Cách làm chả mực giã tay tại nhà

Cách làm chả mực giã tay

Hải sản như tôm, mực, cá,.. là những nguyên liệu quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của chúng ta, có rất nhiều món được chế biến từ hải sản như mực xào, cá chiên, tôm nướng và trong đó có chả mực cực kỳ được yêu thích. Vậy hôm nay chúng ta cùng học cách làm chả mực giã tay đơn giản tại nhà nhé.

Cách làm chả mực giã tay
Chả mực giã tay ngon bùng vị

Cách làm chả mực giã tay

Chả mực giã tay là một trong những món ăn đặc sản xuất phát từ Quảng Ninh, được làm từ mực mai tươi được đánh bắt đặc biệt trong vùng Vịnh Hạ Long mới có vị ngọt thơm đặc trưng của mực nơi này. Đây chính là nguyên nhân món mực này thường được gọi bằng cái tên chả mực giã tay Quảng Ninh.

Sau này một thời gian món mực chả tay này cũng khó phổ biến và đến Hải Phòng thì nguyên liệu có phần thay đổi một chút đó là thay vì mực mai thì ở Hải Phòng người ta thay thế bằng mực nang, loại mực thường có ở vùng biển nơi này, điều này cũng tạo ra được hương vị riêng biệt cho món chả mực giã tay Hải Phòng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 500 – 600 gram mực 
  • 100 gram thịt heo ba chỉ
  • 150 gram tôm: Nên chọn tôm sú để món chả ngon hơn
  • 50 gram hành tím khô
  • 50 gram củ tỏi
  • 100 gram hành lá, và rau ngò
  • Gia vị nêm cần: nước mắm, muối, tiêu, đường, mì chính, dầu ăn,…

Nguyên liệu làm chả mực giã tay

Hướng dẫn làm chả mực giã tay ngon như nhà hàng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Làm sạch mực, cẩn thận bỏ túi mực, nội tạng, mắt, miệng, xương sống và đặc biệt bóc bỏ lớp da mực để mực không bị dai. Rửa sạch mực với nước muối đã được pha loãng. Sau đó, dùng chanh chà xát mực để khử mùi tanh rồi rửa sạch lại thêm lần nữa bằng nước. Để ráo rồi cắt mực thành từng miếng khoảng 2cm. Phần đầu và râu mực cắt thành khúc để riêng.
  • Thịt ba chỉ cũng rửa sạch với nước muối đã pha loãng để khử mùi, rồi cắt thành miếng dày khoảng 1 cm.
  • Tôm bóc vỏ bỏ đầu, đuôi, rút chỉ đen ở sống lưng, rửa lại thật sạch, rồi đem băm nhuyễn.
  • Hành tím khô, củ tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.
  • Rửa sạch hành lá, rau ngò, rồi cắt nhỏ.
Nguyên liệu để làm chả mực
Nguyên liệu làm chả mực giã tay sau khi được sơ chế

Bước 2: Ướp

Sau khi đã sơ chế nguyên liệu hoàn tất, cho tất cả nguyên liệu vào tô lớn, cho 1 muỗng rưỡi cà phê hạt nêm, 1 muỗng rưỡi nước mắm, 1 muỗng mì chính và 1 muỗng tiêu vào tô đảo và trộn đều. Để trong khoảng 1 giờ đồng hồ để gia vị ướp ngấm đều.

Bước 3: Giã mực bằng tay

  • Sau khi ướp nguyên liệu xong cho vào cối, dùng chày giã nhuyễn bằng tay cho đến khi các nguyên liệu thật sự mềm và  nhuyễn và mềm quyện lại với nhau. Lưu ý khi giã mực nên cho nguyên liệu vào cối từng mẻ một vừa đủ, giã thật đều và liên tục để chả mực đạt được độ dẻo cần thiết.
  • Có thể thay vì giã tay chúng ta dùng máy xay, xay nhuyễn đến khi nào dẻo lại và cho chả mực ra tô. Lưu ý trong quá trình xay máy chả mực nên cho máy chạy 5 đến 7 giây, nghỉ 1 vài giây tránh để máy bị quá nóng mực sẽ bị chín không còn tươi. 

xay nhuyễn chả mực

Bước 4: Ra chả

Để nặn hình cho chả mực hãy thoa một lớp dầu ăn mỏng lên lòng bàn tay. Cho một phần hỗn hợp chả mực vừa đủ , vo thành viên tròn lại rồi ấn nhẹ để tạo thành hình dạng tròn dẹp. Bạn không nên ép quá mỏng khi chiên sẽ dễ cháy và vịt ngọn của mực không đủ dậy vị, cũng không  để món chả mực quá dày khi chiên sẽ khó chín.

Bước 5: Chiên chả mực

Cho một lượng dầu ăn vừa đủ ngập chả mực vào chảo, đun sôi nóng đủ độ rồi thả chả mực vào chiên. Khi chiên trở đều 2 mặt đến khi chín vàng đều 2 mặt thì vớt ra, thấm giấy thấm dầu cho ra đĩa và trang trí cùng với hành và rau ngò.

Cách rán chả mực

Thành phẩm và bảo quản của món mực giã tay

1. Yêu cầu thành phẩm món chả mực giã tay:

  • Chả mực sau khi rán chín phải có màu vàng ruộm, khi ăn thì giòn, nhờ có thịt ba chỉ khi rán thì mỡ tràn ra mà chả không bị khô, lại hòa quyện cùng vị tôm tươi sẽ làm bùng vị giác.
  • Chả mực giã tay để thưởng thức hơn thì chấm thêm nước mắm chanh tỏi ớt, hay ăn kèm với cơm nóng hoặc bún cũng rất ngon. 
  • Món chả mực này nên thưởng thức lúc còn nóng để thơm ngon và tròn vị hơn.
món chả mực đầy quyến rũ
Thành phẩm của món chả mực giã tay

2. Yêu cầu bảo quản tại nhà:

Khi chả mực giã tay làm nhiều và không dùng hết ngay 1 lần, bạn nên chiên sơ chả mực, để nguội cho vào hộp nhựa, bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh ở nhiệt độ -5 tới -10 độ.

Cách bảo quản chả mực sau khi làm xong
Chả mực giã tay được bảo quản ngăn đá

Trước khi ăn, bạn rã đông tự nhiên rồi chiên chín như bình thường. 

Phương pháp này giúp bảo quản trong khoảng 2 đến 3 tuần mà không làm ảnh hưởng đến hương vị hay chất dinh dưỡng của chả mực.

Chả mực giã tay giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

Không phải ai cũng có năng khiếu trong việc nấu nướng, nếu bạn không thể làm món mực giã tay này tại nhà thì bạn có thể mua ở bất cứ đâu tại các chuỗi cửa hàng tiện lợi, các siêu thị sản phẩm chả mực giã tay của thương hiệu Đôi Đũa Vàng với mức giá dao động từ 150.000 đến 250.000 đồng tùy theo khối lượng đóng gói.

275,000

Và chả mực giã tay càng ngày càng phổ biến nên bạn có dễ dàng có thể mua chả mực giã tay tại Hà Nội, Sài Gòn, Đà Nẵng,… Hay bạn cũng có thể đặt online trên các trang thương mại điện tử. Phía trên là chia sẻ về công thức cũng như cách làm chả mực giã tay tại nhà cho các bạn. Chúc các bạn ngon miệng!

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1