Khoai tây tốt cho bà bầu – Đúng hay sai?

củ khoai tây

Khoai tây là một thực phẩm rất phổ biến và chứa nhiều thành phần dinh dưỡng. Thế nhưng việc ăn khoai tây có tốt cho bà bầu hay không bởi đây là một giai đoạn mà bạn phải hết sức thận trọng đối với chế độ ăn uống của mình vì bất cứ thứ gì bạn ăn đều sẽ ảnh hưởng đến em bé. Cùng tìm hiểu xem khoai tây tốt cho bà bầu và sự phát triển của thai nhi không nhé!

1. Khoai tây tốt cho bà bầu – Đúng hay sai?

Sức khỏe trong quá trình mang thai là rất quan trọng nên các mẹ cần tìm hiểu kĩ hoặc hỏi ý kiến bác sĩ trước khi bổ sung bất cứ thứ gì vào chế độ ăn uống của mình. Tiêu thụ một bữa ăn lành mạnh là điều cần thiết đối với tất cả mọi người nhưng khi mang thai, những thực phẩm đó không những phải đảm bảo lành mạnh mà còn phải có nhiều chất dinh dưỡng để bé yêu phát triển khỏe mạnh trong suốt thai kỳ.

Vậy bà bầu có nên ăn khoai tây? Ăn khoai tây có tốt cho bà bầu không? Là những câu hỏi thường xuyên xuất hiện trên các diễn đàn về mẹ và bé. Bởi có một số thực phẩm được xếp vào nhóm hạn chế, thậm chí là không được ăn trong thời kỳ mang thai. Tuy nhiên, khoai tây không nằm trong danh sách đó và thực tế khoai tây tốt cho bà bầu và là loại thực phẩm được nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng.

củ khoai tây
Khoai tây là loại thực phẩm tốt cho bà bầu

Khoai tây là một loại carbohydrate giàu tinh bột và đây là lý do tại sao nhiều người thường cho rằng chúng chứa nhiều calo và có thể khiến họ béo lên.  Cho nên, khoai tây thường nằm trong danh sách “tránh” của nhiều phụ nữ. Tuy nhiên, khoai tây có lượng chất béo thấp và lượng carbohydrate tối ưu. Cho nên, có thể khẳng định rằng khoai tây là một loại thực phẩm lành mạnh. Trong thời kỳ mang thai, cơ thể cần thực phẩm giàu chất dinh dưỡng cũng như nhu cầu năng lượng tăng lên và khoai tây có thể giúp đáp ứng yêu cầu về cả hai khía cạnh nếu tiêu thụ với số lượng vừa phải.

2. Một số lợi ích của bà bầu khi ăn khoai tây

Sở dĩ khoai tây được khuyên dùng bởi vì nó chứa các thành phần dinh dưỡng sau:

Chứa nhiều chất xơ

Có nhiều chất xơ trong khoai tây và nó thích hợp cho phụ nữ mang thai vì chất xơ giúp giảm táo bón. Bạn có thể giảm bớt vấn đề tiêu hóa trong thai kỳ bằng cách ăn khoai tây.

Giàu vitamin B6

Khoai tây rất giàu Vitamin nhóm B-6 và phức hợp vitamin B6 rất cần thiết trong việc hỗ trợ quá trình phát triển khỏe mạnh của thai nhi. Loại thực phẩm giá rẻ này rất giàu chất dinh dưỡng phyto có thể bảo vệ cơ thể chống lại các chất oxy hóa.

Giàu vitamin C

Khoai tây chứa nhiều Vitamin C, là một thành phần dinh dưỡng rất được săn đón trong bất kỳ chế độ ăn uống nào khi mang thai. Vitamin C giúp làm dịu các vấn đề về hô hấp, phục hồi làn da và kích thích sự phát triển tối ưu cho các cơ quan của thai nhi.

Thực phẩm giàu vitamin c
Thành phần của khoai tây chứa nhiều vitamin C tốt cho quá trình hô hấp

Nguồn Folate tốt

Folate là một thành phần quan trọng khác được tìm thấy trong khoai tây. Folate hay axit folic giúp giảm nguy cơ phát triển dị tật cột sống và dị tật não ở thai nhi. Khoa học đã chứng minh rằng bổ sung đủ lượng Folate thực sự có thể hỗ trợ chống lại hội chứng Down, một căn bệnh di truyền không thể đảo ngược và không thể chữa khỏi.

