Mẹo hay sắp xếp đồ trong tủ lạnh vào mùa dịch siêu tiết kiệm và khoa học

Mẹo sắp xếp đồ gọn gàng trong tủ lạnh

Sắp xếp đồ trong tủ lạnh một cách khoa học sẽ giúp bạn tiết kiệm được diện tích trong tủ lạnh một cách đáng kể hơn nữa còn giúp bạn dễ dàng vệ sinh và kiểm soát được số lương thực, thực phẩm có trong tủ lạnh nhất là vào mùa dịch. Bài viết này sẽ mạch cho bạn những mẹo hay sắp xếp đồ trong tủ lạnh vào mùa dịch siêu tiết kiệm diện tích và cực kỳ khoa học.

Trong cuộc sống bận rộn hàng ngày bạn rất cần những mẹo hay về việc sắp xếp lại thực phẩm trong tủ lạnh một cách đúng đắn, ngăn nắp đầy tính khoa học nhất là vào mùa dịch Covid-19 – khi mọi người dân đều hạn chế việc ra ngoài đi mua sắm và tích trữ thêm thật nhiều đồ ăn, thức uống trong tủ lạnh đồng thời hạn chế ra ngoài và tiếp xúc với người lạ nơi công cộng.

Lợi ích của việc sắp xếp đồ trong tủ lạnh một cách khoa học vào mùa dịch

Việc sắp xếp đồ trong tủ lạnh một cách thông minh, khoa học trong mùa dịch sẽ giúp bạn có một cuộc sống chất lượng hơn. Thói quen của rất nhiều người bận rộn thường mua thật nhiều thực phẩm về và chất đầy trong tủ lạnh, khi nào cần dùng tới thì lại bới tung đồ trong tủ lạnh lên để tìm. Lời khuyên cho bạn là nên sắp xếp đồ trong tủ lạnh một cách hợp lý vì những lợi ích sau:

  • Giúp tủ lạnh tiết kiệm được diện tích, bạn có thể tích trữ được nhiều lương thực, thực phẩm hơn vào mùa dịch Covid-19.
  • Giúp bạn dễ dàng lấy thức ăn ra khỏi tủ lạnh, thay vì việc bới tung tủ ra để tìm thức ăn cần chế biến.
  • Giúp bạn kiểm soát được lượng thức ăn còn trong tủ lạnh, hạn chế việc bỏ sót thực phẩm quá lâu, hoặc mua quá nhiều thực phẩm, rau củ vẫn còn nhiều trong tủ.
  • Hạn chế tối đa việc hỏng thực phẩm trong khi bảo quản trong tủ lạnh, thực phẩm sẽ tươi ngon hơn.
  • Dễ dàng vệ sinh tủ lạnh, nhìn chiếc tủ lạnh ngăn nắp sẽ cho bạn thêm cảm hứng trong nấu nướng.

Mẹo hay sắp xếp đồ trong tủ lạnh vào mùa dịch siêu tiết kiệm và khoa học

Bảo quản đồ trong tủ lạnh một cách khoa học

1. Những thực phẩm bảo quản ngăn đông đá.

Những thực phẩm bảo quản trong ngăn đá
Những thực phẩm bảo quản ngăn đông đá hợp lý

Ngăn đông đá là nơi có nhiệt độ thấp nhất trong tủ lạnh. Tại ngăn đá bạn có thể tích trữ những thực phẩm tươi sống như: Thịt, tôm, cá,… và đồng thời là nơi để những khay đá, các loại kem, sữa chua,… làm dịu mùa hè oi ả

2. Những thực phẩm bảo quản ở cánh cửa ngăn mát tủ lạnh

Kệ trên cánh tủ lạnh ngăn mát là nơi ít lạnh nhất nhưng cũng là nơi bạn tiết kiệm được khá nhiều diện tích để đựng đồ.

Những thực phẩm bảo quản ở cánh tủ ngăn mát trong tủ lạnh
Kệ trên cánh tủ lạnh ngăn mát giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều diện tích để thực phẩm

Với kệ trên cùng của tủ lạnh: Bạn có thể mua trứng về, rửa sạch vào sắp xếp lên kệ trên cùng của cách cửa tủ lạnh ngăn mát, sẽ giúp bạn dễ dàng lấy chúng ra chế biến mà không sợ bị vỡ làm nhây ra các sản phẩm khác.

