Mách nhỏ mẹ cách làm canh khoai môn nấu tôm ngon chuẩn vị

bát canh khoai môn nấu với tôm

Đã là người sành ăn thì những món canh khoai môn không thể nào thiếu trong thực đơn của bữa cơm gia đình. Khoai môn nấu canh ăn rất ngon với vị bùi béo của khoai kết hợp với vị ngọt của xương heo, sườn heo, tôm,…khiến ngây ngất lòng người. Trong đó phải kể đến món canh khoai môn nấu tôm, một món ăn cực kỳ hấp dẫn sẽ đem đến một khẩu vị rất khác cho các thành viên trong gia đình. Nếu bạn còn đang loay hoay chưa biết nên nấu như thế nào, thì hãy cùng chúng tôi vào bếp khám phá công thức làm món canh này nhé!

1. Cách làm canh khoai môn nấu tôm

Khoai môn nấu cùng với tôm là một sự lựa chọn hoàn hảo cho thực đơn gia đình. Bởi vị ngọt bùi của củ khoai môn kết hợp cùng với vị ngọt của hải sản, chắc chắn sẽ không làm cho bạn thất vọng. 

1.1. Nguyên liệu 

Nguyên liệu làm canh khoai môn với tôm
Những nguyên liệu cần thiết để nấu canh khoai môn với tôm
  • Khoai môn: 750g
  • Tôm tươi: 500g

Mách nhỏ: Nếu bạn không có quá nhiều thời gian trong việc mua tôm tươi sống ngoài chợ về chế biến hoặc không tin tưởng tôm ngoài chợ (bởi hiện nay có rất nhiều các bài báo, tin tức đưa tin về những trường hợp bán tôm tiêm thuốc tăng trưởng, thuốc ngủ,…) thì có thể chọn mua tôm thịt hiệu Đôi Đũa Vàng.

Sản phẩm được bán tại các cửa hàng bách hóa xanh hay các siêu thị như Coopmart, Big C, Hapro, Dabaco, Intimex, ”Vinmart, Aeon…..  Sản phẩm đạt chứng nhận ISO 22000 : 2005 nên bạn hoàn toàn có thể tin tưởng về chất lượng cũng như độ an toàn của sản phẩm mang lại. 

  • Hành lá, rau mùi tàu (ngò gai)
  • Hành tím: 2 củ
  • Các loại  cần thiết khác như: muối, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, tiêu,…

1.2. Cách nấu canh khoai môn với tôm

Bước 1: Sơ chế khoai môn và các nguyên liệu khác

Khoai môn mua về bạn cần cạo vỏ, ngâm và rửa sạch với nước muối pha loãng để loại bỏ bớt nhớt của khoai. Sau đó cắt khoai thành những miếng vuông vừa ăn rồi để ráo. Lưu ý, khi sơ chế khoai bạn nên đeo bao tay, để tránh nhựa khoai gây ngứa tay.

gọt sạch khoai môn
Gọt sạch vỏ khoai môn và cắt thành những miếng vuông vừa ăn

Tôm mua về bóc sạch vỏ, ngắt đầu tôm và nhớ bỏ phần chỉ đen trên sống lưng của tôm, rồi rửa sạch bằng nước. Cho tôm vào cối, giã nhuyễn, thêm một chút muối, bột ngọt, hạt nêm, hành tím băm, tiêu trộn đều lại và ướp trong vòng 5 phút để tôm có thể ngấm hết gia vị. Tiếp theo, bạn vo tôm thành những viên tròn giống như cá viên.

Tôm giã nhuyễn rồi vo thành viên
Tôm giã nhuyễn rồi vo thành viên giống như cá viên

Hành lá, rau mùi tàu loại bỏ phần gốc, rửa sạch và thái nhỏ.

Hành lá thái răng cưa
Hành lá và răng cưa thái nhỏ

Bước 2: Chế biến

Cho nồi nước lên bếp đun sôi, khi nước sôi thì cho tôm vào cùng với một ít hành tím thái lát. Với cách làm này sẽ giúp bạn hạn chế được dầu mỡ, rất thích hợp cho những bạn muốn ăn theo chế độ giảm cân. Khi thấy trong nồi có bọt, bạn có thể hớt bọt ra như vậy nồi canh sẽ trong hơn. 

Sau khi hớt bọt xong bạn cho thêm một ít gia vị muối, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm điều chỉnh sao cho phù hợp với khẩu vị của mình. Tiếp đó, bạn cho khoai môn đã chuẩn bị vào nồi và đun với lửa vừa để khoai được mềm. Khi nồi khoai trong nồi được mềm đều thì tắt bếp, cho canh ra bát rắc lên trên hành lá, rau mùi tàu và một ít tiêu để làm tăng mùi thơm cho bát canh. 

Giờ đây, bạn có thể cùng gia đình quây quần thưởng thức món canh khoai môn nấu tôm.

bát canh khoai môn nấu với tôm
Bát canh khoai môn ngon đúng vị

2. Lưu ý khi làm món canh khoai môn nấu tôm 

  • Khoai môn lúc sơ chế không nên gọt vỏ quá dày, sẽ làm mất đi lớp protein giàu chất dinh dưỡng ở sát ngoài lớp vỏ củ khoai. Nếu bạn muốn nấu canh hoặc xào thì tốt nhất là bạn nên cạo lớp vỏ đi như thế sẽ chỉ lột bỏ được lớp vỏ ngoài và các dưỡng chất sẽ được giữ lại. Còn nếu bạn nấu ăn trực tiếp thì nên để vỏ luộc. 
  • Khoai môn khá lành tính, nhưng nếu những ai có làn da tay nhạy cảm sẽ gặp phiền phức trong quá trình gọt khoai. Khi tiếp xúc với nhựa khoai bàn tay của họ sẽ bị mẩn ngứa, khó chịu, vì thế các bạn nên đeo găng khi gọt khoai
  • Khi lựa chọn khoai môn, các bạn nên chọn loại khoai môn có màu vàng ăn sẽ ngon hơn, dẻo hơn và bở hơn những loại khoai môn màu tím.
  • Lượng nước khi cho vào nấu canh khoai môn bạn không nên cho quá nhiều nước vào nồi, bởi cho quá nhiều nồi canh sẽ bị loãng không ngon. Bạn nên đổ nước sao cho đủ ăn và ngập hết khoai trong nồi là được. Nếu thích bạn có thể cho thêm nấm rơm vào để nước ngọt hơn và hương vị đặc biệt hơn.
  • Canh khoai môn bùi thơm, kết hợp với vị ngọt của tôm tươi tạo nên hương vị hòa quyện tròn vị thơm ngon. Khi ăn một miếng khoai bạn sẽ cảm nhận nó thật ngon bởi khoai vừa bùi, bở mà lại đậm đà thấm vị. Còn nước canh khi chan vào cơm nóng, thì bạn sẽ cảm nhận được hết hương vị đặc biệt của tất cả những nguyên liệu được hòa quyện vào nhau. Không chỉ vậy, canh khoai môn còn chứa nhiều vitamin và các dưỡng chất rất tốt cho cơ thể.

Với những bước làm trên, bạn sẽ thấy canh khoai môn nấu tôm thật đơn giản, không quá cầu kỳ. Hầu hết chị em nào cũng có thể hoàn thành xuất sắc để chiêu đãi cả nhà vào cuối tuần. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1