Xoài có tác dụng gì với bà bầu? Hướng dẫn làm một số món ngon từ xoài

Ăn xoài trị ốm nghén

Xoài là một loại trái cây mà hầu hết mọi người ai cũng thích ăn. Đặc biệt, phụ nữ mang thai có xu hướng thèm xoài hơn, bởi vị chua ngọt của chúng. Tuy nhiên, vẫn có nhiều thắc mắc xoài có tác dụng gì với bà bầu? Ăn nhiều xoài có tốt không? Cùng chúng tôi tìm kiếm lời giải đáp nhé!

Xoài có tác dụng gì
Xoài loại quả tốt cho mẹ bầu

1. Bà bầu ăn xoài có tốt không? Ăn nhiều xoài có tốt không?

Theo nghiên cứu, mẹ bầu có thể ăn được xoài mà không cần lo lắng nhiều. Vì trong xoài có nguồn năng lượng tuyệt vời, chứa chất chống oxy hóa và dinh dưỡng quan trọng. Nhưng điều quan trọng là bạn phải theo dõi các phần ăn và tránh tình trạng ăn quá nhiều.

Tốt nhất mỗi ngày mẹ bầu không ăn quá một quả xoài. Ngoài ra, bạn chỉ ăn thêm xoài nếu bác sĩ yêu cầu tăng lượng calo. Trong 100g xoài chứa khoảng 13,66 g đường nên việc tiêu thụ xoài quá mức khi mang thai là không tốt.

2. Xoài có tác dụng gì với bà bầu?

Dưới đây là những lợi ích ăn xoài khi mang thai các bạn nên biết:

2.1. Ngăn ngừa thiếu máu

Xoài chứa nhiều vitamin C và giúp hấp thụ sắt tốt hơn. Sắt được biết đến là khoáng chất rất cần thiết cho phụ nữ mang thai, có tác dụng hỗ trợ quá trình sản xuất tế bào máu.

Nếu tình trạng thiếu máu do thiếu sắt xảy ra ở mẹ bầu sẽ dẫn đến nhiều biến chứng thai kỳ. Chính vì thế, trong bữa ăn nhẹ, bạn nên kết hợp xoài chín cùng các loại ngũ cốc, trái cây giàu chất sắt khác.

2.2. Hỗ trợ thai nhi phát triển

Thường xuyên ăn xoài giúp mẹ bầu bổ sung axit folic tuyệt vời. Dưỡng chất này cần thiết cho sự phát triển của não bộ và tủy sống của bé. Đồng thời, ngăn ngừa dị tật ống thần kinh có thể xảy ra trong giai đoạn đầu mang thai.

Chưa kể đến, hàm lượng vitamin A cũng góp phần hình thành răng và xương của thai nhi chắc khỏe.

>>> Xem thêm: Thực phẩm giàu vitamin A

2.3. Điều trị ốm nghén

Ăn xoài trị ốm nghén
Ăn xoài giúp trị ốm nghén

Ăn xoài có tác dụng gì, xoài chứa Vitamin B6 có tác dụng xoa dịu các cơn nôn ọe do nghén gây ra. Không chỉ vậy, vị chua, giòn và có chút hơi ngọt của xoài  kích thích vị giác đánh bay cảm giác buồn nôn khi mang thai

2.4. Cân bằng chất lỏng trong cơ thể

Khi mang thai, lưu lượng máu trong cơ thể bạn sẽ tăng lên và cần thêm khoáng chất. Xoài bổ sung nhiều chất điện giải như kali, canxi, magie và natri… Nhằm duy trì sự cân bằng chất lỏng. Các chất điện giải sẽ đảm bảo sự hoạt động ổn định của dây thần kinh, tim, não.

2.5. Tăng cường hoạt động tiêu hóa

Thành phần dinh dưỡng của xoài có chất xơ làm bạn cảm thấy no lâu hơn. Phụ nữ mang thai ăn xoài hỗ trợ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón hiệu quả. Đặc biệt các enzyme có lợi trong loại quả này còn được sử dụng để chữa nhiễm trùng đường tiết niệu và kiết lị.

