Tôm chay mua ở đâu đảm bảo chất lượng tuyệt đối?

Cách làm tôm chay kho

Nhiều người cho rằng những món chay thì thường chế biến không được phong phú, chỉ phù hợp chế biến như luộc, hấp, chưng. Nhưng có một điều không phải ai cũng biết, những món chay cũng có thể dùng để nấu lẩu, kho mặn, chiên giòn. Vẫn sẽ ngon như những món mặn, điển hình có tôm chay, chả giò chay,…

Ở bài viết này, sẽ hướng dẫn đến cho các bạn món tôm chay hấp dẫn với nghệ thuật giả mặn tạo cho bạn cảm giác bắt mắt ngay từ thị giác, hương vị không thể chê được, cũng như sẽ giới thiệu đến bạn địa điểm mua tôm chay chất lượng và an toàn.

Cách làm tôm chay chiên giòn
Tôm chay là một món ăn chay dễ chế biến thành nhiều món lạ miệng

1. Cách làm tôm chay

Tùy vào vùng miền mà có thể làm tôm chay bằng nhiều cách khác nhau, gia vị nêm cũng sẽ có phần khác một chút. Ví dụ người miền Nam sẽ ăn ngọt hơn một chút, người Trung và Bắc sẽ ăn mặn hơn,… Nhưng cơ bản thì tôm chay làm từ gì? Vẫn là làm từ những nguyên liệu cơ bản giống nhau.

1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 300 gram Tàu hủ ky có nơi gọi là váng đậu
  • Một ít Nui Pasta hình nơ, phần này dùng để làm đuôi tôm tạo cảm giác giống hơn
  • Một ít sushi dạng lá để giúp cho có thêm hương vị biển của tôm
  • Dây chỉ để buộc tôm sau khi tạo hình
  • Gia vị cần nêm bao gồm: Muối, bột nêm, tiêu….
Váng đậu nguyên liệu để làm tôm chay
Váng đậu là nguyên liệu chính làm nên món tôm chay

1.2. Cách làm tôm chay chiên giòn

Sơ chế nguyên liệu

Váng đậu sau khi mua về thường có dễ bị rách, vỡ, ít khi còn nguyên vẹn. Chúng ta có thể tận dụng:

  • Với phần đậu hủ ki bị bể nhỏ thì cho vào nước ngâm cho mềm, vớt ra rửa sạch rồi băm nhuyễn chỗ váng đậu này đi rồi cho vào tô, nêm thêm gia vị ướp trong khoảng 1 tiếng.

Để thêm hương vị cho tôm chay ta có thể nướng sushi dạng lá đã chuẩn bị từ trước cho giòn sau đó bóp nhỏ cho vào tô đậu hũ đang ướp.

  • Đối với phần đậu hũ ki còn nguyên tách ra và để riêng một dĩa.

Bắt đầu tạo hình cho tôm chay

Khi cuộn tôm thì cuộn pasta làm đuôi tôm, 1 đầu để lại cho dễ cuốn tôm, cuộn cho đầu tôm lớn hơn đuôi tôm rồi dùng dây buộc lại. Nếu muốn giống tôm thật hơn thì vẽ thêm vài sọc ngang màu đỏ cam trên mình tôm và phết lên đuôi tôm theo đúng màu tôm luộc.

Hấp chín tôm

Cho tôm vào nồi hấp trong vòng 10 phút, sau khi tôm chín thì vớt ra và đợi nguội rồi tháo dây buộc tôm.

2. Tôm chay mua ở đâu

Tôm chay được bán rất rộng rãi trên thị trường nhưng lưu ý khi mua tôm chay để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của chính bạn và gia đình thì cũng ta nên chọn nơi uy tín. Hiện nay có rất nhiều cơ sở bán tôm chay, nhưng một số nơi vì lợi nhuận mà bất chất sản xuất ra những sản phẩm tôm chay không đúng chất lượng, không toàn toàn thực phẩm dễ gây bệnh khi sử dụng.

Theo phản ánh tiêu dùng thì sản phẩm tôm chay từ tâm của thương hiệu Đôi Đũa Vàng chính là sản phẩm được tiêu thụ nhiều nhất.

Tìm hiểu qua thì có thể thấy thương hiệu Đôi Đũa Vàng chính là thương hiệu của công ty TNHH chế biến thực phẩm Đông Đô với bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực thực phẩm. Với nguồn gốc nguyên liệu rõ ràng, sản phẩm đã được qua kiểm duyệt an toàn cho sức khỏe cộng đồng, rất an toàn khi sử dụng.

