Cá hồi được xem là thực phẩm ngon, bổ dưỡng cùng với giá trị dinh dưỡng vô cùng tuyệt vời. Vì vậy, cá hồi ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều người lựa chọn để chế biến thành các món ăn hấp dẫn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những lợi ích khi ăn cá hồi qua bài viết dưới đây.
Thành phần dinh dưỡng của cá hồi
Cá hồi là loài cá ngược sông để sinh sản. Chúng thường sinh ra ở khu vực nước ngọt sau đó di cư ra biển rồi quay về vùng nước ngọt để sinh sản.
Thành phần dinh dưỡng của cá hồi rất đa dạng. Cá hồi có chứa ít chất béo bão hòa, nhiều protein và là nguồn cung cấp vitamin B12, kali, sắt, vitamin D dồi dào.
Ngoài ra, cá hồi còn chứa nhiều axit béo omega 3 có lợi cho cơ thể. Đồng thời, cá hồi là nguồn cung cấp selen tuyệt vời cho con người. Thịt cá hồi chứa nhiều axit amin mang đến giá trị tuyệt vời mà bạn không thể bỏ qua.
Lợi ích tuyệt vời của cá hồi đối với sức khỏe của con người
Cá hồi là nguồn thực phẩm giàu năng lượng được khuyên sử dụng tại nhiều nước trên thế giới. Với những lợi ích mà cá hồi mang lại, bạn có thể bảo vệ sức khỏe, tăng sức đề kháng cũng như phòng ngừa nhiều loại bệnh khác.
Bổ sung vitamin D cho cơ thể
Thịt cá hồi chứa hàm lượng vitamin D dồi dào có thể giúp cơ thể bạn duy trì sức khỏe vô cùng hiệu quả. Khi ăn cá hồi, bạn đang bổ sung một lượng vitamin D cần thiết cho cơ thể, giúp ngăn ngừa ung thư, viêm khớp dạng thấp và bệnh tim.
Làm chắc xương và khớp
Hàm lượng omega 3 trong cá hồi có thể giúp cải thiện bệnh loãng xương. Những người ăn nhiều cá hồi cung cấp hàm lượng axit béo omega 3 ít bị gãy xương hơn những người không ăn. Ngoài ra, omega 3 trong cá hồi còn có khả năng chống viêm tự nhiên, giúp xương của bạn chắc khỏe.
Phục hồi hệ thần kinh và trí não
Cá hồi có chứa omega 3 giúp tăng cường các chức năng của trí não, cải thiện trí nhớ. Ngoài ra, vitamin A, D và selenium có trong cá hồi giúp bảo vệ hệ thần kinh chống lại những thương tổn do tuổi tác. Đồng thời, ăn nhiều cá hồi còn có thể giúp bạn ngăn ngừa bệnh Alzheimer và triệu chứng Parkinson.
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Hàm lượng axit béo omega 3 trong cá hồi là nguồn nguyên liệu tuyệt vời giúp giảm viêm nhiễm , xơ vữa động mạch, tăng huyết áp và đột quỵ. Khi bạn ăn ít nhất 2 bữa ăn có chứa dầu cá mỗi ngày tương đương với 500mg EPA và DHA. Bạn có thể chế biến cá hồi thành những món ăn ngon, hấp dẫn để chăm sóc sức khỏe cho cả gia đình.
Giúp phát triển cơ bắp
Cá hồi có chứa hàm lượng axit béo omega 3 dồi dào giúp giảm nguy cơ phân hủy protein cho cơ bắp sau khi luyện tập , cải thiện phục hồi cơ, giảm đau nhứt, mệt mỏi. Khi ăn cá hồi, bạn đang cung cấp cho cơ thể nguồn dinh dưỡng giúp cơ săn chắc, thúc đẩy quá trình trao đổi chất.
