Lợi ích của khoai môn đối với bà bầu

Tác dụng của khoai môn đối với bà bầu

Bà bầu có nên ăn khoai môn không? Lợi ích của khoai môn đối với bà bầu là gì? Đây chắc hẳn là thắc mắc chung những người đang trong thời kì mang thai. Vậy hãy đọc ngay bài viết dưới đây để có được câu trả lời chính xác nhất nhé! 

1. Thành phần dinh dưỡng của khoai môn

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, 100g khoai môn tương đương với 109 calo và có chứa các thành phần sau:

  • 1.5g chất xơ
  • 0.2g lipid
  • 44g Calco
  • 44 mg phosphate
  • 1.5g protein

Ngoài ra, khoai môn còn chứa rất nhiều các loại vitamin cần thiết cho cơ thể như: vitamin A, vitamin C, B… và các khoáng chất Kali, Magie, mangan, folate, Canxi… Các nhà khoa học cũng chứng minh khoai môn đem lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Vậy bà bầu ăn khoai môn có tốt không? Câu trả lời là có. Hàm lượng dinh dưỡng của khoai môn cao hơn rất nhiều loại thực phẩm khác. Ăn khoai môn sẽ đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho mẹ và bé. 

2. Khoai môn có tác dụng gì trong thai kỳ

Việc ăn khoai môn trong thời kỳ mang thai sẽ giúp các mẹ loại bỏ những triệu chứng không mong muốn trong giai đoạn thai kỳ. Dưới đây là một vài lợi ích ăn khoai môn trong thời kỳ mang thai:

Củ khoai môn lệ phố
Mẹ bầu ăn khoai môn rất tốt cho sức khỏe và sự phát triển của bé.

2.1. Tác dụng nhuận tràng, giảm táo bón

Tình trạng táo bón thai kỳ rất thường xảy ra, điều này sẽ cản trở việc hấp thu các chất dinh dưỡng. Để cải thiện táo báo, mẹ bầu cần bổ sung nhiều chất xơ. Một trong những lợi ích của khoai môn đối với bà bầu là ngăn ngừa tình trạng táo bón và hỗ trợ tiêu hóa.

Bên trong khoai môn chứa một lượng lớn chất xơ có tác dụng nhuận tràng và kích thích tiêu hóa. Một củ khoai môn cỡ trung bình sẽ chứa đến 27% lượng chất xơ mà cơ thể cần trong một ngày.

2.2. Bổ sung dưỡng chất cho cơ thể

Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, mẹ bầu sẽ cảm thấy mệt mỏi và chán ăn vì thường xuyên ốm nghén. Đây là thời kỳ mẹ bầu cần bổ sung nhiều chất dinh dưỡng hơn nữa để tránh tình trạng suy nhược cơ thể. Để cung cấp năng lượng cho cơ thể, mẹ bầu cần bổ sung nhiều Carbohydrate.

Trong khoai môn có chứa một lượng lớn carbohydrate đủ để đáp ứng 70% nhu cầu năng lượng của mẹ bầu. Bổ sung khoai môn vào bữa ăn sẽ giúp phòng tránh hiện tượng mệt mỏi, tay chân không có sức và tình trạng suy nhược cơ thể.

2.3 Hạn chế tối đa tình trạng tiểu đường thai kỳ

Lợi ích ăn khoai môn trong thời kỳ mang thai là giảm thiểu tỷ lệ mắc tiểu đường thai kỳ. Đây là căn bệnh cực kỳ đáng sợ trong thời kỳ mang thai mà mẹ nào cũng muốn tránh. Lượng đường trong khoai môn cực kỳ thấp, khoai môn cũng chứa một lượng carb tốt. Chính vì thế, ăn khoai môn sẽ giúp bà bầu điều hòa lượng đường huyết trong cơ thể và tránh được tiểu đường thai kỳ.

2.4. Tăng cường hệ miễn dịch

Khoai môn chứa nhiều chất chống oxy hóa và vitamin C giúp bảo vệ vi khuẩn có lợi và hạn chế sự tấn công của các virus có hại. Lợi ích của khoai môn đối với bà bầu là tăng cường khả năng miễn dịch và phòng tránh các bệnh như: cảm cúm, sốt, ho, đau đầu…

Lợi ích của khoai môn đối với bà bầu
Bà bầu ăn khoai môn sẽ tránh được các bệnh cảm thông thường.

