Hải sản là một trong những món ăn ngon, có thể chế biến thành nhiều món ăn dinh dưỡng khác. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách ăn hải sản để đạt hiệu quả tốt nhất. Hãy đọc bài viết dưới đây để cùng tìm hiểu
1. Ăn nhiều hải sản ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe
Hải sản là thực phẩm dành cho con người bao gồm cá biển, động vật thân mềm (mực, nghêu, sò, ốc,…), động vật giáp xác (tôm hùm, cua), động vật da gai (nhím biển). Hải sản có hương thơm ngon và là nguồn cung cấp dinh dưỡng vô cùng cao cho con người. Vì vậy, hải sản thường được sử dụng nhiều khi chế biến các món ăn ngon, bổ cho gia đình. Tuy nhiên, nếu ăn nhiều hải sản sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe con người.
Nguy cơ nhiễm độc thủy ngân
Các nhà khoa học đã cảnh báo ăn nhiều hải sản có thể khiến cơ thể nhiễm độc thủy ngân. Nguyên nhân là do một số doanh nghiệp không có ý thức bảo vệ môi trường, thải trực tiếp chất thải ra biển khiến nhiều loại hải sản bị nhiễm độc. Hàm lượng thủy ngân cao có thể khiến sức khỏe bà mẹ và thai nhi gặp nguy hiểm. Ngoài ra, những người nhiễm thủy ngân có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh, tiêu hóa, hô hấp và thận.
Gây đầy bụng khó tiêu
Ăn nhiều hải sản có thể khiến cơ thể bạn bị đầy bụng, khó tiêu. Trong hải sản, hàm lượng protein rất cao. Nếu bạn ăn quá nhiều hải sản thì bạn có thể bị dị ứng, tiêu hóa không kịp, gây trướng bụng, khó tiêu,…Vì vậy, bạn nên chỉ ăn vừa đủ. Những người bị dị ứng nên ăn thử một ít trước xem có bị ảnh hưởng gì không rồi hãy ăn nhiều.
Dễ bị giun sán
Các loại giun sán thường thích cư trú trong các loại hải sản. Vì vậy, nếu bạn ăn quá nhiều hải sản hoặc hải sản chưa nấu chín có nguy cơ bị giun sán rất cao. Vì vậy, bạn không nên ăn quá nhiều. Nếu yêu thích ăn hải sản thì hãy ăn khi đã nấu chín để tránh bị nhiễm giun sán gây hại.
2. Những lưu ý khi ăn hải sản
Ăn hải sản rất tốt cho sức khỏe vì hàm lượng dinh dưỡng trong hải sản vô cùng cao. Tuy nhiên, bạn nên ăn đúng cách để tránh gây hại.
Không ăn hải sản với trái cây
Hàm lượng dinh dưỡng trong hải sản đa số là protein và canxi. Trong khi đó, trái cây lại chứa nhiều tanin. Khi ăn hải sản cùng với trái cây, hàm lượng tanin trong trái cây sẽ làm giảm sự hấp thu của protein và canxi. Ngoài ra, bạn cũng có thể bị buồn nôn, đau bụng và các triệu chứng khác. Vì vậy, bạn hãy ăn hải sản và trái cây cách nhau sau 2 giờ đồng hồ.
Không nên vừa ăn hải sản vừa uống bia
Ăn hải sản và uống bia là thói quen của nhiều người. Tuy nhiên, điều này lại là nguyên nhân gây ra các loại bệnh nguy hại đến sức khỏe. Tôm, cua, ghẹ và các loại hải sản khác khi gặp phải bia sẽ làm tăng hàm lượng Acid Uric khiến bạn dễ bị các bệnh như sỏi thận, gout,…
Không ăn hải sản chết
Hải sản chết có hương vị không ngon, hàm lượng dinh dưỡng không cao, còn có khả năng gây dị ứng cho cơ thể. Ngoài ra, hàm lượng acid béo không bão hòa bên trong có thể bị oxy hóa. Ăn hải sản chết gây nguy hại đến sức khỏe cho con người.
Không ăn các món gỏi làm từ hải sản
Các món gỏi hải sản thường là các món chế biến với hải sản tái không được nấu chín kỹ nên rất dễ nhiễm giun sán. Nếu bạn ăn các món gỏi hải sản rất dễ bị nhiễm giun sán.
Không ăn hải sản kèm những thực phẩm có tính hàn
Hải sản là thực phẩm có tính hàn. Nếu bạn ăn hải sản với những thực phẩm có tính hàn như: rau muống, dưa chuột, nước lạnh, đồ uống có ga,…sẽ gây cảm giác đau bụng, khó tiêu.
Không ăn hải sản khi đang ăn thực phẩm giàu vitamin C
Tôm, cua, ốc, sò có chứa hàm lượng Asen pentavenlent lớn. Chất này khi gặp phải hàm lượng vitamin C sẽ chuyển hóa thành thạch tín gây ngộ độc. Vì vậy, bạn không nên ăn hải sản khi ăn các thực phẩm giàu vitamin C sẽ gây nguy hại cho sức khỏe.
3. Những người không nên ăn hải sản
Hải sản là món ngon, bổ dưỡng nhưng không phải ai cũng có thể ăn. Nếu bạn đang thuộc những nhóm người sau đây thì không nên ăn.
Phụ nữ mang thai và cho con bú
Nếu ăn quá nhiều hải sản sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi và trẻ nhỏ. Theo khuyến cáo, phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú nên ăn 1-2 lần/tuần, mỗi lần dưới 100g.
Những người bị bệnh gout và viêm khớp
Ăn nhiều hải sản với rượu bia sẽ làm tăng acid uric khiến bệnh của bạn càng thêm nghiêm trọng khiến cơ thể bạn đau đớn, khó khăn khi vận động.
Những người bị dị ứng
Ăn quá nhiều hải sản có thể khiến cơ thể bị nổi dị ứng, ngứa, đau bụng, khó chịu. Vì vậy, bạn không nên ăn hải sản nếu bị dị ứng.
4. Mua hải sản đông lạnh ở đâu?
Hiện nay, trên thị trường, hải sản đông lạnh đang vô cùng phổ biến. Các loại hải sản tươi sống được đánh bắt, đông lạnh ngay trên tàu sẽ giữ được dinh dưỡng và độ tươi lâu hơn. Ngoài ra, hải sản đông lạnh còn có thể tiêu diệt được ký sinh trùng có trong hải sản. Khi mua hải sản đông lạnh, bạn có thể giảm chi phí so với mua hải sản tươi sống. Ngoài ra, hải sản đông lạnh có thể bảo quản lâu hơn. Bạn còn có thể ăn hải sản quanh năm và dễ dàng tìm kiếm tại các siêu thị khi có nhu cầu ăn uống.
Đôi Đũa Vàng tự hào là nơi cung cấp hải sản đông lạnh uy tín trên thị trường. Các loại hải sản đông lạnh của chúng tôi vô cùng đa dạng, đảm bảo độ tươi mới của sản phẩm. Các sản phẩm của chúng tôi được đóng gói bảo quản theo đúng quy định về tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.
Hải sản đông lạnh của chúng tôi được sản xuất, nhập khẩu từ những nơi uy tín, đảm bảo hải sản có trọng lượng, khối lượng tiêu chuẩn với mức giá tốt nhất thị trường. Bạn có thể tìm đến hải sản đông lạnh của chúng tôi tại các siêu thị trên toàn quốc: coopmart, vinmart, big C,…