Top món ăn từ hải sản giúp tăng cholesterol tốt cho người bệnh tim

Trong cuộc sống hiện đại với chế độ ăn nhiều chất béo và lối sống sinh hoạt ít vận động đã gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm với con người. Một trong số đó có thể kể đến là các bệnh lý liên quan đến tim mạch. Do đó, một chế độ dinh dưỡng hạn chế cholesterol xấu tăng cường cholesterol tốt thường được các bác sĩ chuyên khoa khuyến khích để bảo vệ sức khỏe tổng thể của bạn. 

Trong bài viết này hãy cùng Đôi Đũa Vàng tìm hiểu các loại cholesterol và top món ăn từ hải sản giúp tăng cholesterol tốt cho người bệnh tim.

Cholesterol tốt là gì?

Nhắc đến từ cholesterol hầu hết mọi đều nghĩ đây là một chất có hại cho sức khỏe con người. Trên thực tế, có hai loại cholesterol chính trong cơ thể chúng ta được gọi là LDL cholesterol  và HDL cholesterol. 

Cholesterol
Cholesterol tốt có khả năng giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, ngăn chặn các biến chứng tim mạch nguy hiểm.

LDL cholesterol (Lipoprotein cholesterol tỷ trọng thấp): Tác hại của cholesterol xấu có thể biết đến là khi LDL cholesterol tăng quá nhiều sẽ gây nên các mảng xơ vữa tại thành động mạch. Lâu dần sẽ gây tắc mạch máu dẫn đến đột quỵ, nhồi máu cơ tim đe dọa đến tính mạng. Giá trị tối ưu của LDL trong máu nên dưới 100mg/dL

HDL cholesterol (Lipoprotein cholesterol tỷ trọng cao) chiếm khoảng ¼ hoặc ⅓ tổng số cholesterol trong máu, được xem là cholesterol tốt bởi có khả năng giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, ngăn chặn các biến chứng tim mạch nguy hiểm. Giá trị tối ưu của HDL nên là > 60mg/dL

Top hải sản giúp tăng cholesterol tốt cho người bệnh tim mạch

Hải sản là một trong những thực phẩm tốt cho người bị bệnh tim vì chứa ít chất béo bão hòa cũng như chất béo chuyển hóa. Thậm chí lượng chất béo có trong tôm thịt đông lạnh còn ≥ 0.1%. Vậy nên hải sản tươi hay hải sản đông lạnh nếu được chế biến đúng cách đều mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho người bị các bệnh lý về tim, mỡ máu.

>>> Xem thêm: Cách ăn hải sản mang lại lợi ích tốt nhất

Cá hồi đông lạnh giúp tăng cholesterol tốt

cholesterol
Cá hồi đông lạnh giúp tăng cholesterol tốt

Cá hồi fillet nhập khẩu hay cá hồi cắt khúc nhập khẩu từ vùng biển Na Uy là một nguồn giàu axit béo omega-3 EPA và DHA cùng với lượng chất béo không bão hòa Các axit béo này mang đến lợi ích tăng mức cholesterol tốt (HDL) trong cơ thể và giảm mức độ cholesterol xấu (LDL) và giảm hàm lượng chất béo triglyceride.

Trong 100gr cá hồi có 22gr protein, 7gr chất béo, 5gr axit béo không bão hòa, vitamin D… Theo gợi ý của chuyên gia, việc bổ sung cá hồi đông lạnh trong thực đơn hàng tuần sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim đến 50%.

Lợi ích của cá trứng đối với hệ tim mạch

Được nuôi nhốt trong vùng biển nước sạch tại Châu Mỹ cũng như cá hồi Nauy. Cá trứng đông lạnh cũng chứa hàm lượng axit béo omega-3 làm giảm nguy cơ đột quỵ, nhồi máu cơ tim cũng như giảm xơ vữa động mạch vành.

Bên cạnh đó, các vi khoáng có trong cá trứng như canxi, sắt, natri giúp ổn định huyết áp, phù hợp với những người cao tuổi và là thực phẩm tốt cho người bệnh tim.

>>> Xem thêm: Lợi ích cá trứng đối với sức khỏe

Bị mỡ máu ăn cua được không?

Bị mỡ máu ăn cua được không?

Thịt cua chứa mức calo khá thấp, nếu ăn ở một mức độ có kiểm soát thì người bị mỡ máu ăn cua vẫn được bởi cua cung cấp các khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Có thể kể đến như Protein, acid béo Omega-3, crôm, kẽm, selen…

Tôm – siêu thực phẩm dành cho người bị bệnh tim

Đối với các chuyên gia dinh dưỡng, tôm được xem như là một phần cần thiết của chế độ ăn uống lành mạnh. Ngay cả những người muốn bổ sung cholesterol tốt cho cơ thể cũng có thể thường xuyên ăn tôm thịt đông lạnh mà không làm tăng mức cholesterol xấu.

Tuy nhiên, người bệnh tim chỉ nên chế biến tôm bằng phương pháp nướng, luộc, hấp hoặc xào với ít dầu để tránh nạp quá nhiều chất béo bão hòa vào trong cơ thể.

Cholesterol cao có ăn được hàu, nghêu và hến không?

Cholesterol
Cholesterol cao có ăn được hàu, nghêu và hến không?

Tất nhiên là có. Nới hàu, nghêu, hến đều giàu dưỡng chất như vitamin B12, phốt pho, niacin, selen, sắt, kẽm… làm giảm cholesterol xấu LDL và tăng cholesterol tốt HDL. Ngoài ra, những dưỡng chất này còn góp phần giúp đối phó với bệnh lý hồi hộp, tim đập nhanh, mệt mỏi và tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Bên cạnh việc ăn thực phẩm tốt cho tim mạch, người bệnh cũng hạn chế chế biến hải sản bằng chiên, rán hoặc trộn với quá nhiều dầu. Bạn cũng nên hạn chế các thực phẩm như: Bơ thực vật, mỡ động vật, sữa béo, nội tạng thực phẩm chế biến sẵn, các đồ chiên rán dầu mỡ, đồ ăn nhanh hay chất béo bão hòa… để tránh tích tụ cholesterol xấu trên thành động mạch vành.

Lối sinh hoạt lành mạnh dành cho người mắc bệnh tim mạch

Cholesterol
Lối sống thường xuyên vận động tốt cho người bị tim mạch

Đối với người có lượng cholesterol cao và có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch nên tập sống lành mạnh, sửa đổi những thói quen có hại cho cơ thể, như:

  • Hạn hoặc bỏ hút thuốc lá vì các chất có trong thuốc lá gây ảnh hưởng đến sự hình thành xơ vữa động mạch, trực tiếp gây rối loạn lipid máu.
  • Không lạm dụng rượu bia.
  • Giảm cân, duy trì chỉ số BMI lý tưởng từ 19 – 23 đối với người trưởng thành.
  • Tránh stress, căng thẳng.
  • Tập thể dục đều đặn (30 phút/ngày) và không tập luyện quá sức (nên tham khảo ý kiến bác sĩ nếu có bệnh lý trong người).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1