Một chế độ dinh dưỡng khoa học kết hợp với vận động, nghỉ ngơi hợp lý trong quá trình mang thai sẽ là “liều thuốc bổ” giúp mẹ khỏe, con phát triển tốt. Do đó, thai phụ cần đảm bảo các dưỡng chất cần thiết trong suốt quá trình mang thai. Vậy trong 3 tháng giữa thái kỳ nên ăn gì và không nên ăn gì? thực phẩm nào tốt cho bà bầu? Theo dõi bài viết sau để có lời giải đáp.
1. Những thực phẩm tốt cho bà bầu
Để bé yêu hình thành và phát triển tốt trong thời kỳ 3 tháng giữa, các mẹ bầu cần xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp. Trong thực đơn nên có những thực phẩm sau:
Trứng gà
Thực tế có nhiều người hỏi 3 tháng giữa thai kỳ nên ăn gì? Không thể không nhắc tới trứng gà được biết đây món ăn rất tốt cho bà bầu, các mẹ sau sinh. Bởi trong trứng gà có protein, vitamin D với hàm lượng cao rất cần thiết cho sự phát triển xương của thai nhi và cũng giảm nguy cơ tiền sản giật ở mẹ.
Sữa chua
Trong loại thực phẩm này chứa nhiều chất dinh dưỡng đặc biệt là protein và canxi và các lợi khuẩn rất tốt cho hệ tiêu hóa của bạn. Ngoài ra, sữa chua còn giúp các mẹ mang thai 3 tháng giữa ngăn ngừa triệu chứng táo bón, đầy hơi.
Quả bơ
Là nguồn dinh dưỡng tuyệt hảo cho phụ nữ có thai. Trong bơ có chứa một lượng omega-3, vitamin K, folate, vitamin C, kali và vitamin B6 tốt cho sự phát triển của bé ở 3 tháng giữa.
Khoai lang
Trong khoai lang có chứa nhiều Beta-carotene, khi bạn ăn sẽ chuyển hóa thành vitamin A giúp thai nhi phát triển các hệ thần kinh trung ương tốt hơn. Đồng thời, khoai lang cũng góp phần cải thiện tình trạng táo báo cho các mẹ.
Thịt bò
Thịt bò là nguồn dinh dưỡng chính cung cấp vitamin D, sắt cùng các dưỡng chất khác cho cơ thể, đặc biệt trong giai đoạn 3 tháng giữa thai kỳ. Trong thịt bò chứa rất nhiều sắt, nhằm hạn chế nguy cơ sinh non, cung cấp năng lượng cho cả mẹ và bé đều khỏe mạnh.
Tuy nhiên, khi ăn thực phẩm này bạn chỉ nên chọn những phần thịt nạc và ăn điều độ bởi. Bởi thịt bò chứa khá nhiều cholesterol, sẽ dễ dẫn nguy cơ dư thừa cholesterol trong máu.
Cá hồi
Cá hồi là thực phẩm mà các bạn nên bổ sung trong thực đơn của mình trong 3 tháng giữa. Vì chúng không chỉ chứa vitamin D, canxi mà còn là một trong những nguồn cung cấp DHA dồi dào cho thai nhi. Nếu mẹ nào muốn con thông minh ngay từ khi chưa sinh ra thì đừng bỏ lỡ món này trong thực đơn hàng ngày.
Tuy nhiên, thực phẩm này đang được bán tràn lan trên thị trường với giá siêu rẻ, gây khó khăn cho người dùng. Để yên tâm hơn, các mẹ bầu có thể mua cá hồi thương hiệu Đôi Đũa Vàng nhằm đảm bảo chất lượng, vệ sinh – an toàn thực phẩm. Hiện sản phẩm đang được bán tại hệ thống siêu thị trên toàn quốc như Vinmart, BigC, Coopmart, Bách hóa xanh,…
2. Những thực phẩm không nên ăn ở 3 tháng giữa thai kỳ
Bên cạnh việc phụ nữ mang thai nên ăn gì tốt cho mẹ và con thì bạn cũng cần tránh xa những thực phẩm không tốt như sau:
Chất kích thích
Bà bầu đang ở gai đoạn tam cá nguyệt thứ 2 thì tuyệt đối tránh xa đồ ăn thức uống chứa chất kích thích như rượu, bia, café, thuốc lá, đồ uống có gas… Khi những chất này vào trong cơ thể mẹ sẽ tác động tiêu cực đến thai nhi. Điển hình nhất là thuốc lá gây ra viêm nhiễm đường hô hấp và làm rối loạn nhịp sinh hoạt của mẹ và bé.
Thức ăn tái sống
Những loại thức ăn tái sống như gỏi, sashimi… đều rất ngon nhưng lại tiềm ẩn những nguy cơ mắc bệnh nguy hiểm. Đặc biệt đối với phụ nữ mang thai, thậm chí gây sảy thai. Nên mẹ bầu cần tránh xa để đảm bảo an toàn cho hai mẹ con.
Không nên ăn cá có chứa thủy ngân
Nhiều mẹ thắc mắc 3 tháng giữa không nên ăn gì thì câu trả lời là những loại cá biển có chứa hàm lượng thủy ngân cao như cá kiếm , cá thu, cá kình… Tốt nhất, mẹ nên chọn những loại cá tốt hơn như cá hồi, cá ngừ, cá tra…
Thực phẩm giàu chất béo
Ăn uống thoải mái là một yếu tố dễ thấy quá trình mang thai. Tuy nhiên, các mẹ hãy nói không với những loại thực phẩm giàu chất béo như gà rán, khoai tây chiên, pizza… Bởi chúng có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm trong suốt quá trình mang thai.
3. Một số lưu ý về dinh dưỡng trong 3 tháng giữa thai kỳ
Để thực hiện tốt chế độ ăn uống lành mạnh, phụ nữ mang thai cần nắm rõ một số lưu ý như:
- Mẹ bầu ở giai đoạn này nên bổ sung hàm lượng Sắt nguyên tố 60mg và 400 μg acid folic.
- Chia nhỏ các bữa ăn để hấp thụ tối đa dinh dưỡng đưa vào cơ thể nuôi dưỡng bé.
- Do dung nạp chất dinh dưỡng nhiều, nên mẹ cũng nên uống nước để tránh tình trạng táo bón.
- Những gia vị có tính nóng và cay bạn tuyệt đối không được ăn.
- Ngoài ra, mẹ bầu cũng nên thường xuyên vận động nhẹ và thăm khám bác sĩ.
Để con yêu khỏe mạnh khi chào đời, các mẹ hãy ghi nhớ những thực phẩm nên và không nên ăn trong 3 tháng giữa thai kỳ mà chúng tôi vừa chia sẻ. Qua bài viết trên sẽ là nền tảng giúp thai nhi phát triển, mẹ dẻo dai, khỏe mạnh suốt thai kỳ, sẵn sàng trải qua giai đoạn “vượt cạn” một cách an toàn.