Sản phẩm tôm chay từ tâm của Đôi Đũa Vàng thì có mặt trên tất cả hệ thống siêu thị lớn nhỏ trên toàn quốc. Ngoài ra, các sản phẩm Tôm chay của thương hiệu này còn được bán trên các app bán hàng, các trang thương mại điện tử lớn mà bạn có thể mua bằng một cú click.

Tôm chay chiên Đôi Đũa Vàng
Tôm chay từ tâm của Đôi Đũa Vàng sau khi được chế biến

3. Tôm chay làm món gì ngon

Khi đã có cho mình tôm chay thì bạn có thể làm rất nhiều món từ xào, nấu, chiên, luộc,… Nhưng có một số món khá đặc biệt mà bạn nên biết. Đó là:

3.1. Tôm chay chiên

Sau khi bạn đã làm được món tôm chay, hoặc đã mua sẵn tôm chay thì bạn bắt đầu sơ chế qua như: Rã đông, rửa sơ lại bằng nước sạch.

Tiếp đến, đổ một lượng dầu vừa đủ lớn vào chảo, bật bếp để dầu nóng sôi lên và bắt đầu cho tôm vào chiên, lưu ý cần giữ cho tôm ngập dầu. Chiên đến khi tôm vàng xuộm hai mặt thì vớt ra, thấm bớt dầu bằng giấy thấm dầu và bày ra đĩa sau đó trang trí tôm chay sao cho đẹp mắt.

Cách làm tôm chay chiên
Tôm chay sau khi đã chiên xong

Lưu ý:

  • Cần phải chiên ngập dầu và lửa lớn thì tôm chay mới có thể chín đều và đẹp được. Khi ăn có thể dùng thêm nước tương với rau mùi, cà chua, cà rốt tỉa hoa để trang trí cho món ăn thơm hơn và hấp dẫn hơn.
  • Tôm sau khi chiên xong để đạt đúng tiêu chuẩn ngon cần: Phải chín đều, bên ngoài vàng, giòn, bên trong của nhân tôm phải chín mềm. Món ăn thích hợp ăn ngay khi còn nóng.

3.2. Tôm chay xào thập cẩm

Với một buổi ăn chay thông thường đối với người ăn chay trường hay một buổi tiệc nhỏ ngày rằm, mùng 1 thì món tôm chay xào thập cẩm là sự lựa chọn hoàn hảo. 

Màu sắc món ăn tươi ngon bắt mắt cộng với cách bày trí món ăn đẹp mắt thì tôm xào chay thập cẩm sẽ làm cho mâm cơm của bạn trở nên nổi bật xuất sắc.

Cách làm tôm chay xào thập cẩm
Món tôm chay xào thập cẩm thơm, ngon nức mũi

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Chuẩn bị sẵn từ 100 gram đến  200gr tôm chay
  • Nấm thì cần chuẩn bị nấm hương và nấm mộc nhĩ khoảng 3 đến 4 cái
  • 1 củ Cà Rốt 
  • 1 củ Hành Tây
  • Các loại rau kèm: Hành hoa, rau mùi
  • Gia vị nêm bao gồm: Xì dầu (nước tương), dầu ăn thực vật, bột canh(bột nêm) chay, tiêu,… 

Cách làm thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

  • Nấm hương và nấm mộc nhĩ ngâm trong nước ấm khoảng 3 đến 5 phút cho nở nấm rồi bỏ phần chân nấm, rửa sạch lại bằng nước lạnh để ráo nước, cắt thành sợi vừa ăn.
  • Củ cà rốt gọt sạch vỏ, rửa và tỉa thành hoa, một ít thì thái nhỏ.
  • Củ hành tây bóc vỏ thái hình múi cau. 
  • Hành lá thì thái nhỏ để riêng.
  • Tôm chay rửa sạch, để ráo rồi xào sơ qua với dầu ăn cho tôm chay săn lại.

Bắt đầu xào tôm

  • Cho 1 ít dầu thực vật vào chảo, phi hành tây đã thái sẵn sao cho thơm sau đó cho cà rốt  vào đảo thật nhanh tay. Tiếp theo là đến nấm hương và nấm mộc nhĩ, tiếp tục đảo liền tay, rồi nêm thêm 2 thìa xì dầu.
  • Tiếp theo cho tôm chay vào và xào tiếp, nhớ là xào với lửa lớn để rau xanh hơn. Có thể nếm thêm bột nêm chay hoặc gia vị để món ăn được vừa miệng và hợp khẩu vị. 
  • Cho tôm chay xào thập cẩm ra đĩa, trang trí thêm rau mùi và cà rốt lên trên cho đẹp mắt.