Chứa nhiều Carbohydrate

Nguồn dinh dưỡng chính của thai nhi là carbohydrate và khoai tây là một nguồn siêu giàu carbohydrate. Theo Hiệp hội Dinh dưỡng Thụy Sĩ, 3-4 khẩu phần carbohydrate nên được tiêu thụ trong thai kỳ. Vì vậy, có thể nói khoai tây tốt cho bà bầu, đặc biệt là khoai tây trồng theo phương pháp hữu cơ là một sự thay thế tốt cho gạo và ngũ cốc khi nói đến việc đáp ứng chế độ ăn kiêng.

>>> Xem thêm: Giá trị dinh dưỡng có trong khoai tây

3. Ăn khoai tây như thế nào để đạt hiệu quả?

Không nên ăn khoai tây chiên khi mang thai vì nó có quá nhiều dầu mỡ và không tốt cho sức khỏe của bạn. Điều này có thể gây ra bệnh tiểu đường thai kỳ hoặc dẫn đến tăng cân không kiểm soát. Do đó, trong thời kỳ mang thai, bạn nên tránh các phương pháp nấu ăn như chiên ngập dầu, nướng khoai tây với bơ hoặc pho mát. 

Thay vì chiên và nướng, hãy luộc hoặc hấp khoai tây và thêm các loại thảo mộc để tăng hương vị. Đồng thời, bạn nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ dinh dưỡng để đưa ra một kế hoạch ăn uống phù hợp có chứa một lượng khoai tây hợp lý.

4. Cách lựa chọn khoai tây ngon, đảm bảo 

Để chọn được những củ khoai tây tốt cho bà bầu, cần lưu ý kỹ những điều sau đây:

  • Luôn chọn khoai tây tươi. Nếu có thể, hãy mua khoai tây từ các trang trại hữu cơ hoặc cửa hàng bán rau hữu cơ.
  • Rửa kỹ khoai tây trước khi nấu.
  • Chọn khoai tây săn chắc, hình dáng đẹp và không có tì vết.
  • Chọn khoai tây không có đốm đen.
  • Không bao giờ sử dụng khoai tây đã nảy mầm xanh.
  • Không sử dụng khoai tây nếu chúng bắt đầu bị thối.

Do đó, việc khoai tây có an toàn khi mang thai hay không hoàn toàn phụ thuộc vào cách bạn lựa chọn, chế biến và số lượng khoai tây bạn tiêu thụ. Hãy cẩn thận và tránh ăn quá nhiều khoai tây khi mang thai để đạt được những lợi ích tối đa.  Trên thực tế, khoai tây, đặc biệt là những loại được trồng theo phương pháp hữu cơ, là thực phẩm thay thế tốt cho gạo và ngũ cốc khi đáp ứng các yêu cầu về chế độ ăn uống khi trong quá trình mang thai.

Một gợi ý cho bạn khi tìm mua khoai tây chiên đó là khoai tây thuộc thương hiệu Đôi Đũa Vàng của công ty TNHH Chế biến thực phẩm Đông Đô. Khoai tây ở đây luôn đảm bảo quy trình chế biến sạch sẽ, tuyển chọn từ nguồn khoai tây với nguyên liệu tốt nhất, sẽ khiến bạn hài lòng ngay từ lần thử đầu tiên.

>>> Đọc thêm: Vì sao chọn khoai tây chiên đông lạnh

Hình ảnh khoai tây chiên thương hiệu Đôi Đũa Vàng

Bạn có thể tìm mua sản phẩm của Đông Đô  trực tiếp tại các hệ thống siêu thị trên toàn quốc: Vinmart, BigC, Coopmart, Bách hóa xanh,… hoặc liên hệ thông qua hotline: 1900636086 và website: https://doiduavang.vn/ để đặt hàng.

Thông qua bài viết này hy vọng các mẹ bầu đã có thể tìm ra câu trả lời cho câu hỏi khoai tây tốt cho bà bầu hay không? Hy vọng bài viết này đã cung cấp được những thông tin bổ ích cho mẹ và bé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1