Bật mí cách phân biệt tôm biển và tôm nuôi

Tôm biển tươi ngon

Tôm là thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng thường xuyên xuất hiện trong ẩm thực Việt. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều loại tôm, khác nhau từ bề ngoài có đến  hương vị thịt. Bài viết mách nhỏ cách phân biệt tôm biển và tôm nuôi sẽ giúp  bạn tự tin nhận dạng chúng mỗi khi đi chợ.

1. Cách phân biệt tôm biển và tôm nuôi

Việc phân biệt tôm biểntôm nuôi rất đơn giản khi bạn “bỏ túi” thông tin sau:

1.1. Tôm biển tự nhiên

Tôm tự nhiên hay tôm biển rất giàu canxi, photpho, sắt, các nhóm vitamin… Hiện nay, tôm biển cũng có nhiều loại như tôm hùm, tôm sắt, tôm he… Chúng thuộc tự nhiên nên có thịt ngọt, chắc. Vậy tôm biển giá bao nhiêu, thường giá bán của loại này khá cao và chúng có sự biến động theo từng ngày.

Tôm biển tươi ngon
Tôm biển tươi

Cách phân biệt tôm biển và tôm nuôi thông qua màu sắc như tôm biển thường có màu trắng, cựa khỏe, vỏ cứng nhưng khi ăn lại rất giòn và ngon. Riêng đối với loại tôm hùm biển thì có kích thước lớn, càng xanh trong và vỏ tươi bóng.

>>> Đọc thêm: Bà bầu ăn tôm được không? Những lợi ích mà tôm mang lại cho mẹ bầu là gì?

1.2. Tôm nuôi

Cũng là tôm nhưng tôm nuôi sẽ có kích thước nhỏ và được bán với giá thấp hơn hơn so với tôm biển tươi.  Hiện nay, có đến 99% tôm nuôi là tôm sú nước ngọt và được nhiều gia đình Việt ưa chuộng. Tôm sú có vỏ mềm màu ánh xanh, thịt ngọt và thơm ngon nhưng không chắc, dai như tôm biển.

Tôm nuôi
Tôm nuôi

Nhìn chung mỗi loại tôm đều có những đặc điểm riêng biệt và có độ ngon nhất định. Nhưng tôm biển vẫn được người tiêu dùng ưa ái lựa chọn. 

2. Một số lưu ý khi chọn mua tôm biển

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của đại gia đình, các bà nội trợ nên “dắt túi” một số lưu ý khi mua tôm biển sau:

  • Tuyệt đối không chọn mua những con tôm ươn, chảy nhớt bên ngoài vỏ. Bạn hãy dùng tay ấn lên phần vỏ tôm và di chuyển ngón tay từ trước ra sau và  ngược lại. Nếu cảm giác như có sạn dưới ngón tay hoặc tôm nhớt dính vào nhau thì chứng tỏ tôm không còn được tươi.
  • Lưu ý tiếp theo là quan sát phần chân của tôm có còn gắn chặt vào thân hay không và phần thịt tôm phải thật săn chắc. Những con tôm có phần chân đã chuyển sang màu đen thì không nên mua.

Nếu bạn e ngại trong việc đi chợ chọn lựa từng con tôm tươi ngon về làm sạch bóc nõn cho gia đình thì có thể tham khảo tôm biển bóc nõn thương hiệu Đôi Đũa Vàng. Sản phẩm rất tiện lợi, các chị em không phải làm sạch bóc vỏ, chỉ việc bảo quản trong tủ lạnh. Khi nào cần chế biến thì để ra bên ngoài rã đông và chế biến.

Lựa chọn tôm biển tự nhiên đóng gói Đôi Đũa Vàng người tiêu dùng hoàn toàn yên tâm. Vì chúng tôi chọn lọc toàn những con tôm khỏe mạnh, size to, bóc nõn và đóng gói theo công nghệ hiện đại,  bảo quản ở nhiệt độ độ ≤ – 18 độ C. Do đó,  thịt tôm luôn tươi, an toàn và giữ được nguyên chất dinh dưỡng.

>>> Đọc thêm: Ăn tôm có tác dụng gì? Gợi ý những món ăn ngon từ tôm cho bé

3. Tôm biển làm gì ngon? Cách chế biến?

Ngoài việc quan tâm đến cách phân biệt tôm biển và tôm nuôi. Chúng tôi còn mách bạn các cách chế biến tôm khác nhau đơn giản tại tại nhà như:

3.1. Hẹ Xào Tôm Biển

Nguyên Liệu:

  • 200 g tôm biển
  • 200 ghẹ
  • 1/2 củ hành tây
  • 2 muỗng mỡ
  • 1 muỗng cafe dầu hào
  • 1 ít tiêu
  • 1 muỗng cafe mắm
  • Muối
  • Bột ngọt(tuỳ thích)

Cách chế biến:

  • Tôm bỏ ra ngoài tủ lạnh rã đông. Sau đó ướp với gia vị như dầu hào, tiêu,1 ít mắm. Hẹ rửa sạch và cắt khúc cm, hành tây cắt nhỏ.
Tôm xào hẹ cơm ngon
Tôm xào hẹ cơm ngon ngày mưa gió
  • Cho chảo lên bếp, đổ mỡ vào và làm nóng, phi hành tây cho dậy mùi thơm, rồi cho tôm vào xào chín.
  • Tiếp theo đó bạn cho hẹ vào xào nên, nêm nếm gia vị vừa ăn.

>>> Xem thêm: Gợi ý một số món ăn được chế biến từ tôm thịt

3.2. Tôm Biển Hấp Gừng

Nguyên Liệu:

  • 1/2 kg tôm biển
  • 1 củ gừng nhỏ
  • 50 ml nước dừa

Cách chế biến:

  • Tôm biển rã đông khoảng 10 – 15 phút. Sau đó vào nồi với 50 ml nước dừa và xíu muối, gừng cắt lát mỏng đặt lên bếp hấp chín.
  • Khi chín bạn cho tôm ra dĩa chấm kèm muối tiêu chanh hoặc muối hải sản. Ăn kem thêm dưa leo và rau mùi.

3.3. Salad Tôm Biển

Nguyên Liệu:

  • 300g tôm biển
  • Salad
  • Cải non
  • Cà chua bi
  • 1,5 muỗng cốt nước chanh
  • 1,5 muỗng đường
  • 3 muỗng nước
  • 1/4 muỗng cafe muối
  • 1 ít dầu olive

Cách chế biến:

  • Bạn rửa sạch sẽ rau và cà chua bi (vàng, đỏ) và ngâm với nước muối pha loãng 15 phút. Sau đó rửa sạch lại. Lấy 300g tôm biển nõn hấp chín.
  • Tiếp đến pha nước sốt chanh: trộn đều chanh với đường, muối, nước lọc, dầu ăn. Nêm nếm theo khẩu vị rồi thêm ít tiêu xay.
salad tôm biển
Salad Tôm Biển ngon khó cưỡng
  • Cuối cùng bạn xếp rau salad, cải non, cà chua lên dĩa rồi xếp tôm lên. Rưới nước sốt chanh vào nữa là xong.

Như vậy, với cách phân biệt tôm biển và tôm nuôi trên, bạn hoàn toàn có thể tự tin đi chợ mua tôm về chế biến cho gia đình ăn rồi chứ. Đừng quên ghé thăm bài viết của chúng tôi để cập nhập nhiều tin tức mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1