Mang thai trong 3 tháng đầu là giai đoạn quan trọng nhất của thai kỳ. Bởi thai nhi trong bụng mẹ lúc này mới bắt đầu hình thành và cần được bổ sung các thực phẩm dinh dưỡng. Chính vì thế, các mẹ cần “bỏ túi” thực đơn cho bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ để cả mẹ và bé được khỏe mạnh.
Vai trò chất dinh dưỡng trong 3 tháng đầu thai kỳ
Thai kỳ 3 tháng đầu là giai đoạn mà thai nhi bắt đầu hình thành và phát triển hệ thần kinh, tủy sống và não. Cùng với đó là sự phát triển tim, hệ tuần hoàn và các cơ quan nội tạng khác vào tuần thứ 6 của thai kỳ. Đến cuối tuần thứ 12 hầu hết các bộ phận trên cơ thể của thai nhi như chân, tay, mắt, mũi,… đã hoàn thiện.
Chính vì vậy, việc xây dựng chế độ ăn uống khi mang thai 3 tháng đầu là vô cùng cần thiết. Sự phát triển của thai nhi phụ thuộc rất nhiều vào chế độ dinh dưỡng mà mẹ nạp vào cơ thể. Nguồn dinh dưỡng này sẽ theo máu để nuôi dưỡng bé trong bụng phát triển từng ngày. Thậm chí, mẹ ăn uống đủ chất còn giúp thai nhi không bị suy dinh dưỡng, giảm nguy cơ dị tật.
3 tháng đầu thai kỳ nên ăn gì cho mẹ khỏe con thông minh?
Dưới đây là những chất dinh dưỡng cần thiết các mẹ nên bổ sung vào gia đoạn này:
Axit folic
Axit folic là chất dinh dưỡng quan trọng đối với thai nhi ở những tháng đầu tiên. Có vai trò tổng hợp AND giúp giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh, tật nứt đốt sống trong bào thai. Hiện nay, một số nghiên cứu còn cho rằng axit folic còn giúp ngăn ngừa dị tật ở tim, và các bệnh hở môi, hàm ếch ở trẻ.
Mẹ bầu ở 3 tháng đầu thai kỳ hãy bổ sung lượng axit folic khoảng 400-600mcg/ ngày. Với mẹ nào có nguy cơ sinh con khuyết tật ống thần kinh thì bác sĩ có thể kê liều axit folic cao hơn (5 mg).
Ngoài việc các mẹ bổ sung axit folic dạng viên thì có thể bổ sung thêm axit folic tự nhiên thông qua thực phẩm bao gồm: rau cải xanh, bó xôi, mồng tơi, súp lơ xanh và một số loại hạt như vừng, lạc, thịt gia cầm, nội tạng động vật…
Canxi
Phụ nữ mang bầu cần bổ sung đủ khoáng chất canxi. Nguồn dinh dưỡng này giúp tránh bị loãng xương, sinh con khỏe mạnh, không còi cọc. Trong 3 tháng đầu, các mẹ cần bổ sung khoảng 800 – 1000mg canxi trong và tăng dần vào các quý tiếp theo. Canxi được tìm thấy nhiều trong sữa, các sản phẩm làm từ sữa, trứng, tôm, cua, cá, rau xanh, các loại đậu…..
Sắt
Thiếu máu do thiếu sắt là tình trạng khá phổ biến xảy ra trong 3 tháng đầu thai kỳ. Sắt có vai trò vận chuyển oxy và chất dinh dưỡng cần thiết giúp thai nhi hình thành cơ quan não bộ khỏe mạnh.
Bên cạnh đó, Sắt còn góp phần cấu tạo nên enzym hệ miễn dịch, tăng cường sức đề kháng khỏe mạnh cho mẹ bầu. Nếu thiếu sắt, mẹ bầu sẽ cảm thấy mệt mỏi, khó chịu, da xanh xao. Tình trạng này kéo dài làm tăng nguy cơ sinh non, bé sinh thiếu cân. Do vậy, mẹ bầu cần chú ý bổ sung đầy đủ sắt thông qua các thực phẩm như thịt đỏ, gan và nội tạng động vật, rau cải xanh…
Vitamin D, C
Vitamin C có tác dụng hỗ trợ phát triển xương sụn, cơ khớp, mạch máu cho bào thai ở 3 tháng đầu. Mẹ bầu cần bổ sung đầy đủ dưỡng chất vitamin C qua dạng viên vitamin tổng hợp dành riêng cho phụ nữ mang thai. Ngoài ra, bạn có thể thêm vitamin C tự nhiên qua các loại rau xanh, trái cây như bưởi, dâu, cam, kiwi, quýt…
Để hấp thu vitamin D góp phần phát triển hệ xương cho thai nhi, mẹ bầu nên tắm nắng sớm thường xuyên vào buổi sáng.
Một số lưu ý về chế độ dinh dưỡng cho bà mẹ mang thai 3 tháng đầu
Dưới đây là một số lưu ý khi xây dựng chế độ dinh dưỡng cho bà mẹ mang thai 3 tháng đầu bạn nên lưu tâm:
- Chia nhỏ bữa ăn để mẹ bầu dễ tiêu hóa, hấp thu dinh dưỡng hơn.
- Kết hợp với chế độ tập luyện thể dục thể thao lành mạnh, vận động nhẹ nhàng.
- Tuyệt đối không tăng khẩu phần ăn quá nhiều so với thông thường.
- Bạn cần lựa chọn các thực phẩm mềm, dễ tiêu hóa.
- Không nên ăn các món ăn chưa nấu chín, tái, trứng sống..
- Để giảm bớt cảm giác buồn nôn vào mỗi sáng, bạn nên ăn nhẹ chút trên giường trước khi đứng dậy như bánh quy, ngũ cốc, trái cây sấy…
- Hạn chế các loại đồ ăn chứa nhiều calo, ít dinh dưỡng như đồ ăn nhanh, thực phẩm chiên rán, chế biến sẵn.
- Bổ sung ít nhất 8 cốc nước mỗi ngày, hoặc ăn thêm nhiều trái cây tươi, canh, súp trong các bữa ăn
Như vậy, việc xây dựng thực đơn dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai 3 tháng đầu thai kỳ rất quan trọng. Chính vì thế, bạn nên thiết lập cho mình một chế độ ăn uống, nghỉ ngơi phù hợp, khoa học. Ngoài ra, các mẹ cũng nên thường xuyên đi khám, xét nghiệm sàng lọc trước sinh, đảm bảo sức khỏe thai nhi phát triển khỏe mạnh.