2.5. Giúp bé và mẹ có một làn da khỏe mạnh

Như đã nêu trên, thành phần dinh dưỡng của khoai môn chứa nhiều vitamin như: A, C, B và chất chống oxy hóa. Những chất dinh dưỡng này sẽ đào thải các sắc tố đen trên da, làm mềm mịn và tăng tính đàn hồi cho da. Vì vậy mẹ bầu có thể sử phẩm thực phẩm này để giúp làn da của mẹ và bé luôn khỏe mạnh và trắng hồng.

2.6. Tốt cho hệ tuần hoàn máu và hệ xương khớp

Bà bầu ăn khoai môn hoàn toàn tốt cho thai kỳ vì khoai môn có nhiều protein, magie và canxi. Những chất dinh dưỡng này không chỉ bổ trợ cho hoạt động hàng ngày của cơ thể mà còn thúc đẩy sự phát triển của hệ thần kinh và hệ xương khớp.

Hơn nữa, ăn khoai môn còn giúp ổn định huyết áp, ngăn ngừa tình trạng viêm tắc mạch máu, giảm phù nề và chuột rút trong thời kỳ mang bầu. 

3. Khoai môn nấu gì ngon

3.1. Gợi ý những món ăn làm từ khoai môn tốt cho mẹ và bé

Khoai môn có thể chế biến thành nhiều món ăn nhưng không phải món nào cũng tốt cho mẹ bầu. Để tốt cho sức khỏe của mẹ và bé, bà bầu nên ăn khoai môn theo ba cách sau:

  • Giò heo hầm khoai môn: Món ăn giàu các chất đạm, protein, canxi và sắt cho mẹ bầu. Khi ăn món này, mẹ bầu sẽ được bổ sung năng lượng và tránh tình trạng thiếu máu và mệt mỏi.
  • Khoai môn lệ phố: Món ăn giúp mẹ bầu bổ sung được nhiều dưỡng chất và hạn chế những biến chứng thai kỳ.

Nếu không có thời gian chế biến món ăn, mẹ bầu có thể sử dụng món khoai môn lệ phố mang nhãn hiệu Đôi Đũa Vàng. Đây là sản phẩm chế biến sẵn của CÔNG TY TNHH CHẾ BIẾN THỰC PHẨM ĐÔNG ĐÔ. Dù là sản phẩm đã được chế biến sẵn nhưng khoai môn lệ phố của Đôi Đũa Vàng vẫn giữ nguyên hàm lượng dinh dưỡng ban đầu của nó. Ngoài ra, sản phẩm đã đạt được các chứng nhận an toàn thực phẩm như chứng nhận hàng Việt Nam chất lượng cao năm 2020 và chứng nhận ISO 22000 : 2005 nên các mẹ hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng nhé.

Mẹ bầu có thể tìm mua sản phẩm này ở bất kỳ các hệ thống siêu thị trên toàn quốc: Vinmart, BigC, Coopmart, Bách hóa xanh,… hoặc liên hệ thông qua hotline: 1900636086 và website: https://doiduavang.vn để đặt hàng.

3.2. Những lưu ý dành cho các mẹ khi ăn khoai môn

Không phải lúc nào khoai môn cũng tốt cho sức khỏe của mẹ. Để khoai môn thật sự trở thành món ăn bổ dưỡng, mẹ bầu hãy lưu ý những điều sau:

  • Sau khi ăn khoai môn, nếu mẹ bầu cảm thấy ngứa ngáy và khó chịu, hãy ngừng ăn ngay.
  • Tuyệt đối không ăn khoai môn đã mọc mầm vì loại khoai này sẽ gây ngộ độc.
  • Nếu có mức đường huyết cao, mẹ bầu không nên ăn khoai môn.
  • Mẹ bầu không chỉ nên ăn mỗi khoai môn, hãy kết hợp với các loại thực phẩm khác. 

Hy những thông tin trên đã giúp bạn biết được các lợi ích của khoai môn đối với bà bầu. Hãy thường xuyên truy cập vào website của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1