Trẻ 3 tháng tuổi nên bổ sung vitamin gì? Vitamin và khoáng chất thiết yếu cho trẻ mỗi ngày

Trẻ 3 tuổi nên bổ sung vitamin gì

Bạn có biết trẻ 1-3 tháng tuổi là mốc đầu đời cần bổ sung vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Các vitamin và khoáng chất góp phần vào nhiệm vụ cấu tạo tế bào, đồng thời giúp cơ thể trẻ chuyển hóa năng lượng cũng như tham gia các hoạt động sống trong cơ thể trẻ. Việc thiếu hụt vitamin và khoáng chất như canxi, kẽm,… sẽ làm trẻ chậm lớn, chậm tăng cần, sức đề kháng yếu,… Vậy trẻ em có cần bổ sung vitamin? trẻ 3 tháng tuổi có nên bổ sung canxi không? hãy cùng tìm hiểu nhé!

Dấu hiệu trẻ bị thiếu hụt vitamin và khoáng chất

Thiếu hụt vitamin sẽ làm bé chậm phát triển
Cơ thể của trẻ bị thiếu hụt vitamin và các khoáng chất sẽ làm trẻ chậm lớn

Cơ thể của trẻ bị thiếu hụt vitamin và các khoáng chất sẽ làm trẻ chậm lớn, hơn nữa còn khiến dễ bị mắc một số bệnh như:

  • Bệnh ở mắt và nhiễm khuẩn đường hô hấp hay nhiễm khuẩn đường tiêu hóa do thiếu hụt vitamin A
  • Trẻ dễ bị phù, viêm các dây thần kinh và dễ bị suy tim do thiếu hụt vitamin B1.
  • Trẻ dễ bị chảy máu dưới da, niêm mạc đồng thời làm giảm sức đề kháng với bệnh tật trong cơ thể trẻ như là các bệnh gây nhiễm khuẩn do thiếu hụt vitamin C.
  • Trẻ rất dễ bị xuất huyết và đặc biệt là xuất huyết não hay xuất huyết màng não do thiếu vitamin K.
  • Khi trẻ bị còi xương, mọc răng chậm, chậm tăng chiều cao do thiếu hụt vitamin D và canxi. 
  • Việc trẻ dễ mắc các bệnh ngoài da cũng là nguyên nhân của việc thiếu kẽm.
  • Trẻ dễ mắc các bệnh về răng miệng do bị thiếu fluor.
  • Trẻ thiếu máu nguyên nhân cũng do thiếu sắt….

Trẻ em có nhu cầu Vitamin và khoáng chất khác với người lớn vì trẻ đang trong giai đoạn phát triển. Vì vậy, bổ sung Vitamin và khoáng chất như thế nào là hợp lý rất quan trọng đối với trẻ.

Mẹ cần lưu ý khi bổ sung vitamin cho trẻ sơ sinh

Tác dụng của vitamin c đối với sức khỏe

Bạn cũng đã biết, vitamin là nhóm dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Tuy nhiên, bạn có biết việc bổ sung vitamin cho trẻ sơ sinh bao nhiêu sẽ là đủ và cần bổ sung như thế nào cho đúng mức để bé con có thể hấp thụ được tối đa lượng vitamin thiết yếu được cung cấp hàng ngày.

Vitamin thuộc nhóm các phân tử hữu cơ rất cần thiết với một lượng nhỏ và có vai trò hỗ trợ cho việc chuyển hóa trong của cơ thể. Các loại vitamin cơ bản như: Vitamin B1, B2, B3, B5, B6, B8, B9, B12, vitamin A, vitamin C, vitamin D1, D2, D3, D4, D5 hay vitamin E và vitamin K – những vitamin này đều khác nhau về bản chất hóa học cũng như tác dụng đối với cơ thể của trẻ. Vitamin cho trẻ sơ sinh có tác dụng lớn đối với quá trình phát triển cũng như chuyển hóa, cấu tạo cơ thể trẻ.