Hỗ trợ giảm cân
Cá hồi là thực phẩm tuyệt vời đối với những người đang giảm cân. Hàm lượng chất béo không bão hòa cùng protein nạc sẽ giúp tạo cảm giác no khi ăn. Ngoài ra, cá hồi có thành phần calo ít. Trong 100g cá hồi chỉ cung cấp khoảng 180 calo. Vì vậy, bạn có thể ăn các món ăn từ cá hồi mà không cần quá lo về cân nặng. Cá hồi có thể giúp cung cấp dinh dưỡng đầy đủ và giảm cân hiệu quả cho nhiều người.
Tốt cho thị lực
Cá hồi là nguồn thực phẩm dinh dưỡng giúp chữa trị hội chứng khô mắt và thoái hóa điểm vàng hiệu quả. Hàm lượng omega 3 trong cá hồi có thể cải thiện hệ thống thoát dịch trong mắt, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tăng nhãn áp và áp lực trong mắt cao. Ngoài ra, omega 3 trong cá hồi còn giúp phát triển mắt ở trẻ sơ sinh.
Da khỏe mạnh
Hàm lượng omega 3 trong cá hồi có thể giúp da tươi trẻ, chống nhăn, tăng đàn hồi, giúp cơ thể thêm khỏe mạnh, dẻo dai hơn. Ngoài ra, các chất chống oxy hóa trong cá hồi có thể làm giảm những hư tổn gây lão hóa. Khi ăn cá hồi nhiều, bạn có thể cải thiện làn da, ngăn ngừa lão hóa da, giúp da thêm trẻ trung, rạng rỡ.
Tăng cường trao đổi chất
Cá hồi có chứa nhiều axit béo omega 3, vitamin D và selen giúp kiểm soát lượng insullin, tạo thuận lợi cho việc hấp thu đường trong cơ thể. Ngoài ra, ăn cá hồi, bạn còn có thể hạ thấp mức đường huyết trong máu, giúp sức khỏe tốt hơn.
>>> Xem thêm: Bà bầu có nên ăn cá hồi không? Ăn như thế nào để đạt hiệu quả cao
Ăn cá hồi sống có tốt không?
Cá hồi mang đến những lợi ích tuyệt vời cho cơ thể. Vì vậy, việc ăn cá hồi đã trở nên phổ biến. Cá món ăn chế biến từ cá hồi luôn hấp dẫn mọi người như: cá hồi hấp, chiên, hay làm sushi.
Sushi cá hồi thường chế biến từ cá hồi sống đánh bắt trên sông. Đây là món ăn ngon mà nhiều người rất yêu thích. Tuy nhiên, có một số người vẫn còn e ngại “ăn cá hồi sống có tốt không?” Hãy cùng chúng tôi tìm giải đáp.
Theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng, việc ăn cá hồi sống cần được tuân thủ theo những qui định:
Đầu tiên, bạn nên chọn những con cá hồi đông lạnh để tránh nhiễm khuẩn. Đây là phương pháp giúp bạn hạn chế những mầm mống gây bệnh đến từ những vùng nước bị ô nhiễm.
Ngoài ra, bạn không nên ăn cá hồi sống quá thường xuyên. Bạn có thể ăn 1 tuần 1-2 lần. Việc này có thể giúp bạn tránh bị nhiễm giun sán, rối loạn tiêu hóa. Nếu nặng hơn có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe.
Những người bị dị ứng với cá hồi không nên ăn dù chỉ là miếng nhỏ.
Vì vậy, bạn có thể ăn cá hồi sống vẫn giữ nguyên hương vị tươi ngon nhưng nên hạn chế ăn nhiều để tránh gây hại cho sức khỏe. Tốt nhất bạn nên chế biến cá hồi thành cá món chín để nếu muốn ăn nhiều lần.
Cá hồi là thực phẩm giàu dinh dưỡng mà bạn không nên bỏ quả. Để mua cá hồi tươi ngon, bạn nên đến những nơi uy tín. Đôi Đũa Vàng là nơi có nhiều kinh nghiệm trong việc đóng gói, bảo quản cá hồi đông lạnh.
Những sản phẩm của chúng tôi đều đạt chất lượng, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Bạn có thể tìm đến sản phẩm của chúng tôi tại các siêu thị trên toàn quốc như: big C, coopmart, vinmart,…
>>> Đọc thêm: