoai môn lệ phố

Những chiếc bánh khoai môn lệ phố vàng rụm, vỏ ngoài giòn, nhân thơm bùi, hòa quyện với cốt dừa béo ngậy sẽ là kết quả của bạn cho việc tự tay vào bếp làm những chiếc bánh khoai môn lệ phố theo bài hướng dẫn “cách làm bánh khoai môn lệ phố ngon hết nấc” này, cùng chờ nhé.

Khoai môn lệ phố là gì
Bánh khoai môn lệ phố

Nhắc đến món khoai môn lệ phố chắc hẳn ai trong mỗi chúng ta đều thấy không còn xa lạ gì. Không chỉ là món ăn vặt được giới trẻ rất ưa thích mà khoai môn lệ phố còn đóng vai trò là món ăn khai vị thơm ngon, khá phổ biến trong các quán ăn từ quán vỉa hè, cho tới các nhà hàng sang trọng và điều đặc biệt là bất cứ ai thưởng thức món bánh khoai môn lệ phố đều không thể cưỡng lại, bởi hương vị thơm ngon, mộc mạc, bùi ngậy mà món bánh này đem lại.

Thay vì thưởng thức món bánh khoai môn lệ phố tại các nhà hàng thì bạn hãy thử một lần đổi mới nhé. Bạn có thể tự tay vào bếp làm ra những chiếc bánh khoai sọ lệ phố ngon đúng điệu với cách làm khoai môn chiên đơn giản dưới đây.

1. Hướng dẫn làm khoai môn lệ phố thơm ngon

Chuẩn bị nguyên liệu để làm bánh khoai môn lệ phố

Phần vỏ bánh

  • Khoai môn: 200gr
  • Khoai lang tím: 100gr
  • Đường trắng: 10gr
  • Bột nếp: 10gr

Phần nhân bánh

  • Đậu xanh đã đồ chín: 100gr
  • Đường trắng: 30gr
  • Bột cốt dừa: 20gr

Phần phủ ngoài vỏ bánh

  • Chứng đánh tan: 1 quả
  • Dầu ăn
  • Bột mì và bột chiên xù: mỗi loại 1 chút

2. Hướng dẫn cách làm khoai môn lệ phố chuẩn công thức siêu ngon

2.1. Làm Vỏ Bánh

Khoai môn
Nghiền nhuyễn khoai môn

Bước 1: Trước tiên bạn hãy đem khoai môn và khoai lang mua ngoài chợ về, rửa sạch, gọt vỏ, để ráo nước, sau đó thái nhỏ.

Bước 2: Đem hỗn hợp khoai môn và khoai lang tím đi hấp chín (có thể hấp bằng nồi cơm điện hoặc đun trên bếp) trong khoảng thời gian từ 8-15 phút.

Bước 3: Khi khoai hấp đã chín hãy đổ hỗn hợp ra bát tô. Lúc hỗn hợp còn đang nóng đem nghiền nhuyễn, sau đó lần lượt cho vào đường trắng, bột nếp vào trộn đều cho đến khi hỗn hợp được mịn, dẻo có độ dai. Vậy là bạn đã hoàn thành xong phần vỏ bánh khoai sọ lệ phố, bước tiếp theo là làm nhân bánh nhé.

2.2. Làm nhân đậu xanh

Viên khoai môn
Nặn tròn các viên khoai môn

Bước 1: Đem đậu xanh ngâm nước 2-3 tiếng, đãi vỏ, rửa sạch, để ráo nước sau đó đem đi hấp chín.

Bước 2: Đậu xanh đã được hấp chín thì đem đổ vào bát tô, sau đó lần lượt cho thêm bột cốt dừa, đường vào, và bắt đầu nghiền nhuyễn sao cho hỗn hợp được mịn, gắn kết,…

Bước 3: Bạn đem hỗn hợp đậu xanh đã được làm mịn, chia thành các miếng nhỏ có trọng lượng khoảng 20-40gr, rồi viên thành những viên tròn tròn và từ từ xếp chúng ta 1 cái đĩa.
Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong bước làm nhân bánh khoai sọ lệ phố thơm ngon rồi đó, hãy tiếp tục nhé, được 2/3 chặng đường rồi.

2.3. Tạo hình cho bánh

Tạo hình cho bánh khoai môn
Tạo hình cho bánh khoai môn

Bước 1: Bạn hãy lấy phần vỏ đã được viên thành những viên tròn trước đó ra. Tiến hành ấn dẹp, dàn đều vỏ bánh.

Bước 2: Từ từ đặt những viên nhân đậu xanh đã làm trước đó vào giữa vỏ bánh, khéo léo bao vỏ lại sao cho thật kín, đẹp. (Tại bước này bạn có thể làm bánh hình tròn hoặc làm bánh hình bầu dục hay làm thành hình thù gì mà bạn muốn).

Bước 3: Tiếp theo lăn những viên bánh qua hỗn hợp bột mỳ, bột chiên xù đến khi hỗn bột phủ kín những viên bánh khoai môn lệ phố.

Bước 4: Sau đó bạn xếp những viên bánh ra đĩa và chờ đến công đoạn chiên bánh để có những đĩa khoai môn lệ phố thơm nức, thanh ngọt, giòn rụm.