2.6. Bổ sung vitamin C

Lợi ích ăn xoài khi mang thai tiếp theo được nhắc đến đó là bổ sung vitamin C giúp tăng cuờng sức đề kháng chống lại bệnh tật. Bên cạnh đó, việc bổ sung vitamin C với liều lượng phù hợp cũng có thể làm giảm nguy cơ sinh non.

>>> Xem thêm: Tác dụng của vitamin C đối với sức khỏe

2.7. Ngăn ngừa tiền sản giật

Magie xuất hiện trong xoài hoạt động giống như một phương thuốc tự nhiên tuyệt vời cải thiện chứng tiền sản giật. Mặt khác bà bầu ăn xoài còn bổ sung thêm vitamin E, giúp xây dựng cơ bắp của thai nhi và ngăn ngừa tiền sản giật xảy ra bất cứ lúc nào.

3. Những món ngon từ xoài tốt cho mẹ và thai nhi

Xoài có tác dụng gì với bà bầu thì chắc hẳn với nội dung trên mọi người đã nắm rõ. Hiện nay với muôn vàn biến tấu các mẹ có thể chế biến xoài thành các món ăn vặt như: 

3.1. Kem xoài

Nguyên liệu:

  • 1 quả xoài chín
  • 500ml kem tươi
  • 100g đường cát
  • Vani

Cách chế biến:

Bước 1: Gọt sạch vỏ xoài, lấy phần thịt, xay cùng với đường và vani.

Bước 2: Cho kem tươi vào tô rồi đánh bông lên bằng máy.

Bước 3: Tiếp đến bỏ xoài và kem trộn đều trong tô. Sau đó, bạn bỏ vào ngăn đá.

Bước 4: Khi kem đã đóng đá dăm thì lại dùng que đánh trứng đánh tan ra.

Sau đó, các mẹ cho vào ly, trang trí và thưởng thức.

3.2. Pudding xoài ngọt ngào

Nguyên liệu:

  • 2 – 3 trái xoài chín
  • 1 thìa nước chanh nhỏ
  • 9g bột Gelatin
  • 50 – 60g đường
  • 80ml kem tươi
  • 140ml nước

Cách chế biến:

Bước 1: Chuẩn bị 40ml để trộn phần bột cho nở ra.

Bước 2: Cắt xoài và nghiền thật nhuyễn 250g xoài với 1 chút nước cốt chanh.

Bước 3: Đổ đường và nồi nước 100ml đun nhỏ lửa, khuấy đều tay.  Đường tan, tắt lửa và đổ bột Gelatin vào.

Bước 4: Cho xoài vào hỗn hợp trên và trộn đều. Tiếp theo đổ kem tươi vào và tiếp tục trộn.

Bước 5: Ngâm nồi có chứa hỗn hợp xoài vào một chậu nước đá và khuấy đều đến khi đặc lại. Đợi 1 lúc rồi múc vào khuôn và để trong tủ lạnh 2 tiếng.

3.3. Thạch xoài

Nguyên liệu:

  • 1kg xoài chín
  • 2 quả chanh tươi
  • 120g đường
  • Thạch Agar
  • Nước nguội

Cách chế biến:

Bước 1: Mua xoài chín gọt vỏ và cắt thành miếng nhỏ. Tiếp đến cho vào máy xay sinh tố cùng với một ít đường trắng, xay nhuyễn hỗn hợp.

Bước 2: Bột agar pha với nước sôi để nguội rồi đun sôi hỗn hợp lên.

Bước 3: Đổ xoài nhuyễn vào hỗn hợp agar và thêm một chút nước cốt chanh lên trên.

thạch xoài thơm ngon
Thạch xoài thơm ngon, mềm dẻo

Bước 4: Đổ hỗn hợp đó vào khuôn và bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh. Khoảng 1-2 tiếng là bạn có thể thường thức.

Trên đây là những kiến thức xoay quanh câu hỏi xoài có tác dụng gì với bà bầu? Và một số món ăn từ xoài mà bạn có thể dễ dàng làm tại nhà. Chúng tôi hi vọng bài viết trên đây đã mang lại những thông tin bổ ích cho bạn.

ĐỌC THÊM:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1