Mẹo chế biến cá hồi đông lạnh không bị tanh

Cá hồi tươi ngon

Cá hồi chứa rất nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe con người hơn các loại cá thông thường khác, chính vì vậy cá hồi luôn luôn được yêu thích trong bữa ăn cho gia đình. Tuy nhiên bạn đã biết cách chế biến cá hồi đông lạnh sao cho nó vẫn ngon, vẫn giữ được hàm lượng dinh dưỡng và không bị tanh chưa? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thể biết thêm về mẹo chế biến cá hồi đông lạnh nhé!

Sản phẩm cá hồi cắt khúc Đôi Đũa Vàng
Mẹo chế biến cá hồi đông lạnh

Tìm hiểu về cá hồi đông lạnh

Vì cá hồi được đánh bắt ở ngoài khơi với số lượng lớn và thời gian dài để cập bến nên thông thường cá hồi đến được tay người tiêu dùng sẽ được đông lạnh. Vì vậy, có rất nhiều người quan ngại về vấn đề ăn cá hồi đông lạnh thì có tốt hay không? Có ảnh hưởng đến sức khỏe hay không? Giá cá hồi đông lạnh bao nhiêu? Cá hồi đông lạnh giá rẻ có hay không? Có cá hồi đông lạnh cắt khúc hay chỉ có cá hồi đông lạnh phi lê? Cá hồi đông lạnh có ăn sống được hay không?… Hãy cùng xem nhau tìm hiểu về cá hồi đông lạnh dưới đây nha.

Cá hồi tươi ngon
Giải đáp các câu hỏi về cá hồi

Ăn cá hồi đông lạnh có tốt không?

Chúng ta đều được khuyến cáo nên chọn thực phẩm tươi sống khi dùng và cá cũng vậy. Nhưng ít ai biết được rằng nếu bạn sử dụng cá tươi ở một số vùng biển bị nhiễm độc khả năng bị nhiễm độc thủy ngân khá cao so với cá đông lạnh đã mất thời gian nhả bớt độc tố. Ngoài ra, nếu bạn không đảm bảo chọn đúng cá tươi thì sẽ bị mua nhầm cá đã bị đánh bắt được một thời gian ở trên khoang tàu để  vào tới đất liền.

Với cá hồi đông lạnh thì các dưỡng chất của nó hầu như vẫn được giữ nguyên như: Acid béo omega 3, vitamin A, Vitamin D, Vitamin E, Vitamin B12, DHA, EPA, sắt, protein, kẽm, magie…. Nhờ vào việc cá hồi đông lạnh vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng cao nên có thể sử dụng cho mọi đối tượng trong gia đình, kể cả người già và trẻ nhỏ.

Mặc dù vậy cũng  cần lưu ý việc bảo quản cá hồi đông lạnh ở đúng nhiệt độ tiêu chuẩn để không bị các loại vi khuẩn tấn công và bị ôi thiu gây hư hỏng và sinh ra độc tố có hại cho sức khỏe.

Hình ảnh cá hồi cắt khúc Đôi Đũa Vàng
Cá hồi đông lạnh của Đôi Đũa Vàng

Cá hồi đông lạnh giá bao nhiêu?

Cá hồi đông lạnh vô cùng phong phú và đa dạng về các loại nên cũng sẽ có giá cả khác nhau. Điển hình là sẽ có cá hồi đông lạnh cắt khúc, cá hồi đông lạnh phi lê, cá hồi đông lạnh nguyên con,… Hay sẽ tính giá của cá hồi theo trọng lượng từ bao nhiêu ký đến bao nhiêu ký, cũng có sự chênh lệch về giá cá hồi đông lạnh đánh bắt tự nhiên nhập từ nước này, nước khác… Thông thường ở nước ta hay có những loại cá hồi đông lạnh với giá cá như sau:

  • Giá của cá hồi đông lạnh nguyên con từ 3 đến 5kg sẽ có giá giao động từ 250.000 đồng đến 350.000 đồng trên kg.
Cá hồi nguyên con
Cá hồi đông lạnh nguyên con
  • Giá của cá hồi phi lê giao động từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng trên kg.
  • Giá cá hồi đông lạnh cắt khúc 300.000 đồng đến 350.000 đồng trên kg

Trên thị trường cũng có một số nơi bán cá hồi đông lạnh giá rẻ nhưng tốt nhất là các bạn nên chọn lựa cẩn thận tránh tự mình mang sản phẩm kém chất lượng về. Đó là lý do bạn nên nắm rõ được cá hồi đông lạnh giá bao nhiêu.

Mẹo chế biến cá hồi đông lạnh không bị tanh

Trước khi bạn tìm hiểu cá hồi đông lạnh làm món gì ngon thì bạn cần biết được cách sơ chế cá hồi đông lạnh để có thể thưởng thức được các món ngon từ cá hồi đông lạnh một cách an toàn nhất.

