Khoai sọ là gì? Nấu khoai sọ với gì thì ngon?

củ khoai sọ

Khoai sọ là một loại củ không còn mấy xa lạ với đại đa số người dân Việt Nam. Món khoai này không chỉ có nhiều dinh dưỡng mà còn có thể dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, phù hợp với mọi khẩu vị của mọi lứa tuổi. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về loại khoai sọ đặc biệt này nhé.

1. Khoai sọ là gì?

Khoai sọ là một loại củ thuộc họ Ráy (họ Môn). Loại cây cho củ này thường được trồng nhiều ở các nước cận nhiệt đới hoặc nhiệt đới ẩm như Thái Lan, Ấn Độ,… bao gồm cả Việt Nam.

Trong khi đó, khoai sọ ở Việt Nam không chỉ có một mà gồm rất nhiều giống khoai khác nhau, chẳng hạn như: khoai sọ núi, khoai sọ nghệ, khoai sọ dọc trắng, khoai sọ dọc tía, khoai sọ tím,… Một trong số đó, phổ biến nhất chính là giống khoai sọ dọc trắng mà chúng ta vẫn thường hay sử dụng.

Khoai sọ có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe khi bản thân nó giàu các chất dinh dưỡng thiết yếu, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, chứa nhiều chất chống oxy hóa. 

củ khoai sọ
Khoai sọ là một loại củ rất quen thuộc tại Việt Nam

Đặc biệt, ăn khoai sọ một cách hợp lý còn giúp bạn giảm cân, do thành phần dinh dưỡng chính chủ yếu là nước, tinh bột nên khi ăn bạn có cảm giác nhanh no, no lâu, từ đó ăn khoai sọ giảm cân là nhờ vào việc bạn đã hạn chế được lượng thức ăn nạp vào cơ thể. Ngoài ra, khoai sọ còn thường được sử dụng làm món ăn cho trẻ nhỏ. Chế biến khoai sọ cho bé ăn dặm bằng cách nghiền nhuyễn khoai, kết hợp cùng với các món cháo sẽ giúp trẻ hấp thu tốt hơn.

2. Khoai sọ có phải là khoai môn không?

Bởi vì có vẻ ngoài khá giống nhau mà rất nhiều người vẫn thường hay nhầm lẫn khoai môn và khoai sọ. Vậy đâu là sự khác nhau giữa khoai sọ và khoai môn?

Thực chất, hai loại khoai này đều có chung nguồn gốc từ loài Colocasia esculenta. Chúng đều là những loại cây ăn củ, củ lại gồm hai loại là củ cái và củ con. Mặc dù có những điểm chung như vậy, chúng vẫn có một số điểm khác nhau như sau:

Khoai môn có củ thường là củ cái, to và nặng tầm 1.5-2kg, đồng thời cho rất ít củ con. Lớp vỏ khoai môn có màu nâu, chia thành các đường vân ngang và láng, nhẵn hơn khoai sọ. Phần ruột của khoai môn có màu trắng đến vàng hoặc tím nhạt.

Củ khoai môn lệ phố
Khoai sọ thường hay bị nhầm lẫn với khoai môn

Ngược lại, khoai sọ cho nhiều củ con hơn, trọng lượng mỗi củ cũng bé hơn. Mỗi củ chỉ to nhất cỡ một nắm tay. Lớp vỏ phía ngoài thường đậm hơn khoai môn, có lông dài, nhám hơn. Phần thịt bên trong có màu trắng.

Mặc dù khác nhau như vậy nhưng nói chung, nhiều địa phương vẫn thường gọi tên hai loại khoai này là một bởi công dụng của chúng cũng gần như tương tự nhau. Khoai sọ và khoai môn thường được dùng để nấu canh xương, hầm nước lẩu hay om vịt, rất ngon và ngọt nước.

3. Khoai sọ nấu gì ngon?

3.1. Khoai sọ lệ phố

Khi nhắc tới các món ăn vặt được giới trẻ yêu thích chắc chắn không bạn nào còn xa lạ gì với món khoai môn lệ phố nữa phải không nào? Không chỉ khoai môn mới có thể làm được món này mà khoai sọ, vốn cùng tính chất và đặc điểm gần giống như khoai môn cũng có thể được sử dụng để tạo nên những viên khoai sọ lệ phố giòn, ngon, ngộ nghĩnh. Để thực hiện món ăn này, bạn cần chuẩn bị:

Nguyên liệu:

  • Dầu ăn: 200ml
  • Khoai sọ: 500gr
  • Bột chiên xù: 20gr
  • Hạt nêm: 5gr
  • Bột chiên giòn: 20gr
  • Muối: 3gr
  • Trứng: 1 quả

Cách chế biến:

  1. Đầu tiên rửa sạch khoai rồi cho khoai sọ luộc chín. Tiếp theo, bạn vớt ra ngoài để nguội rồi mới lột vỏ.
  2. Dùng muống hoặc dụng cụ chuyên dụng nghiền nát khoai thành dạng mịn. Trộn tiếp chỗ khoai vừa nghiền với 5gr hạt nêm, 3gr muối và 200gr bột chiên giòn. Tiếp đến, dùng tay nặn khoai thành từng viên tròn, đường kính 3-4cm.
  3. Sau đó, bạn lăn khoai qua bột chiên giòn, tiếp đến lăn qua trứng. Cuối cùng lăn thêm qua một lớp bột chiên xù.
  4. Bắt chảo ngập dầu lên bếp, khi dầu nóng cho khoai vào chiên đến khi viên khoai vàng đều.