3.3. Tôm chay kho

Đây là một món chay giả mặn lạ miệng mà bạn có thể thay đổi khẩu vị một chút nếu bạn là một người ăn chay trường. Nó sẽ giúp bạn ăn ngon miệng hơn.

Cách làm tôm chay kho
Món tôm chay kho

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Tôm chay đã làm sẵn
  • Gia vị nêm bao gồm: Muối, đường, hạt tiêu, củ hành tím, dầu ăn thực vật,…

Cách thực hiện món tôm chay kho

  • Tôm chay rửa sạch để ráo nước và bắt đầu ướp với ½  muỗng muối, ½  đường, ½  muỗng tiêu, 1 muỗng củ hành tím băm nhỏ ( muỗng cà phê), 1 muỗng canh dầu ăn thực vật. Sau đó, ướp trong khoảng  1 tiếng, sau đó xóc đều tay cho tôm chay ngấm gia vị ướp.
  • Tiếp đến, bắt chảo lên bếp cho 2 muỗng dầu ăn và 1 ít hành tím đã băm nhuyễn cho thơm, và chuyển sang màu vàng giòn. Lúc này ta cho tôm chay vào xào chừng vài phút cho nóng và ngấm gia vị chứ không cần xào lâu vì cơ bản tôm chay đã được hấp chín.
  • Nêm nếm gia vị thêm một lần nữa cho vừa ăn, sau cùng cho thêm chút tương ớt vô.
  • Tắt bếp và cho thêm một ít tiêu, và hành lá.
  • Múc ra đĩa và thưởng thức ngay khi còn nóng.

3.4. Tôm chay chiên xù

Món tôm chiên xù cũng khá giống với món tôm chiên ở trên nhưng sẽ ngon hơn và lạ miệng  hơn khi được phủ thêm lớp bột cốm chiên giòn. Chúng ta cùng tìm hiểu cách làm nhé.

Cách làm tôm chay chiên xù
Tôm chay chiên bột chiên xù

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Tôm chay khoảng 200 gram
  • Bột chiên giòn 50 gram
  • Bột chiên xù 50 gram
  • Gia vị nêm bao gồm: Hạt nêm chay, dầu thực vật, mè rang, hành tương ớt, nước mắm chay,…

Cách thực hiện món tôm chiên xù

  • Rửa sạch tôm chay, trụt sơ qua với nước sôi khoảng 3 phút và  xả lại, để ráo.
  • Củ hành tím bóc vỏ, và băm nhuyễn.
  • Bắt chảo lên bếp, cho dầu thực vật vào và đợi dầu nóng thì cho củ hành tím băm nhuyễn vào phi thơm, sau đó cho tôm chay vào đảo đều và bắt đầu nêm 2 muỗng cà phê nước mắm chay, 1 muỗng cà phê đường và một muỗng cà phê hạt nêm chay. Đảo đều khoảng 2 phút cho tôm thấm đều gia vị và tắt bếp.
  • Sau đó chúng ta làm bột chiên giòn: Cho bột chiên giòn vào tô, hành tím băm nhuyễn, 2 muỗng cà phê đường, mè, và 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, rồi cho 50ml nước lọc khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp tan mịn và sềnh sệch là được. Bạn có thể nêm theo khẩu vị của mình có thể tăng thêm gia vị hoặc giảm bớt.
  • Sau khi làm xong hỗn hợp chúng ta bắt đầu nhúm tôm chay vào bột chiên giòn, nhúng đều tôm chay vào bột chiên giòn và lăn vào bột chiên xù đã chuẩn bị trước đều hết trên bề mắt tôm .
  • Bắt chảo lên bếp chảo dầu thực vật vào, đợi dầu sôi vừa thì cho tôm vào chiên điều chỉnh lửa nhỏ để tôm vàng đều và giòn.
  • Sau khi chiên xong thì vớt tôm ra để ráo dầu bằng lớp giấy hút dầu, sau đó trình bày ra đĩa và ăn kèm với tương ớt.

Bài viết tổng hợp cho bạn những món ăn đặc sắc được chế biến từ món tôm chay, cách làm tôm chay tại nhà đơn giản từ váng đậu, giải đáp những câu hỏi cho các bạn về việc tôm chay giá bao nhiêu? mua tôm chay ở đâu? Mua tôm chay của thương hiệu nào vừa ngon vừa an toàn uy tín,… Các bạn nhớ theo dõi để có thể biết thêm nhiều món khác nữa nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1