Sơ chế cá hồi đông lạnh trước khi chế biến

Cá hồi trước đem chế biến thành bất cứ món ăn nào thậm chí là ăn sống thì cũng cần sơ chế cẩn thận để đảm bảo giữ giá trị dinh dưỡng tốt nhất và quan trọng không có mùi tanh gây khó chịu khi ăn. 

>>> Đề xuất xem: Bà bầu có nên ăn cá hồi không? Ăn như thế nào để đạt hiệu quả cao

Để khử mùi tanh của cá hồi đông lạnh thực hiện theo những cách sau:

Dùng muối ăn:

Hòa tan muối ăn với nước thêm 2 thìa nước cốt chanh và khuấy đều để rửa qua bề mặt cá hồi sau khi đã rã đông. 

Sau đó lọc thịt và cắt cá thành từng miếng cho vào dung dịch nước muối và chanh đã pha để rửa khử mùi tanh, sau cùng rửa lại bằng nước sạch để ráo nước rồi chế biến.

Dùng gừng tươi:

Giã gừng rồi cho rượu trắng vào trộn lên, sau đó cho từng miếng cá vào rượu và nước gừng khử hết mùi tanh của cá.

Dùng sữa bò tươi:

Bạn cho cá hồi đã cắt khúc ngâm trong sữa bò tươi từ 3 phút đến 5 phút rồi rửa sạch lại bằng nước, sau đó để cho ráo và chế biến.

Cách chế biến cá hồi đông lạnh 

Cá hồi áp chảo

Cá hồi đông lạnh có thể chế biến theo nhiều cách áp chảo như cá hồi áp chảo sốt bơ chanh, cá hồi áp chảo sốt cam, giúp thịt cá hồi vẫn giữ được độ mềm, vị béo và có chút vị chua cực hấp dẫn. Cũng có thể áp chảo cá hồi cùng với sốt mayonnaise, sốt mật ong… Tùy theo sở thích.

>>> Xem thêm: Các món ăn từ cá hồi

Gỏi cá hồi đông lạnh

Để làm món gỏi cá hồi này bạn cần chuẩn bị nguyên liệu là cá hồi đông lạnh, hành lá, củ hành khô, nước tương, dầu vừng, một ít vừng rang, 1 trái ớt, vài tép tỏi.

Đầu tiên, rã đông cá hồi cắt miếng vừa ăn khối vuông, hành lá rửa sạch và cắt nhỏ, hành khô lột vỏ cắt nhỏ và phi hành.

Tiến hành trộn gỏi:

  • Trộn đều hỗn hợp hành khô, hành lá, ớt băm cho các gia vị hòa quyện với nhau.
  • Cho cá hồi vào tô gia vị rồi dùng muỗng trộn nhẹ cho cá thấm gia vị. Như vậy là hoàn tất rồi.
Gỏi cá hồi
Gỏi cá hồi đông lạnh

Cách làm ruốc cá hồi đông lạnh

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 2 miếng cá hồi 500g
  • 200ml sữa tươi không đường
  • 100ml rượu trắng
  • Sả, gừng, tỏi băm nhuyễn, hành tím cắt nhỏ
  • Tiêu, muối, nước mắm, dầu ăn

Các bước làm ruốc cá hồi

Bước 1: Luộc hoặc hấp chín cá rồi xé sợi xào lại cho khô ( nhớ bỏ da cá hồi đi )

Bước 2: Sơ chế khử mùi tanh của cá hồi đông lạnh bằng cách rưới sữa tươi lên cá ngâm để trong tủ lạnh qua đêm để lấy lại sự tươi ngon, lúc chế biến thì dùng khăn lau khô cá.

Bước 3: là gọt vỏ gừng rồi đập giập trộn với rượu, muối, sả đập dập sau đó đem xát lên mình cá để khoảng 3 phút để thấm.

Bước 4: Cho miếng cá hồi vào hấp cách thủy đến khi cá chín vớt ra để ráo, dùng tay gỡ nhỏ cá, day cá cho nát để lọc xương cá lấy phần thịt.

Bước 5: Bắc chảo bếp cho nóng chảo rồi cho một chút dầu ăn phi tỏi thơm vàng rồi cho cá vào đảo đều tay cho khô. Dùng nước hấp cá hòa tan với nước mắm, gia vị,… Đổ vào chảo ruốc cá hồi tiếp tục đảo thật đều tay.

Bước cuối cùng là rang cá đến khi thấy ruốc cá săn và thơm, chú ý không để ruốc bị cháy xém. Đảo đến khi cá tơi, có mỡ cá ra một chút là tắt bếp. Vậy là xong món ruốc cá hồi đông lạnh thơm ngon rồi!

Cách làm ruốc cá hồi
Cách làm ruốc cá hồi đông lạnh

Mong rằng bài viết mẹo chế biến cá hồi đông lạnh không tanh trên sẽ giúp bạn trong việc làm đa dạng hơn cho bữa ăn gia đình mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng. Chúc bạn vui!

139,000

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1