Bà bầu có nên ăn cá hồi không? Ăn như thế nào để đạt hiệu quả cao

Cá hồi tươi ngon

Thịt cá hồi chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như protein và omega-3. Vậy đối với phụ nữ có thai, việc ăn cá hồi có thật sự tốt hay không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc về vấn đề này.

Bà bầu có nên ăn cá hồi không?

Theo quan niệm xưa, bà bầu nên kiêng các loại cá biển vì trong thịt cá biển có rất nhiều thủy ngân. Cá hồi cũng là một loại cá biển nên nhiều người cho rằng bà bầu không nên ăn loại cá này. Tuy nhiên, đây chỉ là ý kiến chủ quan, không có cơ sở thiết thực. Vậy bà bầu có nên ăn cá hồi không?

Câu trả lời là có, bà bầu hoàn toàn có thể ăn cá hồi. Bởi cá hồi là thực phẩm được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá là có hàm lượng chất dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể của mẹ và thai nhi. Hàm lượng thủy ngân trong thịt cá hồi cực kỳ thấp nên không gây ảnh hưởng cho sự phát triển trí não của em bé.

Cá hồi tươi ngon
Mẹ bầu đừng vì quan niệm dân gian mà bỏ qua loại thực phẩm vàng này.

>>> Xem thêm: Cách nấu cháo cá hồi cho bé ăn dặm

Hàm lượng dinh dưỡng của cá hồi

Theo ước tính của các chuyên gia dinh dưỡng, trong 100g thịt cá hồi có:

  • 3,1g – EPA, DPA, DHA
  • 8 g – Chất béo lành mạnh Omega 3 (trong mỡ cá hồi)
  • 5 g – Protein
  • Các loại vitamin quan trọng như: A, D, B12
  • Nhiều nguyên tố vi lượng như: magie, sắt, kali…
  • Một ít selen và acid amin

EPA là một loại acid béo cần thiết trong quá trình mang thai. Và cũng là thành phần quan trọng của các tế bào trong cơ thể. Chất này còn giúp kiểm soát lượng máu đến tử cung, giúp tử cung khỏe mạnh hơn. 

DHA là loại chất béo có khả năng kích thích trí não. Cho nên DHA đặc biệt cần thiết cho các mẹ bầu và trẻ nhỏ. 

Omega-3 là loại axit béo không no mà già đến trẻ đều cần bổ sung nếu muốn khỏe mạnh. Omega-3c còn là nguyên tố quan trọng giúp hình thành nên các cấu trúc tế bào.

Vitamin A, D, B12 đều là những dưỡng chất thiết yếu trong cơ thể con người. Các loại vitamin này hỗ trợ quá trình phát triển và hoạt động của các cơ quan nội tạng. Trong khi đó, protein lại là chất dinh dưỡng cần thiết để phát triển cơ bắp.

>>> Xem thêm: Các món ăn từ cá hồi

Những lợi ích khi ăn cá hồi đối với mẹ bầu

Với những hàm lượng chất dinh dưỡng kể trên của cá hồi có thể thấy đây là một ăn không thể bỏ bỏ qua trong thực đơn hàng ngày của mỗi gia đình. Cụ thể đối với các mẹ đang mang thai thì việc ăn cá hồi sẽ có những lợi ích sau:

1. Giúp bé có một trái tim khỏe mạnh

Các chất béo không no trong cá hồi giúp tim bé phát triển tốt hơn bình thường. Hơn nữa, các chất béo này còn bảo vệ các dây thần kinh và mạch máu trong tim bé. Khi mẹ ăn cá hồi, bé sẽ có một quả tim khỏe mạnh.

2. Thúc đẩy sự phát triển của các tế bào thần kinh

Lượng DHA dồi dào trong thịt cá hồi sẽ giúp các tế bào thần kinh của bé khỏe mạnh và phát triển đồng đều. Mẹ bầu ăn cá hồi đúng cách sẽ giúp bé thông minh và hạn chế tối đa các bệnh về thần kinh ở trẻ.

Ăn cá hồi giúp bé thông minh hơn
Mẹ bầu ăn cá hồi sẽ giúp bé lanh lợi và nhạy bén.

3. Giúp quá trình mang thai diễn ra suôn sẻ

Lợi ích ăn cá hồi khi mang thai đó chính là mẹ sẽ có một tử cung khỏe mạnh. Vì trong cá hồi có nhiều chất bổ trợ quá trình hoạt động của tử cung và lượng máu cung cấp đến tử cung. Ăn cá hồi giúp giảm nguy cơ sảy thai, động thai và giúp mẹ hồi phục sau sinh nhanh hơn.

Cách ăn cá hồi để hấp thu tối đa các chất dinh dưỡng

Để bảo toàn hàm lượng dinh dưỡng của cá hồi, mẹ nên làm món fillet cá hồi hấp. Trước tiên, mẹ rửa sạch 200g cá hồi và dùng khăn sạch thấm hết nước trên cá. Mẹ ướp cá với một ít tiêu, tỏi băm, muối, hành hoa và dầu oliu trong 10 phút. Sau đó, mẹ hấp cá ở mức lửa vừa trong 15 phút. Mẹ có thể dùng cá hồi hấp với sốt tiêu hoặc ăn trực tiếp với cơm.

Những lưu ý khi ăn cá hồi để mẹ bầu và bé luôn khỏe:

  • Bà bầu chỉ nên ăn tối đa 300g cá hồi/tuần.
  • Chỉ ăn cá hồi đã nấu chín kỹ, không ăn cá hồi sống hoặc chín vừa.
  • Lựa chọn địa chỉ mua cá hồi uy tín và chất lượng để tránh mua phải loại cá bị ươn và không vệ sinh.

Các mẹ có thể mua cá hồi cắt khúc hoặc cá hồi fillet thuộc thương hiệu Đôi đũa vàng của CÔNG TY TNHH CHẾ BIẾN THỰC PHẨM ĐÔNG ĐÔ.

Bởi đây là một trong những cơ sở chế biến và cung cấp cá hồi tươi ngon, chất lượng tại thị trường hiện nay. Bởi chúng được chế biến và đóng gói theo quy trình nghiêm ngặt nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm và chất dinh dưỡng. Sản phẩm cá hồi Cây Đũa Vàng đã đạt chứng nhận hàng Việt Nam chất lượng cao năm 2020 và chứng nhận ISO 22000 : 2005 nên mẹ bầu có thể yên tâm sử dụng.

Hình ảnh cá hồi cắt khúc Đôi Đũa Vàng
Cá hồi Đôi Đũa Vàng đã được kiểm định chất lượng nghiêm ngặt.

Mẹ bầu có thể tìm mua sản phẩm của Đông Đô trực tiếp tại các hệ thống siêu thị trên toàn quốc: Vinmart, BigC, Coopmart, Bách hóa xanh,… hoặc liên hệ thông qua hotline: 1900636086 và website: https://doiduavang.vn để đặt hàng.

Những thông tin chắc hẳn đã giúp bạn trả lời được câu hỏi bà bầu có nên ăn cá hồi không. Hãy thường xuyên truy cập vào website của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1