Sườn xào chua ngọt là một món ăn vô cùng quen thuộc, nhưng theo thuộc tính và khẩu vị từng vùng miền mà có cách chế biến có đôi phần khác nhau. Với khẩu vị chung ở Bắc thì thích đậm vị chua ngọt có đôi phần át bớt mùi thịt sườn, ở miền Trung thì mặn mà hơn, thích vị sườn còn đậm hương, riêng ở miền Nam thì ưa chuộng cách nấu mộc mạc với nhiều rau củ quả, và vị thịt sườn thấm cả vì chua… Dù chế biến như thế nào thì món sườn chua ngọt cũng là món dễ ăn và giúp bạn đưa cơm vô cùng. Bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn các bạn cách làm sườn xào chua ngọt miền Nam.
Cách làm Sườn xào chua ngọt miền Nam
1. Chuẩn bị nguyên liệu
Phần ăn cho 4 người
- Sườn non : 400 gram
- Ớt chuông: 1 quả
- Hành tây: 1/2 củ
- Thơm hay có nhiều vùng gọi là dứa: 1/4 trái
- Dưa leo: 1 quả
- Cà chua: 2 quả
- Cần tây: Vừa ăn theo khẩu vị
- Gia vị nêm : Nước mắm, đường, tiêu,…
2. Các bước làm sườn xào chua ngọt miền Nam
Bước 1: Chặt sườn non thành từng khúc vừa ăn tùy sở thích của bạn, sau đó rửa sạch để ráo nước, và bắt đầu ướp với 40 ml nước mắm, 60 gram đường, 5 gram tiêu… Để cho thịt sườn được đậm vị.
Bước 2:
- Rửa sạch cà chua, thơm (dứa), dưa leo, hành tây, ớt chuông, rau cần…
- Sau đó cắt cà chua, thơm, dưa leo, hành tây, ớt chuông, rau cần tây thành miếng vừa ăn và để riêng từng loại.
Bước 3:
- Cho chảo lên bếp đổ dầu ăn vào và mở lửa lớn.
- Khi dầu bắt đầu nóng lên thì thả sườn vào chiên sao cho đều mặt trong khoảng 10 phút để sườn chín.
Bước 4:
- Đặt chảo lớn lên bếp cho dầu ăn vào và tiếp tục mở lửa lớn.
- Khi dầu đã nóng thì cho cả thơm và cà chua vào để xào trước.
- Khi cà chua và thơm đã chín mềm thì cho hành tây, dưa leo, ớt chuông vào và tiếp tục xào. Trong quá trình xào rau của để làm sườn xào chua ngọt thì dùng nắp đậy kín khoảng 2 phút để chín nhanh hơn.
Bước 5:
Cho sườn non cùng rau cần tây vào khi rau củ xào đã chín, nêm thêm 10 gram muối, 20 gram bột nêm, 10 gram đường, 5 gram tiêu vào chảo và đảo thật đều để sườn và rau củ cũng như gia vị thấm đều.
Bước 6:
Bước này là bước cuối cùng hoàn thành trong cách làm sườn xào chua ngọt miền Nam, đó là dọn sườn xào chua ngọt ra đĩa và trang trí nhẹ một chút cho bắt mắt và tạo cảm giác ngon hơn.
* Lưu ý:
- Trong cách làm sườn xào chua ngọt bạn nên chú ý, khi chiên thịt sườn nhớ chiên đều mặt và chín đều từ trong ra ngoài tránh trường hợp ngoài chín trong xương còn đỏ hồng.
- Và quan trọng khi nấu sườn xào chua ngọt đó là cách pha gia vị ướp thịt sườn nên bước ướp thịt bạn nên để ý nhé.
Bí quyết chọn sườn non ngon
Đầu tiên để có thể thực hiện được món sườn non xào chua cay, chúng cần phải chọn được sườn non tươi. Khi chọn sườn non nên nhìn màu sắc sườn có hồng nhạt, ấn vào thịt thì có sự đàn hồi, mùi thì không được ôi.
Khi chọn sườn non thì cần chọn loại xương nhỏ và dẹt để có thịt nhiều, xương ít, và có sụn giòn. Nhưng cũng không chọn sườn non quá nhỏ vì nó được lấy từ sườn của lợn nhỏ, không ngon và không đảm bảo chất lượng.
Bài viết trên là toàn bộ công thức, cách làm sườn xào chua ngọt miền Nam đơn giản, mộc mạc và dễ làm nhất mà chúng tớ muốn chia sẻ đến các bạn. Các bạn nhớ theo dõi để biết thêm cách xào sườn chua ngọt kiểu Bắc và cách làm sườn xào chua ngọt miền Trung ở những bài viết tiếp theo nhé! Chúc các bạn ngon miệng!