Với các kệ giữa và kệ dưới cùng trên cánh tủ lạnh: Bạn nên để những thực phẩm khô hoặc các loại gia vị, hộp sốt hoặc thức uống nhanh như sữa, nước trái cây vì đây là nơi được làm lạnh ít nhất trong tủ.

3. Những thực phẩm bảo quản ở kệ trên cùng của tủ lạnh

Những thực phẩm bảo quản kệ trên tủ lạnh
Những thực phẩm được bảo quản trên kệ trên cùng của tủ lạnh

Kệ trên cùng của tủ lạnh là nơi chứa những loại thức ăn còn thừa ngày hôm trước hay các loại đồ uống hoặc những thực phẩm ăn liền,… Ngăn trên cùng là nơi có nhiệt độ lý tưởng giúp những đồ ăn này giữa được lâu hơn, hơn nữa còn giúp thực phẩm tươi ngon hơn.

4. Những thực phẩm bảo quản ở những kệ dưới tủ lạnh

Những thực phẩm bảo quản kệ dưới tủ lạnh
Những thực phẩm được bảo quản ở những kệ dưới tủ lạnh

Với những kệ dưới của tủ lạnh bạn có thể đặt trái cây, bánh hay những sản phẩm thịt, hải sản dùng nhanh hoặc để những thực phẩm muốn rã đông dùng trong ngày.

5. Những thực phẩm bảo quản ở hộc tủ lạnh

Những thực phẩm bảo quản ở hộc tủ lạnh
Những thực phẩm bảo quản ở hộc tủ lạnh

Với thiết kế hình hộp trong có nắp thì hộc tủ sẽ là nơi lý tưởng để bảo quản các loại rau củ quả vì nhiệt độ ở hộc tủ sẽ thích hợp nhất để giúp duy trì độ ẩm cho các loại rau củ, giúp chúng luôn tươi ngon.

6. Bảo quản những thực phẩm đặc biệt

Với các thực phẩm đặc biệt bạn cũng nên bảo quản và sắp xếp một cách khoa học trong tủ lạnh.

Đối với các gia vị, rau mùi: Bạn nên để trong hộp và đậy kỹ nắp lại để mùi trong tủ lạnh và mùi các thức ăn khác không ảm vào làm mất mùi thơm, tươi ngon ban đầu.

Đối với các loại hạt và dầu thực vật: Với các loại hạt và các loại dầu thực vật như: Dầu dừa, bơ đậu phộng cũng nên bảo quản trong tủ lạnh sẽ giúp tránh được sự xuất hiện của mọt mối và kéo dài được thời gian sử dụng.

Đối với các loại thực phẩm làm từ tinh bột như: Bánh kem, bánh mì hay các loại bánh ngọt khác,.. bạn nên cho vào những túi nilon hoặc những hộp nhựa để bánh giũ được độ tươi, mềm không bị khô bánh.

Đối với thức uống cao cấp hơn như rượu sâm panh, vang: Các loại rượu sâm panh hay các loại rượu vang rất dễ bị phân hủy ở nhiệt độ thường và được bảo quản tốt nhất trong nhiệt độ từ 4-5 độ C – đây là nhiệt độ lý tưởng để bảo quản sâm panh và vang.

7. Những thực phẩm không nên cho vào tủ lạnh

Những loại thực phẩm dễ lên mầm như: Hành, tỏi,… thì các bạn không nên cho vào tủ lạnh vì vốn dĩ các loại thực phẩm này đã là thực phẩm khô nên khi vào tủ lạnh với nhiệt độ và độ ẩm hợp lý thì sẽ làm chúng mọc mầm hơn nữa còn ám mùi khó chịu lên các thực phẩm khác.

Các loại hạt và bột cà phê: Nhiệt độ trong tủ lạnh sẽ làm mất đi mùi thơm và hương vị thơm ngon của cà phê hơn nữa còn làm mất đi mùi vị của các loại thực phẩm khác khi để chung.

Với cà chua và quả bơ: Đều là những loại quả không nên bảo quản trong tủ lạnh. Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ thường và tại nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời.

