Ngô ngọt là một loại quả thường được thu hoạch vào những ngày hè, nó dùng để chế biến nước uống tươi mát cho ngày hè, nấu chè hay chế biến nhiều món ăn ngon miệng. Ngô ngọt được trồng rộng rãi ở Việt Nam từ quá trình lai tạo truyền thống. Giống cây này không hẳn là loại cây trồng biến đổi gen như mọi người thường đồn đoán, gần đây còn có một vài thông tin sai lệch về ngô ngọt. Bài viết sau sẽ giúp làm rõ một số hiểu lầm về loại ngô ngọt và giúp bạn đọc hiểu hết tác dụng của ngô ngọt.
Ngô ngọt là gì?
Các bạn có thể dễ dàng tìm được khái niệm ngô ngọt là gì trên wikipedia Việt là ngô ngọt còn có tên gọi khác là ngô đường, bắp ngọt, bắp đường… Ngô ngọt là giống ngô có hàm lượng đường cao trong rất nhiều loại ngô hiện nay, đây là kết quả xuất hiện tự nhiên của đặc tính lặn có trong gen được điều khiển chuyển tiếp đường thành tinh bột có bên trong của hạt ngô.
Thành phần dinh dưỡng của ngô ngọt
Để bạn có thể dễ dàng nắm bắt được thành phần dinh dưỡng có trong ngô ngọt sau đây là thống kê hàm lượng của 1 quả ngô ngọt hạt màu vàng chưa được qua chế biến, ước lượng 90 gram hạt ngô:
- 86 kcal Năng lượng
- 19,02g Cacbohidrat
- 3.22 g Đường
- 2.7 g Chất xơ
- 1.18 g Chất béo
- 3.2 g Chất đạm
- 0.023 g Tryptophan
- 0.129 g Threonine
- 0.129 g Isoleucine
- 0.348 g Leucine
- 0.137 g Lysine
- 0.067 g Methionine
- 0.026 g Cystine
- 0.150 g Phenylalanine
- 0.123 g Tyrosine
- 0.185 g Valine
- 0.131 g Arginine
- 0.089 g Histidine
- 0.295 g Alanine
- 0.244 g Aspartic acid
- 0.636 g Glutamic acid
- 0.127g Glycine
- 0.292g Proline
- 0.153 g Serine
- Vitamin C, Vitamin B3, Vitamin B1, Vitamin C,…
- Chất Khoáng: Sắt, Magie, Kali
- 75.96 g Nước
Tác dụng của ngô ngọt đối với sức khỏe
Vì trong ngô ngọt có các thành phần dinh dưỡng cao nên nếu bạn biết cách sử dụng ngô ngọt đúng cách sẽ giúp hạn chế được rất nhiều căn bệnh cũng như bảo vệ sức khỏe mà bạn không ngờ đến. Sau đây hãy cùng mình tìm hiểu lợi ích tuyệt vời của ngô ngọt nhé!
Điều chỉnh calo giúp tăng cân cho người gầy
Ngô ngọt rất giàu calo bởi vậy nếu bạn đang bị thiếu cân có thể sử dụng ăn ngô ngọt cho quá trình tăng cân của mình. Với 100g ngô ngọt chứa 342 calo thì giúp cho chế độ dinh dưỡng mỗi ngày của bạn rất cao.
Tốt cho hệ thần kinh
Với rất nhiều các loại Vitamin có lợi cho hệ thống thần kinh như vitamin B, Thiamine và Niacin,… Tốt cho quá trình điều tiết cho hệ thần kinh giảm chứng đau đầu mất trí nhớ,…
Giúp làm chậm quá trình Oxy hóa, hạn chế tế bào ung thư
Ngô ngọt có chứa nhiều khoáng chất cũng như các chất chống lại sự oxy hóa như phenolic, axit ferulic, giúp ngăn chặn và làm giảm nguyên nhân gây ung thư từ các các khối u được hình thành trong cơ thể.
Ngăn ngừa thiếu máu
Vì ngô ngọt chứa một hàm lượng sắt cao, nó giúp bổ máu, sản sinh máu lưu thông nên rất tốt cho việc ngăn ngừa chứng thiếu máu. Đặc biệt ở bà mẹ sau sinh.
Giảm đau nhức xương khớp
Giàu magie, sắt, vitamin B và protein giúp tăng sự liên kết giữa các tế bào trong xương, khớp trong cơ thể của bạn. Chính vì vậy nếu thường xuyên ăn bắp luộc sẽ hạn chế được chứng đau nhức xương ở người lớn tuổi.
Tác hại của ngô ngọt đối với sức khỏe
Với nhiều tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe thì ngô ngọt cũng không tránh được một số tác hại có thể gây ra với sức khỏe mà bạn nên biết:
- Tăng đường huyết: Vì có chứa lượng đường cao nên cần phải chú ý liều lượng khi sử dụng đối với những người dễ tăng đường huyết. Đặc biệt người tiểu đường nên hạn chế.
- Khó tiêu, gây một số vấn đề về đường ruột
- Làm da khô, nứt nẻ: Điều này xảy ra nếu bạn lạm dụng ngô ngọt trong quá trình giảm cân làm chuyển hóa thành một số chất gây hại.
- Khả năng sâu răng vì lượng đường có trong ngô ngọt cũng khá lớn.
Mong rằng bài viết sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về những lợi ích và tác hại khi ăn ngô ngọt, tránh những hiểu lầm trước giờ vẫn được truyền miệng. Và bạn sẽ có cách thức sử dụng cũng như liều lượng sử dụng Ngô ngọt tốt nhất cho sức khỏe.
Chúc bạn luôn khỏe mạnh!