Cho khoai ra đĩa, ăn kèm với tương ớt cay nồng. Vậy là bạn đã có ngay món khoai sọ chiên xù vô cùng hấp dẫn mà trẻ con hay các bạn trẻ đều rất thích.

3.2. Khoai sọ hầm xương

Là một loại củ có tính bùi, chứa nhiều tinh bột tương tự như khoai tây, khoai môn nên không khó để hiểu rằng khoai sọ thường là thành phần chính trong các món hầm, cần nhiều thời gian chế biến. Khoai sọ nấu sườn không chỉ bùi, thơm mà còn thấm đậm vị ngọt của xương, hòa quyện vào nhau thực sự làm nên một sự kết hợp tuyệt vời.

Nguyên liệu

  • Khoai sọ: 500gr
  • Xương sườn: 300gr
  • Hành tím: 1 củ
  • Gia vị: bột ngọt, muối, hạt nêm, đường…
  • Rau thơm

Cách thực hiện

  1. Trước khi chế biến, ướp xương với gia vị (muối, bột ngọt, hạt nêm) và trộn đều.
  2. Khoai sọ gọt vỏ, rửa sạch rồi đem thái thành miếng vừa ăn. Tiếp đến, đem ngâm với nước muối để loại bỏ nhớt của khoai.
  3. Cho dầu ăn vào, để nóng chảo rồi cho hành khô vào phi thơm. Sau đó, cho phần xương đã ướp vào xào trong khoảng 10 phút, tiếp đến đổ nước vào ngập xương. Chờ nước sôi rồi đun liu riu trong khoảng thời gian 25-30 phút để xương nhừ.
  4. Tiếp, 10 phút cuối cho khoai sọ vào ninh là chín. Sau khi cho rau thơm, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp. Múc canh ra tô và thưởng thức.
cách làm khoai sọ hầm xương
Khoai sọ thường được sử dụng để chế biến các món canh hầm

Ngoài hầm với xương, bạn cũng có thể thay thế bằng móng giò khi nấu món này, cũng là một lựa chọn rất phù hợp. Hãy thử biến tấu để bữa ăn gia đình bạn thêm phần đa dạng và bổ dưỡng với khoai sọ nấu móng giò nhé.

3.3. Khoai sọ nấu vịt

Khoai sọ nấu với vịt hay còn gọi là món vịt nấu chao chắc hẳn đã đốn gục không ít bạn bởi hương vị thơm ngon đặc sắc của nó. Sau đây là cách làm món vịt nấu chao:

Nguyên liệu

  • Vịt 1/2 con
  • Chao ớt ngon 400gr
  • Khoai sọ 300gr
  • Măng tươi 200gr
  • Bún tươi 200gr
  • Rau muống 200 gr
  • Gừng 1/2 củ
  • Tỏi 3 tép
  • Hành tím 2 củ
  • Rượu trắng 2 muỗng canh
  • Dầu ăn 3 muỗng canh
  • Gia vị Muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu

Cách chế biến

Đầu tiên cần khử mùi tanh của vịt bằng cách thoa muối lên cả bên trong ngoài vịt. Sau đó, dùng gừng đã rửa và đập dập cùng 2 muỗng rượu trắng chà xát lên miếng thịt vịt rồi rửa sạch, để ráo. Sau đó chặt vịt thành từng miếng vừa ăn.

  1. Rau muống nhặt sạch, ngâm nước muối 15 phút và rửa sạch.
  2. Khoai môn gọt vỏ, ngâm nước muối, cắt thành những miếng vừa ăn. 
  3. Bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào, đợi sôi cho tiếp khoai vào đảo đến khi xém cạnh thì tắt bếp.
  4. Măng tươi rửa sạch, xé thành từng sợi nhỏ.
  5. Ướp thịt với tỏi, hành đã băm, bỏ tiếp 400gr chao, nửa muỗng bột ngọt, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường. Trộn đều rồi để trong khoảng 30 – 60 phút cho thịt vịt thấm gia vị.​
  6. Bạn bắc nồi lên bếp để lửa vừa, thêm dầu ăn và cho thịt vịt vào xào khoảng 10 phút tới khi thịt vịt săn lại và thấm gia vị.
  7. Tiếp đến cho 2 lít nước vào và đun ở lửa nhỏ tầm 30 phút để thịt vịt chín rồi cho khoai sọ vào, nấu thêm 15 phút và cho măng vào. Cuối cùng nêm nếm gia vị và tắt bếp.
  8. Món này khi ăn ăn kèm bún tươi, khoai sọ nấu rau muống, dùng nước chấm chao hoặc nước mắm gừng.

Hy vọng bài viết đã mang lại cho người đọc những thông tin bổ ích về món khoai sọ và những món ăn có thể kết hợp cùng loại củ này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1