5 loại thực phẩm tăng sức đề kháng giúp cơ thể khỏe mạnh

thực phẩm tăng sức đề kháng

Để có một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, bạn cần phải xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh cân bằng theo thời gian. Điều này giống với tập luyện cho một trận chiến, để cơ thể giành được thắng lợi khi bị các virus vi khuẩn tấn công. Một trong những phương pháp hữu hiệu nhất đó là sử dụng các thực phẩm tăng sức đề kháng giúp cơ thể phòng tránh các dịch bệnh, hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.

1. Sức đề kháng là gì? Tại sao lại cần phải tăng sức đề kháng?

Sức đề kháng chính là hàng rào phòng vệ của cơ thể, trước sự xâm nhập của các tác nhân gây hại cho cơ thể như: vi khuẩn, virus và chất độc hại,…Khi sức đề kháng yếu đi sẽ làm hệ thống miễn dịch bị suy giảm, đây là nguyên nhân chính gây nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm hàng đầu. Vì vậy, việc tăng cường sức đề kháng sẽ giúp cơ thể tránh nguy cơ bị nhiễm bệnh.

2. Một số loại thực phẩm tăng sức đề kháng mà mọi người nên ăn

Ngoài tiêm phòng vắc-xin và tập thể dục thể thao đều đặn thì chế độ dinh dưỡng cũng vô cùng quan trọng. Việc ăn uống bổ sung đầy đủ các vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng,…sẽ góp phần xây dựng vững chắc một hàng rào sức đề kháng. Dưới đây là 5 loại thực phẩm tăng sức đề kháng mà bạn nên bổ sung cho mình.

2.1. Trái cây họ cam, quýt, bưởi

nước cam giúp phát triển thị lực
Cam, quýt, bưởi chứa nhiều vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng

Cam, quýt, bưởi là thực phẩm tăng sức đề kháng được các chuyên gia đánh giá cao. Bởi trong các loại quả này có chứa hàm lượng vitamin C cao, giúp tăng khả năng sản sinh bạch cầu trong máu và làm tăng khả năng miễn dịch ở trẻ, giúp cơ thể trẻ chống chọi lại với các vi khuẩn, virus và chất độc gây hại.

Vitamin C là nhóm chất bão hòa, tan trong nước và cơ thể con người không có khả năng sản sinh hoặc tổng hợp vitamin C, nên cần phải được cung cấp từ các thực phẩm bên ngoài để duy trì sức khỏe. Vì vậy, hãy bổ sung thực phẩm tăng sức đề kháng cho trẻ bằng cách thêm trái cây vào khẩu phần ăn là vô cùng cần thiết.

2.2. Bông cải xanh 

Đây cũng là một trong những loại thực phẩm được liệt kê vào danh sách những thực phẩm tăng cường sức đề kháng. Bởi trong bông cải có chứa hàm lượng vitamin và khoáng chất dồi dào như: vitamin A, C, E chất xơ và các chất chống oxy hóa. 

Đặc biệt hàm lượng vitamin C có trong loại thực phẩm này chính là chìa khóa, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể. Vì vậy, bạn nên đưa thực phẩm này vào thực đơn hằng ngày để bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cả gia đình.

bông cải xanh giàu chất dinh dưỡng
Thực phẩm tăng sức đề kháng chính là bông cải xanh giòn, vị ngọt 

2.3. Tỏi

Theo các nghiên cứu của y khoa thì tỏi đứng đầu trong danh sách các thực phẩm để phòng chống cảm cúm. Ăn tỏi mỗi ngày sẽ làm giảm huyết áp và làm chậm quá trình xơ cứng động mạch. Ngoài ra, trong tỏi còn chứa rất nhiều vitamin C, giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, từ đó giúp nâng cao sức đề kháng da.

2.4. Đu đủ

Tác dụng của đu đủ
Đu đủ là loại trái cây thơm ngon rất được lòng người

Thực phẩm tăng sức đề kháng cho người lớn chính là đu đủ, một trong những loại trái cây thơm ngon được rất nhiều người yêu thích. Theo nhiều nghiên cứu, loại quả này chứa hàm lượng vitamin C rất lớn, thậm chí giàu có hơn cả cam, quýt.

Vì vậy, ăn đu đủ mỗi ngày có tác dụng tuyệt vời giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể. Không những vậy, trong đu đủ có chứa papain, một loại enzyme có tác dụng chống viêm rất hiệu quả.

Ngoài ra, đây còn là nguồn cung cấp kali, vitamin b và folate có vai trò quan trọng trong việc tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

2.5. Các loại hải sản 

các loại hải sản
Hải sản có vỏ có hàm lượng kẽm cao rất tốt cho cơ thể

Hải sản là nhóm thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nên rất được nhiều người ưa chuộng và tìm mua. Hàm lượng kẽm có trong hải sản vô cùng dồi dào nên đây sẽ là thực phẩm tăng đề kháng rất tốt cho trẻ em và người lớn. Kẽm tuy không được biết đến nhiều như vitamin và khoáng chất khác, nhưng là vi chất mà cơ thể chúng ta rất cần để các tế bào miễn dịch có thể thực hiện được tốt chức năng của nó. 

Một số loại hải sản có vỏ chứa nhiều kẽm mà bạn nên thêm vào thực đơn gia đình như: tôm, cua, sò, trai, hến, ốc,…Mặc dù, kẽm đóng vai trò quan trọng nhưng bạn chỉ nên bổ sung lượng kẽm vừa phải vào khẩu phần ăn của gia đình.

Để cơ thể khỏe mạnh, phòng ngừa được các dịch bệnh mọi người nên tuân thủ nguyên tắc “ăn cho lành, tập cho đều, duy trì cân nặng hợp lý”. Tuy nhiên, không có một thực phẩm nào cũng có thể tổng hợp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết theo nhu cầu của cơ thể. Vì vậy, mọi người cần đa dạng và phối hợp nhiều loại thực phẩm, để thay đổi thường xuyên trong bữa ăn hàng ngày. 

Hiện nay, thực phẩm tăng sức đề kháng đang là điểm nóng mà người dân toàn cầu quan tâm. Do đó, mọi người cần phải xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý để chăm sóc tốt cho sức khỏe, nâng cao thể trạng, tăng cường hệ miễn dịch để chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn, virus. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1