Phở gầu bò – Cách nấu phở gầu bò đông lạnh thơm ngon không ngấy

Phở gầu bò nói riêng và các loại phở nói chung được xem là món ăn mang Quốc hồn Quốc túy của dân tộc Việt Nam. Nổi tiếng và được du khách quốc tế yêu thích bởi phần nước dùng đậm đà, thịt gầu bò nhập khẩu dai giòn, tươi ngọt. Khi ăn cảm nhận được miếng thịt gầu mọng nước, rất cuốn miệng.

Lịch sử của món phở gầu bò

Vào những năm đầu thế kỷ 20, bắt đầu từ món xáo trâu ở miền Bắc được cho vào chảo nóng xào đều tay cùng các loại gia vị, khế non, rau răm và ăn với bún qua sự chi phối về nền văn hóa của thời Pháp thuộc mà xáo trâu dần biến tấu thành xáo bò. Nhận thấy món xáo bò có hương vị thơm ngon hơn, nhất là khi ăn chung với sợi bánh phở lại mang cảm giác đằm vị, khó quên. Dần dần sau này, món xáo bò được đặt tên lại là phở bò để dễ nhớ và mang sự riêng biệt.

Pho Gau Bo
Dần dần sau này, món xáo bò được đặt tên lại là phở bò để dễ nhớ và mang sự riêng biệt.

Cũng sau này, người ta bắt đầu dùng nhiều phần loại thịt trên thân bò để làm phở hơn, cũng như thay đổi đa dạng từ thịt bò nội địa sang thịt bò đông lạnh nhập khẩu để tăng thêm hương vị thơm ngon cho bát phở.

Trong các loại phở như phở bắp bò, phở tái, sốt vang… thì phở gầu bò vẫn được nhiều thực khách yêu thích bởi độ mềm dai hòa lẫn độ giòn sựt cùng lớp mỡ mềm mà không ngấy, rất ngon càng ăn càng nghiện.

Mua gầu bò ở đâu? Gầu bò giá bao nhiêu?

Gầu bò là miếng thịt nằm ở ức con bò. Được chia làm hai loại là giòn và mềm. Khi thưởng thức cảm nhận được độ đàn hồi tốt, nhai sướng miệng. Một bát phở thịt gầu bò nội địa đã có thể làm thực khách mê mẩn, vậy khi thưởng thức thịt gầu bò nhập khẩu thì độ ngon từ miếng thịt bò Úc càng khiến bạn chao đảo. 

Trên thị trường, giá gầu bò đông lạnh đang dao động từ 150.000 – 200.000 vnd. Tuy nhiên tùy vào từng thời điểm khác nhau giá gầu hoa bò sẽ thay đổi. Thông thường vào những khi thời tiết mát mẻ thì gầu bò sẽ có giá đắt hơn một chút. 

Pho Gau Bo
Gầu bò loại 1 Đôi Đũa Vàng

Để chọn mua được loại thịt gầu bò nhập khẩu chất lượng để nấu phở gầu bò thì hãy liên hệ ngay với doiduavang.vn để nghe tư vấn về gầu bò loại 1 được nuôi dưỡng trong môi trường tự nhiên, không ăn chất tăng trọng cũng như không có chất bảo quản.

>>> Xem thêm: Bảng giá thịt bò đông lạnh nhập khẩu tại Đôi Đũa Vàng

Nấu phở gầu bò nhập khẩu thơm ngon chuẩn vị quán

Chuẩn bị nguyên liệu (khẩu phần 4 –  5 người ăn)

  • Xương ống bò (500gr), xương ống heo (800gr)
  • Gầu bò đông lạnh Đôi Đũa Vàng (1kg2)
  • Thịt nạc vai bò nhập khẩu (500gr)
  • Phở tươi (2kg)
  • Hành tây, hành khô, gừng, hoa hồi, quế, thảo quả (hoặc gia vị nấu lẩu)
  • Chanh, rau mùi, hành lá, gia vị

Để có được một bát phở gầu giòn ngon thì nguyên liệu gầu bò ngon là tiêu chí cần được ưu tiên. Đôi Đũa Vàng mách bạn một số mẹo chọn nguyên liệu nấu phở gầu bò ngon:

  • Chọn phần gầu bò đông lạnh có đầy đủ cả nạc, mỡ được phân bổ hợp lý. Có thể sử dụng gầu bò Đôi Đũa Vàng vì khi nấu lên sẽ có mùi bơ sữa thơm ngậy, thịt màu đỏ đẹp mắt và không nát.
  • Mua phần xương ống bò, xương ống heo phải có màu trắng tự nhiên, không có mùi lạ
  • Mua bánh phở mới, không có mùi chua, có độ dày vừa phải

Sơ chế nguyên liệu:

Pho Bo Gau
Mua phần xương ống bò, xương ống heo phải có màu trắng tự nhiên, không có mùi lạ
  • Thịt gầu bò sau khi rã đông, rửa sạch, để ráo. Cũng có thể dùng chiếc búa đập dập thịt tạo đồ mềm. Ngâm thịt với hỗn hợp nước, chanh (giấm ăn), muối trong 15 phút để khử mùi hôi và thịt mềm. Phần gầu bò trụng lại với nước sôi trong 2 phút, còn phần thịt thăn chỉ cần rửa qua nước lạnh.
  • Trước khi nấu lưu ý  chà thật kỹ phần mỡ bám để khử mùi hôi, trần xương qua nước sôi có thêm 2 thìa rượu trắng và vài lát gừng gừng. Sau 2 phút vớt xương ra và rửa sạch lại lần nữa.
  • Bánh phở trần 2 phút bằng nước sôi. 
  • Hành, gừng cắt lát nướng trên vỉ khi có mùi thơm, sau đó bóc sạch phần vỏ, rửa qua nước.
  • Hoa hồi, quế, thảo quả, rang sơ trên chảo nóng đến khi có mùi nồng lan tỏa, đập dập rồi bỏ vào một túi vải nhỏ

Các bước thực hiện phở gầu bò

Pho Gau Bo
Hoa hồi, quế, thảo quả, rang sơ trên chảo nóng đến khi có mùi nồng lan tỏa, đập dập rồi bỏ vào một túi vải nhỏ

Bước 1: Hầm xương

  • Cần chuẩn bị nồi có kích thước phù hợp, cho vào 5L nước sôi, 2 thìa bột canh muối, 6 thìa nước mắm, một ít đường phèn.
  • Thêm ⅔ số gừng và hành nướng vào cùng. Đậy nắp nồi và ninh trong vòng 1 tiếng, sau đó cho tiếp túi vải chứa hoa hồi, quế, thảo quả cùng các loại gia vị thảo mộc đã được đập dập vào đun thêm 1 tiếng, hớt bọt để nước dùng có màu trong và tắt bếp.
  • Chuẩn bị một nồi nồi nước sạch 2L khác, thả số gừng hành còn lại vào, thêm 2 thìa rượu trắng, hạt nêm, bột canh và gầu bò đông lạnh đã làm sạch vào hầm chín. Kiểm tra độ chín bằng cách dùng đũa xiên trực tiếp vào phần gầu. Sau đó vớt ra thả gầu bò vào thau nước lạnh để thịt nguội dần và giữ được độ giòn.

Bước 2: Thái thịt gầu bò nhập khẩu

Pho Gau Bo
Phở Gầu Bò thơm ngon không ngấy
  • Chuẩn bị tấm thớt dành riêng để thái thịt chín và dao thái thật sắc.
  • Thái mỏng nhưng tránh để vụn hoặc nát. Điều này sẽ giúp miếng gầu thấm đẫm nước dùng, đủ độ béo mềm, dai và thơm ngon.

Bước 3: Chuẩn bị rau thơm ăn kèm phở gầu bò

  • Hành lá, rau thơm rửa sạch, nhặt bỏ phần héo vàng và thái nhỏ. Chanh ớt cắt miếng vừa ăn.
  • Phần thịt thăn bò nhập khẩu cắt lát mỏng để đảm bảo độ chín đều khi chần qua nước sôi.

Bước 4: Trình bày phở gầu bò

  • Chia bánh phở đã trụng đều ra các tô, xếp thịt nạc vai sang một bên, một bên xếp thịt gầu bò, thêm hành lá, hành tây, rau thơm. 
  • Chan nước phở nóng thật nóng để làm chín phần thịt nạc vai.

Một số lưu ý về thành phẩm phở gầu bò

Pho Gau Bo
Tô phở gầu bò có màu sắc bắt mặt, mùi thơm đậm đà kích thích vị giác và khứu giác.
  • Bánh phở phải trắng nõn, vừa mướt lại không bị bở.
  • Thịt thăn tái mọng nước chín tái, gầu bò sần sật, dai giòn
  • Nước phở trong, vị ngọt thanh, béo ngậy nhưng không ngấy.
  • Tô phở gầu bò có màu sắc bắt mặt, mùi thơm đậm đà kích thích vị giác và khứu giác.

>>> Xem thêm: Các món ngon từ gầu bò đông lạnh

Trên đây là công thức nấu phở gầu bò thơm ngon đậm vị cho gia đình hoặc tiếp đãi người thần, đổi gió ngày cuối tuần. Chúc bạn ngon miệng với thịt gầu bò đông lạnh nhập khẩu Đôi Đũa Vàng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1