2.4. Tiến hành chiến bánh

Chiên khoai môn trong chảo
Chiên bánh khoai môn

Bước 1: Bắc chảo lên bếp để làm nóng chảo.

Bước 2: Từ từ đổ dầu vào chảo và đun sôi ở nhiệt độ khoảng từ 120 – 140°C.

Bước 3: Cho những viên bánh khoai môn lệ phố đã được lăn qua bột vào chiên (vặn vừa lửa) trong khoảng thời gian từ 5 – 7 phút bạn chiên bánh tới khi thấy lớp vỏ ngoài của bánh chín vàng, tím đều hoặc thấy vỏ bánh ngả màu cánh gián thì tắt bếp.).

Bước 4: Từ từ vớt bánh đã chiên chiên vàng ra khay lọc dầu hoặc xếp vào đĩa có lót những chiếc giấy thấm dầu nhé.

3. Thưởng thức bánh khoai môn lệ phố ngon đúng điệu

Để thưởng thức món bánh khoai môn lệ phố ngon đúng điệu thì bạn nên chấm kết hợp với một chút tương cà hoặc tương ớt (với những người có thể ăn cay). Những chiếc bánh khoai môn lệ phố giòn, nhân bánh bùi ngọt được kết hợp với vị cay ngọt nhẹ của tương ớt thì còn gì ngon hơn.

Bánh khoai môn lệ phố
Bánh khoai môn lệ phố khi hoàn thiện có vỏ ngoài giòn rụm nhân thơm bùi

Bạn cũng có thể thưởng thức bánh cùng với nước chấm chua ngọt sền sệt theo công thức dưới đây nhé:

4. Nguyên liệu làm nước chấm chua ngọt sền sệt

Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau để làm nước chấm:

  • Nước mắm nguyên chất.
  • Nước trắng.
  • Nước cốt chanh, tỏi băm, ớt băm.
  • Đường và bột năng.

Cách làm nước chấm chua ngọt sền sệt

Để làm nước chấm chua ngọt sền sệt theo đúng chuẩn, bạn cần thực hiện theo các bước sau đây:

  • Bước 1: Bạn cho khoảng 4-5 thìa nước trắng vào bát, sau đó cho 1 thìa đường vào hòa tan.
  • Bước 2: Tiếp theo cho thêm nước mắm vào bát, đổ nước cốt chanh vào, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp tan hết.
  • Bước 3: Lấy tỏi bóc vỏ, băm nhỏ cùng với ớt cho vào bát nước mắm.
  • Bước 4: Để nước chấm được sền sệt bạn cần pha bột năng với nước, sau đó đun trên bếp cho đến khi hỗn hợp sệt lại thì đổ vào chung với bát nước mắm, khuấy đều cho đến khi nước mắm sánh lại, để nguội rồi dùng thôi.

5. Khi làm bánh khoai môn lệ phố bạn cần lưu ý những gì?

5.1. Cách chọn khoai môn ngon để bánh được ngon

Để làm được một mẻ bánh khoai môn lệ phố ngon thì tất nhiên khoai môn cũng phải ngon. Hãy lựa chọn những củ khoai môn có kích thước vừa phải không quá to, cũng không quá. Khi gọt vỏ, bổ đôi khoai môn thấy phần thịt của củ khoai có màu trắng đục, xuất hiện nhiều những vân tím thì đó là những củ khoai có chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn cũng như thanh bùi hơn, làm bánh sẽ ngon hơn. 

5.2. Bí quyết chiên bánh khoai môn lệ phố được ngon ngất ngây 

Bánh được làm hoàn thiện thơm ngon nhưng khi chiên bánh, bạn vặn to lửa to quá cũng làm bánh bị cháy vỏ, vặn lửa nhỏ quá sẽ làm bánh ngấm dầu không được giòn vỏ. Vì thế chiên bánh là bước cuối cùng để thành những chiếc bánh khoai môn lệ phố thơm ngon. Bạn nhớ chiên ngập dầu, điều chỉnh nhiệt độ như hướng dẫn để những viên bánh khoai môn lệ phố được chín giòn đều nhé. 

Lưu ý: Khi vớt bánh ra, bạn nên để những viên bánh khoai sọ lệ phố ráo dầu thì bánh sẽ được giòn và không bị ngấy.

Bạn có thể tranh thủ vào những ngày cuối tuần để làm những chiếc bánh khoai môn lệ phố ngon hết nấc rồi xếp vào khay nhựa và bảo quản trong tủ lạnh với nhiệt độ dưới < -18 độ C. Khi nào muốn ăn thì bạn chỉ cần mang bánh ra ngoài cho bánh bớt lạnh, rồi chiên chín nóng giòn và cùng gia đình nhâm nhi thưởng thức nhé.

Nếu bạn không phải người khéo léo hoặc không có thời gian, để chuẩn bị nguyên liệu, cũng như chế biến món bánh khoai môn lệ phố, thì bạn có thể tìm đến những sản phẩm khoai môn lệ phố đông lạnh được chế biến sẵn tại các siêu thị như: Khoai môn lệ phố Đôi Đũa Vàng cũng là một ý tưởng tuyệt vời. 

Chúc các bạn ngon miệng ! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1