Chả cốm chay chiên được làm từ đậu hũ, đậu xanh, hay nấm,…là một loại thực phẩm giúp giảm bớt lượng đạm mà mình nạp vào người quá nhiều, cân bằng các chất dinh dưỡng cho bữa ăn hàng ngày của gia đình. Có rất nhiều các công thức chế biến chả cốm chay đa dạng, tùy ý biến tấu theo theo vị ăn phù hợp với bạn. Hãy cùng Đôi Đũa Vàng tìm hiểu cách làm chả cốm chay ngon cho ngày rằm.
Cách làm chả cốm chay cho ngày rằm
Chuẩn bị nguyên liệu
Để có thể làm món chả cốm chay ngon chuẩn vị điều quan trọng không thể bỏ qua đó chính là chuẩn bị đúng nguyên liệu đầy đủ để những nguyên liệu có thể kết hợp với nhau tạo được thành quả. Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm:
- Đậu hũ trắng 1 miếng
- Dầu thực vật 300ml (Vì là ăn chay nên nhất định phải là dầu thực vật)
- Tương ớt 300 gram
- Gia vị bao gồm: Muối ăn, bột ngọt (mì chính), bột nêm chay, tiêu xay…
- Cốm dẹp 50 gram
- Đậu xanh đã cà sạch vỏ 100 gram
- Ngò rí vừa đủ
- Bột năng 100 gram
- Cốm dẹp vừa đủ để lăn chả trước khi chiên
Hướng dẫn làm chả cốm chay
Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch đậu khuôn trắng để ráo nước, Cốm dẹp cũng rửa sơ qua nước và để ráo hẳn nước, rửa sạch ngò rí, cho bột cốm dẹp ra 1 dĩa riêng để lăn chả ở bước cuối cùng:
- Ngâm đậu xanh cho mềm, thời gian ngâm từ 1 đến 3 tiếng. Xong thì đãi đậu một lần nữa thật sạch dưới vòi nước.
- Cho đậu xanh vào nồi ngập đậu vừa phải thêm vào 2 gram muối ăn nấu trong khoảng khoảng 30 – 45 phút cho nhừ (lưu ý không đậy nắp khi nấu nhé).
- Tiếp theo sau khi nấu đậu chín, đem ra và tán nhuyễn đậu xanh thật nhừ.
- Cho đậu hũ trắng vào tô sạch, bóp cho nhuyễn ra. Sau đó, thêm đậu xanh tán nhuyễn vào tô đậu hũ, trộn đều.
- Cắt nhỏ ngò rí đã rửa sạch vô cùng với đậu, cho thêm cốm dẹp vào và tiếp tục trộn đều tay hỗn hợp cho đến khi thật hòa quyện nhau. Cho 10 gram bột nêm chay, tiêu xay, bột năng vào trộn đều tiếp cho đến khi dính vào với nhau nhưng vừa phải đừng để bị khô quá nha.
Tạo hình chả cốm chay
Phần này tùy thuộc vào khả năng mỹ thuật của bạn để có thể có được chả cốm chay đẹp mắt. Ngắt từng phần chả chay trong hỗn hợp mà mình vừa sơ chế ở bước trên, tạo hình thành từng miếng tròn vừa ăn, sau đó ấn miếng tròn đó cho hơi dẹt lại.
Cho từng miếng chả cốm chay đã được tạo hình vào đĩa cốm dẹp khô để lăn đều lấy màu, để khi chiên sẽ giòn đều. Và cứ tiếp tục như vậy cho đến khi hết nguyên liệu đã chuẩn bị.
Chiên chả cốm chay
- Cho chảo lên bếp đổ dầu thực vật đã được chuẩn bị sao cho vừa ngập được chả cốm khi chiên, đun nóng dầu đến độ vừa thì gắp từng phần chả cốm chay vào. Trong lúc chiên nhớ canh trở đều 2 mặt thật cẩn thận để chả chín từ nhân ra vỏ, và không bị cháy mất tính thẩm mỹ.
- Chiên chả cốm chay cho đến khi chuyển màu xanh ngả vàng giòn vớt ra trên giấy thấm dầu.
- Cuối cùng, chuẩn bị một chén ớt tương thật ngon, dọn chả cốm chay ra dĩa cho 1 vài cộng ngò rí trang trí và thưởng thức.
Cách thưởng thức được món chả cốm chay ngon nhanh chóng và tiện lợi
Trong thời đại phát triển từng ngày của xã hội hiện nay thì đôi khi chúng ta sẽ không có nhiều thời gian để chuẩn bị nguyên liệu để làm món chả cốm chay được. Hoặc đôi khi bạn cũng không nhớ là đã đến ngày rằm để mà chuẩn bị trước, thì đơn giản bạn nên có hộp chả cốm chay từ tâm của thương hiệu Đôi Đũa Vàng sẵn ở nhà. Thương hiệu Đôi Đũa Vàng có mặt trên tất cả hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi trên toàn quốc thì bạn luôn luôn có thể thưởng thức được món chả cốm chay ngon.
Không chỉ dành cho những ngày rằm ăn chay mà nó còn thích hợp với những ai đang muốn theo đuổi chế độ ăn uống khỏe mạnh, hạn chế đạm động vật với món chả cốm chay này. Chúc bạn thực hiện thành công với công thức làm chả cốm chay ở trên.
Chúc các bạn ngon miệng!