Có phải các bạn chỉ cần nghe đến tên thôi đã thấy món nem kem bơ này thật lạ cùng vị ngậy ngậy, hương thơm ngập tràn rồi phải không ạ? Không để các bạn phải tò mò thêm về nó nữa, mình sẽ chỉ cho các bạn ngay cách làm nem kem bơ hải sản vạn người mê này nhé!
Giới thiệu về nem kem bơ
Nem kem bơ xuất phát từ món nem rán truyền thống mà vẫn thường xuất hiện trong mâm cỗ, cũng như bữa ăn của gia đình Việt. Nhưng đặc biệt hơn một chút là nem kem bơ hay còn gọi là nem kem bơ hải sản vì các nguyên liệu chính chủ yếu là hải sản như: tôm, mực,… kết hợp với bơ.
Với cách làm thì cũng tương đối giống với món nem rán truyền thống chỉ khác ở chỗ sơ chế nguyên liệu hải sản để món nem đậm vị và át được mùi biển quá nồng, sẽ khó ăn cho nhiều bạn nhạy cảm với mùi tanh đặc trưng của hải sản.
Cách làm món nem kem bơ
Chuẩn bị nguyên liệu
- Tôm tươi từ 350 gram đến 400 gram
- Ghẹ tươi đặc thịt 1 con
- Cà rốt, hành tây
- Bánh đa nem
- 150 gram sốt mayonnaise
- Bột chiên giòn, bột chiên xù
- Gia vị: Muối, dầu ăn, tương ớt,…
Các bước làm nem kem bơ hải sản
Sơ chế thực phẩm
- Hấp tôm và ghẹ, lấy phần thịt trắng của ghẹ 200 gram là đủ. Tiếp tục băm nhỏ thịt tôm nhưng lưu ý đừng băm nhuyễn quá nhé, nó sẽ mất hương vị tôm.
- Rửa sạch các nguyên liệu đã chuẩn bị, sau đó thái nhỏ củ hành tây, cà rốt gọt vỏ và bào thành sợi nhỏ.
- Tiếp theo chúng ta pha bột chiên giòn với nước lọc đánh đều tay cho bột sánh mịn và tạo hỗn hợp sền sệt không lỏng quá.
Làm nhân nem
- Trộn đều hành tây, cà rốt đã thái nhỏ cho thêm vào một chút muối và để thấm khoảng 10 đến 15 phút. Sau đó hỗn hợp sẽ ra nước, chúng ta xử lý hết phần nước để hỗn hợp khô ráo.
- Tiếp theo cho mayonnaise vào trộn đều cho ngấm gia vị với hành tây, thịt ghẹ, thịt tôm.
- Cho bột chiên xù ra đĩa để chuẩn bị gói nem.
Gói nem
- Đặt bánh đa nem đã chuẩn bị lên một mặt phẳng, ước lượng một thìa nhân và cuộn tròn bánh đa nhẹ nhàng và khéo léo tránh bị rách nem.
- Sau khi gói xong nem nhúng vào bột chiên đã làm sẵn, cần nhúng ngập miếng nem để bám đều bột. Tiếp theo đó, lăn nem vào đĩa bột chiên xù nhiều lần để phủ hết mặt nem bằng bột chiên xù và để ra đĩa.
- Gói nem xong để tầm 5 đến 10 phút sau mới chiên lên để đảm bảo nem kem bơ thấm và chắc hơn khi rán.
Rán nem
- Cho chảo lên bếp rồi đổ thật nhiều dầu ăn làm sao cho dầu ăn ngập miếng nem khi chiên. Có như vậy nem mới có độ giòn ngon.
- Sau khi dầu đã nóng đúng độ, cho từ từ từng miếng nem vào, điều chỉnh lửa nhỏ vừa để không làm nem bị cháy. Nhớ phải lật trở nem thường xuyên để chín và vàng đều hai mặt.
- Khi rán nem chín thì vớt ra thấm qua lớp giấy thấm dầu, cho ráo dầu.
- Cho nem ra đĩa, trang trí theo thẩm mỹ của cá nhân để giúp cho món nem kem bơ hải sản thêm hấp dẫn hơn.
- Bạn nên ăn nóng với tương ớt và sốt mayonnaise để món nem tròn vị nhất.
Một số lưu ý khi làm nem kem bơ
- Không nên chiên nem quá lâu sẽ làm mất đi vị ngọt của tôm và ghẹ, nem sẽ bị vì cơ bản khi sơ chế nhân hải sản đã được hấp chín.
- Sốt mayonnaise vốn đã có vị mặn sẵn nên khi trộn hành tây, cà rốt bạn chỉ cho ít muối để dậy vị và không nêm thêm gia vị nào nữa sẽ dễ bị mặn.
Để có được món nem kem bơ hải sản ngon bạn cần lưu ý một số mẹo
- Nên chọn hải sản tươi, sống càng tốt.
- Có thể sử dụng bột chiên xù có màu sắc để kích thích vị giác.
- Nếu muốn nhân nem dính hơn có thể trộn thêm trứng gà tùy vào sở thích.
Như vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món nem kem bơ hải sản vạn người mê rồi. Chúc các bạn có thể chiêu đãi cả nhà món ăn thật ngon này nhé.
Có thể bạn quan tâm: