Tổng hợp các món nem rán ngon và đơn giản nhất

Nem chay

Nhắc tới nem rán người ta không thể không nhớ tới những ngày sum họp đoàn viên, những khoảnh khắc hạnh phúc bên gia đình, người thân. Và ngày hôm nay, Đôi Đũa Vàng sẽ giới thiệu cho mọi người  bài viết tổng hợp các món nem rán ngon và bổ dưỡng.

1. Nem rán là gì?

Mẹo ăn nem rán không gây béo phì

Nem rán là một món ăn truyền thống khá quen thuộc đối với người miền Bắc. Nem rán hay còn được gọi là chả giò ( miền Nam) hay còn có tên gọi là ram ( miền Trung). Ngoài ra còn có một số tên gọi khác như bánh đa nem, chả ram, chả đa nem.

Tuy mỗi miền mỗi tên gọi khác nhau nhưng nhìn chung, nguyên liệu và công thức nấu khá giống nhau. Nem được cuốn thành hình trụ bắt mắt, bên trong gồm những nguyên liệu được trộn đều với nhau và được xay nhuyễn. Khi rán, nem chuyển sang màu ngả vàng bắt mắt, hấp dẫn người thưởng thức.

2. Các nguyên liệu làm nem phổ biến

Nguyên liệu làm nem rán

Nguyên liệu làm nem rán rất đơn giản và dễ kiếm. Bất kỳ vùng miền nào cũng có thể làm được món nem rán này và cách làm cũng rất dễ dàng cho những mẹ nội trợ muốn trổ tài nấu nướng. Vậy hãy cùng xem qua nguyên liệu làm tổng hợp các món nem rán nhé!

Nguyên liệu chủ yếu bao gồm:

  • Thịt: Thịt làm nem rán thường là thịt heo, phần thịt có cả nạc cả mỡ. Một số gợi ý cho bạn khi chọn thịt đó là chọn phần thịt ba chỉ, thịt nạc vai, phần nạc mông. Ngoài ra, bạn có thể thay thế thịt bằng cốm, ốc hoặc hải sản, tùy vào nhân mà bạn muốn.
  • Trứng: Bạn có thể chọn trứng gà hoặc trứng vịt, tuy nhiên trứng gà sẽ ít tanh hơn trứng vịt.
  • Rau củ: Đối với nguyên liệu này bạn có thể chọn 2-3 loại rau củ như: cà rốt, su su, giá đỗ, su hào, khoai môn, khoai lang…
  • Mộc nhĩ:  Mộc nhĩ thường được người dân phơi khô, khi nấu thì đem ra ngâm với nước ấm, mộc nhĩ sẽ nở to và có độ dai giòn nhất định.
  • Các loại gia vị khác: hành lá, hành tây, nấm, hành khô, hạt tiêu,…
53,000
53,000
-9%
70,000 64,000
39,000
-5%
76,000128,000
77,000128,000

3. Tổng hợp các món nem rán thơm ngon bổ dưỡng

Nem rán có rất nhiều loại và đa dạng, mỗi loại mỗi vị và độ ngon giòn phụ thuộc phần nhiều vào bàn tay người nấu. Vậy sau đây sẽ là tổng hợp các món nem rán phổ biến tại Việt Nam. 

3.1. Nem chay

Nem chay

Nem chay là loại nem không có nhân thịt và rất phù hợp cho những người đang có chế độ ăn kiêng. Ngoài ra, nem chay còn được nhiều gia đình người Việt làm trong những ngày lễ Tết hoặc những ngày cúng ông bà, tổ tiên.

Nguyên liệu làm nem chay

  • Rau củ tươi: Cà rốt, su hào, su su, giá đỗ, đậu phụ.
  • Mộc nhĩ, nấm hương (có hoặc không)
  • Bánh đa nem: nên chọn các loại bánh đa nem có độ dai nhất định, không dễ vỡ hoặc nát.
  • Miến dong: Cần chọn những loại miến còn nguyên sợi, không bị đứt gãy và có màu trắng đục. 

Các bước tiến hành

Bước 1: Rửa sạch các loại rau củ và dùng nạo, nạo thành những sợi nhỏ.

Bước 2: Cho mộc nhĩ, nấm hương ngâm nước ấm tới khi thấy cả hai nguyên liệu nở to. Sau đó ta băm nhỏ mộc nhĩ.

Bước 3: Miến ta bỏ vào nước sôi trần qua và ngân nước lạnh trong vòng 2-5 phút rồi sau đó cắt nhỏ.

Bước 4: Bóp nhỏ đậu phụ rồi trộn vào hỗn hợp rau củ và miến đã chế biến. Nêm nếm các gia vị (hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, bột canh…) sao cho vừa miệng.

Bước 5: Làm ẩm bánh đa nem bằng nước rồi sau đó cho hỗn hợp vừa trộn xong vào bánh đa nem. Căn chỉnh vừa phải để khi cuốn bánh không bị quá to hoặc quá nhỏ. Tiếp đến mình cuốn bánh thành hình trụ.

Bước 6: Chuẩn bị chảo dầu với lượng dầu ăn vừa phải sau đó cho bánh đa nem lên rán. Khi rán cần để lửa nhỏ và trong quá trình rán cần lật đều để nem không bị cháy. Khi nem có màu vàng đều thì tắt bếp bỏ ra đĩa.

Nem chua rán

Cách làm nem chua rán

Nem chua rán được mệnh danh là “ loại nem gây nghiện” đối với giới trẻ. Nem chua rán còn được biết đến như một thức ăn vặt tại các nhà hàng lớn nhỏ. Vậy hãy cùng xem cách chế biến món nem gây nghiện này cùng Đôi Đũa Vàng nhé!

Nguyên liệu làm nem chua rán

  • Thịt lợn
  • Bì lợn
  • Thính gạo
  • Bột mì, bột ngô
  • Lòng đỏ trứng gà
  • Tỏi và ớt
  • Gia vị: Đường, hạt nêm, bột canh, bột ngọt, bột năng, nước mắm, bột chiên xù

Các bước làm nem chua rán

Bước 1: Rửa sạch thịt lợn, để ráo nước rồi cắt thành từng miếng nhỏ sau đó cho thịt vào máy xay nhuyễn. Phần bì lợn đem rửa sạch xát muối và làm sạch phần lông sau đó cho vào nồi đun sôi. Khi bì chín tới thì tắt bếp, vớt bì và thái thành những sợi mỏng nhỏ.

Bước 2: Băm nhỏ tỏi và ớt

Bước 4: Cho phần thịt xay nhuyễn và bì chung với nhau. Nêm nếm gia vị hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, bột năng. Tiếp đến là cho ớt và tỏi đã băm nhỏ. Trộn đều hỗn hợp lại với nhau.

Bước 5: Dành riêng một bát để trộn bột mì, bột ngô, nêm thêm chút muối và đường, cho thêm 1 phần lòng đỏ trứng gà vào đánh đều. Thêm nước vào hỗn hợp vừa rồi, đổ từ từ sao cho  hỗn hợp trông giống bột mịn và không bị vón cục.

Bước 6: Để tạo hình cho nem, ta nắn hỗn hợp thịt thành những hình trụ dài, sau đó nhúng vào hỗn hợp đã làm ở bước 5 rồi lăn đều vào bột chiên xù.

Bước 7: Cho nem vào chảo rán, để lượng dầu vừa đủ. Trong quá trình rán cần lật đều để nem không bị cháy. Sau khi nem chín thì bạn vớt nem ra đĩa và thưởng thức.

Nem cốm

nem cốm

Bánh đa nem nhân cốm được ví như một món ăn đổi gió dành cho những người thích ăn nem rán. Hương cốm mới dịu mát cùng với nhân thịt dai ngon khiến cho ai lòng ai cũng nao nức muốn được thưởng thức vị nem đặc biệt này. 

Nguyên liệu làm nem cốm

  • Thịt nạc xay
  • Cốm
  • Cà rốt, mộc nhĩ, miến rong
  • Hành tây, hành lá
  • Lòng đỏ trứng gà
  • Bánh đa nem

Các bước làm nem cốm

Bước 1: Rửa sạch cà rốt, hành tây và hành lá rồi thái nhỏ hạt lựu.

Bước 2: Ngâm mộc nhĩ và miến rong với nước ấm. Khi mộc nhĩ nở to thì đem ra thái nhỏ, miến rong đem cắt thành sợi 3-4 cm.

Bước 3: Trộn thịt xay với hỗn hợp rau củ vừa thái, cho thêm lòng đỏ trứng gà để tạo độ dính và béo ngậy. Tiếp đó trộn đều hỗn hợp trên rồi tiếp tục cho cốm vào trộn chung và để trong khoảng thời gian 10 phút để gia vị ngấm đều.

Bước 4: Cho nhân vừa làm ra bánh đa nem, cuốn đều thành hình trụ và cho lên chảo rán.

Bước 5: Rán nem ta cần để ý lửa vừa phải và lượng dầu đủ dùng để nem không bị cháy. Khi nem chuyển sang màu ngả vàng thì vớt nem ra để ráo dầu rồi thưởng thức.

Nem thập cẩm

cách làm nem thập cẩm

Nếu bạn vẫn băn khoăn chưa biết làm món nem gì cho bữa cơm gia đình thì nem thập cẩm sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo. Tổng hợp các nguyên liệu dễ kiếm và công thức làm dễ dàng giúp các mẹ nội trợ trổ tài làm nem dai ngon giòn rụm.  

Nguyên liệu làm nem thập cẩm

  • Thịt lợn và thịt bò xay
  • Tôm tươi bóc nõn
  • Mộc nhĩ, nấm hương, miến dong
  • Su hào, cà rốt, giá đỗ, su su
  • Trứng gà
  • Hành tây, hành lá
  • Gia vị: hạt tiêu, hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, bột canh

Các bước làm nem nấm

Bước 1: Vẫn là những bước làm sạch rau củ đơn giản và ngâm miến dong cùng với nấm hương và mộc nhĩ.

Bước 2: Thái nhỏ hoặc có thể dùng nạo, nạo cà rốt, su su, su hào thành các sợi nhỏ và ngắn. Nấm hương và mộc nhĩ sau khi ngâm sẽ nở to, ta cắt nhỏ cả hai thành phần. Làm tương tự với hành lá, hành tây. Miến dong cắt đoạn nhỏ từ 3-5 cm.

Bước 3: Trộn phần thịt xay với các nguyên liệu đã chuẩn bị. Nêm nếm gia vị vừa đủ rồi cho ra bánh đa nem gói.

Bước 4: Cho nem ra chảo rán và điều chỉnh lửa phù hợp. Khi nem chín cần vớt ra ngoài để ráo dầu và thưởng thức.

Nem ốc

cách làm nem ốc

Trong số tổng hợp các món nem rán thì món nem tốn nhiều cơm nhất phải kể tới nem ốc. Nếu đã là người sành ăn ốc thì món nem ốc hẳn sẽ là món ăn đặc biệt không thể bỏ qua. Vậy hãy cùng Đôi Đũa Vàng khám phá món ăn mới lạ này nhé!

Nguyên liệu làm nem ốc

  • Ốc nhồi
  • Thịt nạc xay
  • Cà rốt
  • Mộc nhĩ, miến rong
  • Gừng tươi
  • Lá lốt
  • Hành tây, hành lá
  • Lá xương sông
  • Bánh đa nem
  • Gia vị các loại

Các bước làm nem ốc

Bước 1: Ngâm ốc qua đêm để ốc nhả hết bùn đất bên trong. Sau đó cho ốc lên đun sôi và bắc ra lấy nhân, rửa sạch rồi băm nhỏ.

Bước 2: Ngâm mộc nhĩ và miến rong trong nước ấm. Khi mộc nhĩ đã nở to, vớt ra băm hạt lựu. Miến dong cần cắt đoạn khoảng 3-4 cm.

Bước 3: Rửa sạch hành tây, cà rốt sau đó nạo nhỏ.

Bước 4: Rửa sạch lá lốt, hành lá, xương sông và gừng tươi rồi thái nhỏ.

Bước 5: Trộn đều tất cả các nguyên liệu trên với nhau rồi nêm nếm gia vị rồi sau đó cho ra bánh đa nem để gói.

Bước 6: Cho bánh đa nem đã gói lên chảo rán chín vàng rồi vớt ra thưởng thức.

Nem tôm

cách làm nem tôm

Nem tôm không chỉ được ưa chuộng trong bàn ăn của mỗi gia đình mà tại các nhà hàng lớn nhỏ cũng đều xuất hiện hình ảnh đĩa nem tôm sang trọng với mùi vị thơm ngon khó cưỡng.

Nguyên liệu làm nem tôm

  • Tôm tươi bóc nõn
  • Thịt xay
  • Mộc nhĩ, miến dong
  • Nấm hương
  • Hành lá, hành tây
  • Su hào, cà rốt, su su
  • Gia vị các loại
  • Bánh đa nem

Các bước làm nem tôm

Bước 1: Rửa sạch tôm và để ráo nước. Phần tôm bạn có thể băm nhỏ hoặc để nguyên con rồi ướp tôm với gia vị.

Bước 2: Nguyên miến dong, mộc nhĩ, nấm hương trong nước ấm rồi thái nhỏ. Đối với miến rong thì ta cắt thành các đoạn 3-4 cm.

Bước 3: Rửa sạch rau củ và nạo bé.

Bước 4: Trộn đều thịt xay với hỗn hợp rau củ, miến, nấm và mộc nhĩ. Sau đó nêm nếm gia vị cho vừa vặn.

Bước 5: Cho hỗn hợp vừa tạo ra bánh đa nem, đặt lên mỗi bánh 1 con tôm và cuốn sao cho đẹp mắt theo hình trụ.

Bước 6: Rán bánh đa nem và thưởng thức.

Qua bài viết tổng hợp các món nem rán trên thì hẳn các bạn đã có một vài đề xuất cho bữa cơm gia đình của mình rồi đúng không? Chúc các bạn thành công trên con đường chinh phục món ăn Việt.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1