Bà bầu ăn tôm được không? Những lợi ích mà tôm mang lại cho mẹ bầu là gì?

Tôm biển tươi giúp hệ xương khớp và thần kinh phát triển

Để mẹ tròn con vuông, các mẹ cần chú trọng dinh dưỡng ngay từ lúc thai kỳ. Ăn tôm là cách giúp mẹ khỏe bé thông minh mà nhiều người truyền tai nhau. Vậy Bà bầu ăn tôm được không? Lợi ích của tôm là gì? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Bà bầu ăn tôm được không?

Một số người cho rằng ăn hải sản không tốt cho thai nhi. Vậy bà bầu ăn tôm biển có tốt không? Đây là thắc mắc của nhiều chị em trong thời kỳ mang thai. Theo các bác sĩ, bà bầu ăn tôm không hề ảnh hưởng đến thai nhi. Ngược lại, loại hải sản này còn rất tốt cho sự phát triển của bào thai.

Trong các loại hải sản, tôm là loài có lượng thủy ngân thấp nhất. Chính vì thế, tôm không hề gây hại cho thai phụ và em bé. Hơn nữa, lượng dinh dưỡng trong một con tôm rất cao. Trong một con tôm thẻ có đến 11mg Kali, 11mg Natri, 1,22g Protein, rất nhiều sắt và omega-3.

Tôm biển rất tốt cho bà bầu
Tôm biển có rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cả mẹ và bé.

Kali là hoạt chất quan trọng trong quá trình dẫn truyền tín hiệu của các dây thần kinh. Natri, protein và sắt là những chất cần thiết để quá trình mang thai suôn sẻ. Chính vì thế, bà bầu nên ăn tôm trong thời gian mang thai.

2. Ăn tôm có tác dụng gì trong thời kỳ mang thai

2.1. Giúp bé tư duy tốt hơn trong tương lai

Kali đóng vai trò quan trọng trong dẫn truyền các tín hiệu thần kinh. Omega-3 lại giúp bảo vệ các nơ ron thần kinh và hạn chế các bệnh liên quan đến thần kinh. Hai chất này đều có rất nhiều trong tôm.

Khi mẹ ăn tôm, não bộ của bé sẽ phát triển vượt trội. Trong tương lai, bé sẽ có khả năng tư duy và phản xạ tốt hơn. Ăn tôm còn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tự kỷ ám thị hoặc trầm cảm ở trẻ nhỏ.

2.2. Tránh tình trạng thiếu máu

Trong mỗi 100g tôm có 1,8g sắt. Sắt là chất dinh dưỡng không thể thiếu trong thai kỳ. Sắt giúp mẹ khỏe mạnh, giảm tình trạng mệt mỏi và chóng mặt. Sắt cũng giảm nguy cơ sinh non. 

2.3. Ngừa loãng xương cho mẹ và giúp bé cứng cáp hơn

Khi mang thai và sinh con, cơ thể của phụ nữ sẽ bị hao hụt một lượng canxi. Chính vì thế, các bà mẹ thường đau lưng sau khi sinh. Tôm chứa rất nhiều phốt pho và vitamin D – hai chất cực kỳ tốt cho hệ xương. Ăn tôm sẽ giúp mẹ giảm nguy cơ gãy xương và giúp cơ thể bé cứng cáp hơn.

Tôm biển tươi giúp hệ xương khớp và thần kinh phát triển
Tôm giúp hệ xương khớp và hệ thần kinh của bé phát triển đồng đều.

2.4. Giúp bé có một trái tim khỏe mạnh

Bà bầu ăn tôm có tốt không? Không chỉ tốt cho mẹ mà còn rất tốt cho bé. Mẹ bầu ăn tôm sẽ làm gia tăng lượng cholesterol tốt. Lượng cholesterol này sẽ giúp trái tim của mẹ và bé khỏe mạnh hơn. 

3. Gợi ý những món ăn từ tôm

Sau khi đã trả lời câu hỏi bà bầu có nên ăn tôm, chúng tôi xin giới thiệu đến bạn những món ăn dinh dưỡng cho bà bầu. Đây đều là những món giúp bà bầu và thai nhi ngày càng khỏe mạnh.

3.1. Tôm tươi xào măng tây

Trong măng tây có rất nhiều vitamin K và folate, đây là hai chất rất cần thiết cho thai kỳ. Kết hợp hai nguyên liệu lại, bạn sẽ được món ăn giúp bé và mẹ đều khỏe.

Cách chế biến:

100g măng tây đem bỏ gốc già và rửa sạch sau đó cắt nhỏ thành những khúc bằng nhau. Sau đó, bạn trần sơ măng bằng nước sôi (nên thêm ít muối vào nước). Măng trần xong thì vớt ra bỏ vào một bát nước đá để măng giòn. Lưu ý, bạn nên chọn loại măng xanh chắc không có phần màu tím ở gốc.

100g tôm bóc vỏ, bỏ chỉ đen và rửa sạch. Sau đó, đem tôm xào với hành tím và tỏi. Sau khi tôm đã chín sơ, bạn nêm nếm bằng một ít gia vị. Cuối cùng, cho măng vào xào chung với tôm cho đến khi tôm chín đều.

3.2. Tôm sốt chua ngọt

Món ăn này rất tốt cho xương và não của bé vì trong cà chua có rất nhiều vitamin.

Tôm sốt cà chua
Tôm sốt chua ngọt – món ăn bổ dưỡng cho bà bầu.

Cách chế biến:

Rửa sạch 250g tôm sú tươi rồi bóc vỏ và chỉ đen. Sau đó đun nóng dầu ăn trên chảo và cho hành, tỏi đã băm nhỏ vào. Tiếp theo, bỏ tôm và 15ml rượu (dùng để nấu ăn) vào xào. Cuối cùng, cho thêm sốt cà chua và nêm nếm vừa khẩu vị.

Mẹ bầu có thể bỏ thêm ớt chuông và hành tây nếu thích.

Lưu ý: Một phần ăn như trên nên chia nhỏ ra làm hai bữa. Không nên ăn mỗi món tôm, mẹ bầu hãy kèm thêm các món rau và canh để đủ chất.

4. Một số lưu ý nhỏ khi ăn tôm

Lợi ích của tôm mang lại trong thời kỳ mang thai là rất lớn. Tuy nhiên, nếu ăn tôm không đúng cách sẽ gây ảnh hưởng đến cơ thể của của cả hai. Khi ăn tôm, các bà bầu cần lưu ý những điều sau:

  • Không nên ăn đầu tôm: Phần đầu tôm là nơi chứa các chất thải của tôm. Việc ăn đầu tôm không hề tốt cho thai phụ.
Tôm nướng xiên que
Mẹ bầu nên tránh ăn phần đầu tôm.
  • Không nhất thiết phải ăn vỏ: Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, phần vỏ tôm không nhiều canxi như phần thịt. Chính vì thế, mẹ bầu không cần thiết phải ăn vỏ tôm.
  • Không ăn tôm sống: Tôm chỉ tốt cho bà bầu khi đã được nấu chín kỹ. Nếu tôm còn sống hoặc chưa chín kỹ thì sẽ chứa nhiều độc tố gây hại cho cơ thể.
  • Không nên ăn quá nhiều tôm: Mỗi tuần, mẹ bầu chỉ nên ăn tối đa 400g tôm. Hãy bổ sung các món khác vào thực đơn để hấp thu đầy đủ chất dinh dưỡng hơn.

Vậy nên mua tôm ở đâu để đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm? Bạn có thể chọn mua các sản phẩm tôm thịt thuộc thương hiệu Đôi Đũa Vàng của công ty TNHH chế biến thực phẩm Đông Đô. Những sản phẩm ở đây được sơ chế và đóng gói theo quy trình hiện đại nên đảm bảo được độ ngon ngọt của thịt và tiêu chí vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Mẹ bầu có thể tìm mua sản phẩm của Đông Đô trực tiếp tại các hệ thống siêu thị trên toàn quốc: Vinmart, BigC, Coopmart, Bách hóa xanh,… hoặc liên hệ thông qua hotline: 1900636086 và website: https://doiduavang.vn để đặt hàng.

Những thông tin trên đều dựa theo những thông tin khoa học. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc bà bầu có nên ăn tôm không và một số món dinh dưỡng được chế biến từ tôm.

161,000257,000
54,000105,000
126,000

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1