Những quả chuối xanh: Nếu bạn muốn sử dụng chuối với mục đích ăn hoa quả thì không nên cho chuối xanh vào tủ lạnh, chuối sẽ không chín được hơn nữa còn bị nhũn và hỏng. Hãy đợi đến khi chuối đã chín vàng thì mới nên bảo quản trong tủ lạnh.

Những mẹo nhỏ khác trong việc sắp xếp đồ một cách thông minh trong tủ lạnh

1. Dùng những chiếc khay lớn để đựng đồ

Dùng chiếc khay lớn đựng đồ
Dùng những chiếc khay lớn để đựng đồ trong tủ lạnh

Bạn có thể tìm mua các khay như ở các siêu thị hay các quán bán đồ gia dụng. Với những chiếc khau lớn nhỏ sẽ giúp bạn phân loại thực phẩm dễ dàng hơn và tiết kiệm được không gian trong tủ lạnh hơn. Nếu bạn là người tỉ mỉ bạn có thể dán thêm các nhãn mác lên từng khay để dễ phân biệt.

2. Dùng những hộp nhựa để đựng thực phẩm

Bảo quản thức ăn trong tủ lạnh sẽ không thể thiếu những chiếc hộp nhựa đựng thực phẩm. Nhiều thực phẩm. Những chiếc hộp không chỉ giúp bảo quản thực phẩm tốt hơn mà còn giúp bớt mùi của thức ăn nhất là những thực phẩm sống đã được sơ chế sẵn.

Dùng hộp nhựa để thực phẩm
Dùng những hộp nhựa để đựng thực phẩm

Bạn nên chọn những hộp hình vuông hoặc hình chữ nhật thay vì chọn hình tròn sẽ giúp bạn tận dụng hết không gian trong tủ và đừng quên dán thêm những nhãn mác cho từng hộp để dễ nhận biết các loại thức ăn

3. Sử dụng hộp nam châm và túi treo đựng thực phẩm

Bạn có thể tìm mua các hộp nam châm và túi treo đựng thực phẩm trên các trang thương mại điện tử sẽ giúp tiết kiệm tối đa diện tích tủ lạnh từ ngóc ngách.

Sử dụng túi treo thực phẩm
Sử dụng túi treo thực phẩm

Không bỏ sót bất cứ không gian nào trong tủ lạnh như lại trông cực kỳ hợp lý và ngăn nắp với những hộp nam châm.

Sử dụng hộp nam châm
Hộp nam châm tiết kiệm diện tích trong tủ lạnh

4. Sắp xếp thực phẩm mới vào trong, thực phẩm cũ đưa ra ngoài

Nếu bạn mua nhiều những thực phẩm thông dụng cùng loại thì nên sắp xếp chúng một cách hợp lý tránh việc chất đống đồ cũ lại, gây ra hỏng khi bạn lỡ quên.

5. Lên danh sách các thực phẩm đã hết, sắp hết và cần mua

Để tránh bị lãng phí những thực phẩm để quá lâu trong tủ lạnh bạn nên học cách sắp xếp và dọn tủ lạnh thường xuyên. Kiểm tra những thực phẩm còn nhiều, sắp hết hay lên danh sách những thực phẩm đã hết và cần phải mua. Điều đó sẽ làm cho tủ lạnh trở nên sạch sẽ và khoa học hơn.

Lưu ý:

  • Ngoài ra việc bảo quản thực phẩm đúng vị trí, đúng cách thì bạn cũng nên lên lịch vệ sinh tủ lạnh định kỳ hàng tuần để tủ lạnh ngăn nắp, và tránh mùi hôi.
  • Thường xuyên kiểm tra các loại thức ăn trong tủ lạnh để loại bỏ các thực phẩm hỏng, lên danh sách mua những thực sắp hết,…
  • Một số loại thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh lâu sẽ gây ra các chất không tốt cho sức khỏe như: Bánh mì, hành tây,…

Với những mẹo hay về sắp xếp đồ trong tủ lạnh vào mùa dịch siêu tiết kiệm và khoa học hy vọng sẽ giúp bạn tiết kiệm được không gian, tích trữ được nhiều đồ hơn trong mùa dịch Covid-19 cũng như sắp xếp ngăn nắp lại chiếc tủ lạnh của mình một cách khoa học. Chúc bạn thành công!

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1