Khi nào cần bổ sung vitamin tổng hợp cho trẻ sơ sinh

Nhắc đến vitamin D các mẹ bỉm sữa sẽ không thấy xa lạ gì. Vitamin D được bổ sung cho trẻ sơ sinh với bé 3 tháng tuổi hay các bé còn đang bú sữa mẹ hoặc dùng sữa công thức thì cần bổ sung một lượng ít hơn 900g/ngày. Vì bé chỉ cần một lượng nhỏ vitamin D thôi vì bé đã được hấp thụ một phần qua sữa mẹ và trong sữa công thức cũng có chưa hàm lượng lớn vitamin D.

Còn đối với những loại vitamin khác, có thể bổ sung trong chế độ ăn của trẻ thông qua dinh dưỡng từ sữa mẹ vì thế các mẹ cần bổ sung các loại vitamin tổng hợp trong thời kỳ đang cho con bú. Đối với những trẻ đã ăn dặm thì bạn nên làm đa dạng các món ăn, bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho bé trong chế độ ăn hàng ngày.

Trẻ 3 tháng tuổi có nên bổ sung canxi không?

Bạn có biết trong sữa mẹ đã có đủ EFAs – Essential Fatty Acid cho bé, vì thế việc cho các bé bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong vòng 24 tháng đầu đời là tốt nhất với sự phát triển toàn diện cũng như sức đề kháng tốt cho trẻ. Với những mẹ ýt sữa hoặc không thể cho con bú thì mẹ cần phải thay thế và cung cấp cho bé nguồn dinh dưỡng khác có acid béo như có trong sữa mẹ như DPA, DHA, AA. Với trẻ dưới 1 tuổi cho con bú hoàn toàn từ sữa mẹ sẽ là cách tốt nhất để bổ sung DHA cho bé.

Còn với trường hợp bé không được bú sữa của mẹ hoặc mẹ mất sữa, không đủ cho bé dùng thì bạn cần phải bổ sung DHA từ các nguồn dinh dưỡng khác như sữa mẹ đó là sữa công thức chứa DHA hoặc các acid béo,…

Việc bổ sung canxi cho trẻ 3 tháng tuổi và đặc biệt là trẻ sơ sinh cần phải được chỉ định của bác sĩ chuyên khoa nhi hoặc các chuyên gia dinh dưỡng, tùy theo thể trạng cơ thể của từng độ tuổi bé cũng như nhu cầu của từng bé sẽ cần bổ sung một lượng canxi hợp lý. Bạn không nên tự ý dùng các sản phẩm bổ sung canxi ngoài thị trường cho trẻ, việc sử dụng cần phải có hướng dẫn của bác sĩ. 

trẻ 3 tháng tuổi có nên bổ sung canxi
Việc bổ sung canxi cho trẻ 3 tháng tuổi và đặc biệt là trẻ sơ sinh cần phải được chỉ định của bác sĩ

Còn đối với trẻ sơ sinh, trẻ  3 tháng tuổi và các trẻ còn đang bú mẹ thì sữa mẹ sẽ là nguồn dinh dưỡng chính cho bé, đồng thời nguồn canxi bổ sung vào bé sẽ qua sữa mẹ nên mẹ có thể bổ sung canxi bằng thực phẩm chức năng hay trong chế độ ăn hàng ngày.

Vậy trẻ sơ sinh và trẻ đang cho con bú cần bổ sung vitamin nhưng chủ yếu là qua sữa mẹ và sữa công thức. Mẹ nên bổ sung chế độ ăn uống tốt nhất để bé có thể hấp thụ vitamin cùng canxi từ sữa mẹ. Ngoài ra bạn có thể bổ sung Vitamin D, DHA,.. dạng nhỏ hoặc dạng xịt với liệu lượng vừa đủ cho bé dưới sự tư vấn cho bác Sĩ chuyên khoa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1